Cách chế biến cá bò khô ngon chuẩn vị

Cá bò khô luôn là loại hải sản được rất nhiều gia đình ưa chuộng không chỉ vì hương vị ngon ngọt của cá, mà còn vì giá thành phù hợp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách chế biến cá bò khô ngon chuẩn vị cùng NatuFood.

Cá bò khô là cá gì? Nguyên liệu làm cá bò khô

Cá bò khô là cá gì?

Cách chế biến cá bò khô ngon chuẩn vị

Cá bò là loài cá thuộc họ cá nóc với 42 loài khác nhau. Chúng thường sống ở những nơi có độ sâu từ 0-50m, ở các rặng san hô. Ở Việt Nam, có 4 loài cá bò phổ biến bao gồm: cá bò da (cá bò giấy/cá bò 1 gai lưng); cá bò hòm; cá bò khế; cá bò vàng. Chúng thường được tìm thấy ở các khu vực miền Trung và Nam Bộ của nước ta.

Các loại cá bò này có thịt rất ngon, trắng, ngọt và béo ngậy. Cá bò khô là một món ăn không còn xa lạ với các tín đồ sành ăn. Loại thực phẩm này có chứa nhiều protein, chất béo, vitamin B12, D, E, axit béo omega-3… tốt cho sức khỏe. Cá bò khô cũng giàu canxi, hỗ trợ sự phát triển của xương và ngăn ngừa các bệnh về xương khớp.

Nguyên liệu làm cá bò khô

Cá bò khô được chế biến từ cá bò da. Cá tươi sau khi bắt được đông lạnh để giữ nguyên vị tươi ngon. Cá sau khi được đưa vào bờ sẽ được rửa sạch theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và sau đó được sấy hoặc phơi nắng để trở thành miếng cá bò khô. Sản phẩm sau đó được đóng gói hút chân không để bảo quản.

Cách làm và chế biến cá bò khô

Mỗi lát cá bò khô mà chúng ta thưởng thức là kết quả của quá trình làm tỉ mỉ từ khâu bắt cá đến chế biến. Món ăn này mang lại cảm giác như đang ở giữa một vùng biển cả, với vị ngọt và thơm của cá cùng với công sức lao động của ngư dân.

  • Đầu tiên, chọn những con cá tươi để đảm bảo giữ được hương vị ngon và ngọt của cá.
  • Các con cá sẽ được ủ đông lạnh sau khi đánh bắt để đảm bảo độ tươi.
  • Cá sau khi được đưa vào bờ, sẽ được rửa sạch để khử mùi tanh và lọc thịt chỉ giữ lại thịt, vì da cá khá dai không ăn được.
  • Thịt cá sau khi sơ chế sẽ được ép thành từng miếng tròn có độ dày từ 2 đến 3mm.
  • Sau khi ép xong, cá sẽ được phơi nắng trong khoảng thời gian 2-3 ngày ở nơi khô ráo và có nhiều ánh sáng mặt trời.
  • Cá bò khô thành phẩm sẽ có màu vàng trong, thịt cá sẽ lại khô ráo, có mùi đặc trưng của cá và vị của biển.

Cá bò khô làm món gì ngon?

Cá bò khô là một loại thực phẩm dễ chế biến và ngon miệng. Nó phù hợp với nhiều món rim và cả khi nướng. Dưới đây là 4 công thức nấu cá bò khô ngon chuẩn vị:

Cá bò khô rim me chua ngọt

Cách chế biến cá bò khô ngon chuẩn vị

Nguyên liệu:

  • Cá bò khô 200g
  • Tỏi, ớt, vừng, nước cốt me
  • Cồn 90 độ, vỉ nướng
  • Gia vị khác như nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm

Hướng dẫn:

  1. Nướng cá bò khô trên vỉ nướng sử dụng cồn 90 độ. Khi nướng, hãy lật cá liên tục để tránh cháy.
  2. Sau khi cá đã chín, cắt thành sợi hoặc miếng vuông vừa ăn.
  3. Pha chế nước sốt rim bằng tỷ lệ: 2 muỗng cốt me, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, ½ muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê ớt và 1 muỗng cà phê tỏi, ½ muỗng cà phê tiêu. Đun sôi và cho cá bò khô đã cắt vào đun cho đến khi cạn nước.
  4. Cho cá ra đĩa và rắc vừng lên.

Cá bò khô rim sa tế tê cay

Cách chế biến cá bò khô ngon chuẩn vị

Nguyên liệu:

  • Cá bò khô miếng 200g
  • Sa tế, tương cà, tương ớt, dầu hào, nước mắm, sốt mayonnaise
  • Đường, bột canh
  • Hạt vừng rang sẵn

Hướng dẫn:

  1. Nướng cá bò khô trên vỉ nướng sử dụng cồn 90 độ. Lật cá thường xuyên để tránh cháy.
  2. Chuẩn bị nước sốt rim bằng việc pha trộn sa tế, tương cà, tương ớt, dầu hào, nước mắm, tiêu xay, muối và sa tế. Đun trong nồi cho đến khi sôi.
  3. Cho cá vào nồi và đun cho cá hấp thụ mùi vị. Khi cá chín, sẽ có màu vàng đỏ do sate và tương cà, tương ớt.
  4. Cho cá ra đĩa và rắc hạt vừng rang lên.

Cá bò khô nướng mộc với cồn

Cách chế biến cá bò khô ngon chuẩn vị

Nguyên liệu:

  • Cá bò khô 200g
  • Cồn 90 độ 1 chai 500ml
  • Đĩa sứ 1 chiếc
  • Vỉ nướng

Hướng dẫn:

  1. Lấy đĩa và đổ cồn 90 độ vào.
  2. Đặt vỉ nướng lên trên đĩa và xếp cá bò khô giữa vỉ nướng.
  3. Nướng cá và lật cá thường xuyên để cá chín đều hai mặt.
  4. Khi cá đã chín, cắt thành sợi hoặc miếng vừa ăn.
  5. Dùng muối tiêu chanh hoặc tương ớt chinsu để chấm cá.

Nộm xoài chua với cá bò khô

Cách chế biến cá bò khô ngon chuẩn vị

Nguyên liệu:

  • Cá bò khô 200g
  • Hành tây 1 củ
  • Xoài 1/2 quả
  • Gừng, tỏi, ớt
  • Cà rốt, xoài chua
  • Chanh và rau thơm
  • Gia vị khác

Hướng dẫn:

  1. Sơ chế rau củ: Ngâm hành tây trong nước đá khoảng 30 phút để bớt ngấy. Chuẩn bị các loại rau củ khác và rửa sạch.
  2. Làm nước trộn gỏi bằng việc trộn gừng, tỏi, hành khô băm nhỏ với nước mắm, đường, nước cốt chanh.
  3. Nướng cá bò khô và cắt thành sợi hoặc miếng vừa ăn.
  4. Trộn các loại rau và nước trộn gỏi trong tô, để 15-20 phút trong tủ lạnh rồi thưởng thức.

Đây là những công thức dễ làm và ngon miệng để tận hưởng hương vị thơm ngon của cá bò khô. Chúc bạn thành công và thưởng thức những món ăn ngon với gia đình!