Tìm hiểu về tuần trăng mật của em bé sơ sinh

Tìm hiểu về tuần trăng mật của em bé sơ sinh

Các mẹ đã bao giờ nghe đến khái niệm “tuần trăng mật” của em bé sơ sinh chưa? Có thể các mẹ đã từng nghe qua nhưng dưới một tên gọi khác giống như “em bé trong tháng” hay “tuần đầu sau sinh”… Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về khái niệm tuần trăng mật của em bé sơ sinh trong bài viết này nhé!

Tuần trăng mật của em bé sơ sinh là gì?

Tuần trăng mật của em bé sơ sinh là một giai đoạn ngắn từ 2-4 tuần sau khi sinh, bé sơ sinh sẽ ngủ li bì. Con chỉ dậy ăn rồi ngủ lại ngay, thậm chí mẹ không cần vỗ ợ con vẫn ngủ được. Con ngủ đủ những giấc dài và chỉ dậy ăn chớp nhoáng rồi lại ngủ.

Tìm hiểu về tuần trăng mật của em bé sơ sinh

Trong bụng mẹ, bào thai ngủ khoảng 21h/ngày. Bé sơ sinh trung bình ngủ khoảng 16-18h/ngày. Còn một em bé sơ sinh có tuần trăng mật có thể ngủ tới 20h/ngày. Điều này diễn ra liên tục cả ngày lẫn đêm khiến nhiều mẹ tưởng nhầm công cuộc nuôi bé sơ sinh vô cùng nhàn nhã và lên ngay kế hoạch cho em bé số 2.

Tuy nhiên, không phải em bé nào cũng có tuần trăng mật và nếu có thì ngay sau tuần trăng mật sẽ là tuần lễ cáu gắt của em bé. Đây chính là giai đoạn mà ông bà ta hay gọi là “ra tháng là biết nhau ngay”.

Mẹ nên làm gì trong tuần trăng mật của bé?

Ngay sau tuần trăng mật (nếu có) của bé, mẹ sẽ thấy một em bé cáu kỉnh hay khóc, lẫn lộn ngày đêm… Mặc dù vậy, các mẹ khoan hãy nghĩ đến những khó khăn sau đó. Nếu em bé của mẹ có tuần trăng mật thì mẹ hãy tận hưởng thời gian quý báu này, nghỉ ngơi hợp lý để chuẩn bị sức khỏe và tinh thần đón nhận hành trình nuôi dạy em bé sơ sinh.

Mặt khác, sau sinh, cơ thể mẹ tiết rất nhiều adrenaline và endorphin làm mẹ có cảm giác hưng phấn, tưởng chừng như mẹ không ngủ cũng có thể làm được mọi việc. Nhưng chỉ một vài tuần sau đó, khi các hormone này dần cạn, khi thiếu ngủ dài ngày thực sự phát tác, lúc này mẹ sẽ cực kì tiếc nuối rằng đã không nghỉ ngơi đầy đủ để đón nhận những giai đoạn khó ở hơn của con đấy. Nếu con có tuần trăng mật, hãy gạt bớt lo âu và nghỉ ngơi đầy đủ, mẹ nhé!

Tìm hiểu về tuần trăng mật của em bé sơ sinh

Bé ngủ quên ăn trong tuần trăng mật thì có cần đánh thức con dậy không?

Nhiều bé sơ sinh có tuần trăng mật, con có thể ngủ quên cả ăn. Nhưng để đảm bảo sự phát triển của con, vào ban ngày, cứ mỗi 3h mẹ có thể gọi bé dậy 1 lần. Mẹ vuốt nhẹ má và mép miệng bé, kích thích phản xạ gốc, chờ bé há miệng lớn để có thể tiếp nhận thức ăn. Mẹ cũng lưu ý kích và duy trì nguồn sữa với các bé ngủ quên ăn nhé. Vì ngay sau khoảng thời gian này cả 2 mẹ con sẽ vất vả nhiều hơn để hiểu nhau đấy ạ.

Mẹ cũng đừng quên vỗ ợ hơi cho bé sau các lần bú nhé. Có thể ở lúc này hơi chưa làm phiền con quá nhiều, nhưng thói quen này sẽ làm mẹ quen dần khi giai đoạn khủng hoảng cáu gắt 6-8 tuần của con đến gần.

Nhận biết trường bé ngủ li bì sau sinh không phải biểu hiện trong tuần trăng mật

Dưới đây là các trường hợp mẹ cần lưu ý với bé ngủ li bì sau sinh:

  • Bé bị vàng da: vàng lòng bàn tay, bàn chân, lòng trắng của mắt có màu vàng. Ở trường hợp này, bé cần bú nhiều để đào thải bilirubin trong máu. Mẹ cần tích cực gọi con dậy ăn mẹ nhé.
  • Bé giảm cân sinh lí nhiều hơn 10%, và khó phục hồi cân nặng sau sinh (sau 2 tuần chưa hồi phục), chậm tăng cân thì mẹ cần đánh giá lại về sữa và có phương án cho bé ăn hiệu quả sớm nhất.
  • Nếu bé bị ngắn thắng lưỡi, dính phanh môi: làm việc ăn của bé khó khăn, bé cũng bị đầy hơi nhiều hơn. Nếu mẹ thấy bé ăn xong mà vẫn không thỏa mãn, có thể gắt một chút trước khi ngủ lịm đi, lúc đó cần lưu ý để kiểm tra cùng bác sĩ chuyên khoa.
  • Nếu bé ốm, sốt, thở khò khè tiếng to với cánh mũi phập phồng to.
  • Nếu da ở phần xương sườn bé hóp sâu xuống, đặc biệt là khi bé thở hóp.
  • Nếu bé không có đủ 4 bỉm ướt mỗi 24h, và nước tiểu của bé có màu vàng sậm, đây là tín hiệu ăn không đủ, bé bị thiếu nước đấy mẹ ạ. Mẹ cần tăng lượng ăn và gọi con dậy ăn thường xuyên hơn.

Lúc này, bé cần được thăm khám bởi các chuyên gia y tế để có phương án tốt nhất cho con.

Tuần trăng mật của bé là khoảng thời gian ngắn sau sinh bé sẽ chỉ ăn và ngủ rất ngoan. Mặc dù không phải bé nào cũng có tuần trăng mật, nhưng nếu có mẹ hãy tranh thủ thời gian này để nghỉ ngơi dưỡng sức chuẩn bị cho quá trình nuôi con. Ba mẹ đừng quên lựa chọn các sản phẩm để chăm sóc bé an toàn nhé.