Cân đòn: Ký hiệu của quá khứ cùng những kỷ niệm đáng nhớ

can don 086a9653 f1ad 4f16 a72e 3094a71d7cb0

Cân đòn xưa
Cân điện tử giờ đây trở thành thiết bị quen thuộc trong cuộc sống hiện đại. Nhưng cân đòn, thiết bị đo lường truyền thống, đã từng được dùng rộng rãi trong giai đoạn kỳ bao cấp và mang đến những kỷ niệm đáng nhớ.

Cân đòn là gì?

Cân đòn, đồng thời là một phát minh của Lỗ Ban từ những người thợ thủ công nổi tiếng sống ở nước Lỗ đầu thời Chiến Quốc. Cân đòn xưa hay còn gọi là cân treo ngày xưa đã trở nên phổ biến tại Việt Nam từ những năm 1990 trở về trước.

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và cách dùng cân đòn xưa

Ban đầu, cân đòn của Lỗ Ban được làm bằng gỗ, bao gồm cán cân, quả cân và đĩa cân. Nguyên lý hoạt động của cân dựa trên nguyên tắc đòn bẩy và sử dụng 13 vạch khắc lên trên đòn cân, mỗi vạch tương ứng với 1 lạng và 13 lạng bằng 1 cân.

Thời gian sau đó, khi đã thống nhất 16 nước, Tần Thủy Hoàng đã thêm 3 vạch tương ứng với tam tinh Phúc – Lộc – Thọ và chuyển từ 13 lạng thành 16 lạng mới bằng 1 cân.

Thông qua màu sắc khắc trên đòn cân, quy ước màu vàng hoặc màu trắng để ám chỉ sự công bằng và chính trực trong kinh doanh.

Cân đòn là gì? Các kiểu cân đòn xưa
Đặc biệt, mỗi cân đòn cần chọn “định bàn tinh” – vạch đầu tiên khắc trên cân đòn và có vị trí tại điểm treo của quả cân với móc cân khi cân đòn ở vị trí thăng bằng.

Các kiểu cân đòn xưa

  • Cân đòn bằng gỗ
  • Cân đòn bằng đồng
  • Cân đòn bằng sắt

Cân đòn xưa, dù thiết kế đơn giản, đã đạt được độ chính xác khá cao và trở thành dụng cụ đo lường phổ biến trong nhiều thế kỷ. Đặc biệt, thời kỳ khan hiếm, cân đòn trở thành vật bạn không thể thiếu trong gia đình hoặc tiệm buôn bán.

Trong thời gian phát triển, cân đòn dần được thay thế bởi các dòng cân điện tử hiện đại như cân phân tích, cân kỹ thuật, cân bàn… với nhiều tính năng mang đến nhiều lợi ích và mục đích sử dụng khác nhau.

Từ khóa liên quan: Cân xưa, cân đòn thời xưa, cân đòn thời bao cấp, cân ngày xưa, cân thời xưa, cân treo ngày xưa, cân đồng xưa, cân sắt xưa, cân tạ…

Nguồn ảnh:
Cân đòn xưa: Hình ảnh cân đòn xưa. Alt tag: Cân đòn xưa
Cân đòn là gì? Các kiểu cân đòn xưa: Hình ảnh cân đòn và các kiểu cân đòn xưa. Alt tag: Cân đòn là gì? Các kiểu cân đòn xưa