Cảnh báo: Kết hợp uống Vitamin E và dầu cá có thể gây rối loạn đông máu

Thumbnail

Viên uống Vitamin E và dầu cá Omega-3 đều là hai chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Cả hai sản phẩm này được chuyên gia khuyên dùng để hỗ trợ và điều trị nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận khi kết hợp uống Vitamin E và dầu cá cùng lúc, vì điều này có thể gây hại cho sức khỏe.

Dầu cá là gì?

Dầu cá là dạng dầu được chiết xuất từ các loại cá sống ở biển như cá mòi, cá trích, cá hồi, cá ngừ,… Dầu cá chứa nhiều acid béo Omega-3, EPA và DHA, các chất này cực kỳ quan trọng cho sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, bạn nên chỉ sử dụng dầu cá khi thật sự cần thiết, tránh sử dụng quá mức dù sản phẩm này đã được chứng minh là an toàn và không gây hại.

Tìm hiểu về Vitamin E

Vitamin E là một chất lỏng không tan trong nước, chỉ tan trong cồn và dầu. Vitamin E chứa các thành phần chính là Tocotrienol và Tocopherol, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe. Vitamin E có trong nhiều loại thực phẩm tự nhiên như lúa mì, ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh và các loại dầu hạt bông, dầu hướng dương.

Công dụng khi kết hợp uống Vitamin E và dầu cá

Khi kết hợp uống Vitamin E và dầu cá cùng lúc, hai sản phẩm này có thể hỗ trợ và tăng cường hiệu quả bảo vệ cơ thể. Dưới đây là một số công dụng khi kết hợp uống Vitamin E và dầu cá:

Cải thiện chức năng não bộ

Dầu cá chứa Omega-3 đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc cải thiện chức năng của não bộ. Uống dầu cá đúng cách với liều lượng phù hợp có thể giúp phát triển hệ thần kinh, giảm triệu chứng các bệnh về rối loạn thần kinh.

Trong khi đó, Vitamin E chứa chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ và duy trì Omega-3 ở mức ổn định. Khi kết hợp uống Vitamin E và dầu cá cùng lúc, hiệu quả bảo vệ hệ thần kinh sẽ được nhân đôi.

Giúp da đẹp mịn màng

Dầu cá Omega-3 không chỉ có tác dụng hỗ trợ trong việc điều trị bệnh tim mạch, rối loạn thần kinh,… mà còn giúp làm đẹp da hiệu quả. Trong khi đó, Vitamin E cũng được biết đến với công dụng làm đẹp, đặc biệt khi kết hợp với bột nghệ, sữa tươi, mật ong và nhiều thành phần khác. Vì vậy, khi kết hợp uống Vitamin E và dầu cá Omega-3 cùng lúc, bạn sẽ có làn da trắng mịn không tì vết, chống lão hóa và giữ độ đàn hồi.

Chống và giảm viêm

Uống Vitamin E và viên uống dầu cá Omega-3 cùng lúc có tác dụng giảm viêm hiệu quả. Vitamin E chống lại chứng viêm bằng cách giảm mức độ các hợp chất gây viêm trong cơ thể. Kết hợp hai sản phẩm này có khả năng giúp các tế bào không bị tổn thương, là nguyên nhân gây ra viêm nhiễm.

Tăng cường thị lực

Người thường xuyên tiếp xúc với máy tính thường gặp phải tình trạng mắt khô, mệt mỏi và khó chịu, ảnh hưởng đến tinh thần và cuộc sống. Bổ sung DHA từ dầu cá Omega-3 sẽ giúp cải thiện sức khỏe mắt hiệu quả. Đồng thời, việc bổ sung loại thực phẩm chức năng này cũng có thể ngăn ngừa cận thị hoặc tăng độ cận.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Vitamin E và dầu cá không phải là thuốc, chỉ có tác dụng hỗ trợ và không thể chữa bệnh. Do đó, nếu tình trạng mắt nghiêm trọng hơn, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn tốt nhất.

Mối nguy hiểm khi kết hợp uống Vitamin E và dầu cá sai cách

Mặc dù kết hợp uống Vitamin E và dầu cá cùng nhau mang lại lợi ích vượt trội, nhưng sử dụng hai sản phẩm này sai cách có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Theo các nghiên cứu, cả Omega-3 trong dầu cá và Vitamin E đều có tác động làm loãng máu. Vì vậy, khi kết hợp uống Vitamin E và dầu cá cùng lúc, bạn cần cẩn thận tránh sử dụng sai cách. Nếu lượng Vitamin E và dầu cá mà bạn cung cấp cho cơ thể quá lớn hoặc sử dụng không đúng cách, có nguy cơ gây rối loạn đông máu. Đặc biệt, trong giai đoạn sử dụng thuốc kháng sinh, kết hợp Vitamin E và dầu cá cũng có thể làm giảm tác dụng điều trị của thuốc.

Vì vậy, trước khi quyết định sử dụng cùng lúc Vitamin E và dầu cá, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được thăm khám và được kê đơn phù hợp với tình trạng sức khỏe. Chỉ khi đó, Vitamin E và dầu cá mới phát huy tác dụng tốt nhất và tránh tác dụng phụ không mong muốn.

Một số lưu ý khi kết hợp uống Vitamin E và dầu cá cùng lúc

Dầu cá và Vitamin E đều là những chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng ta cần bổ sung chúng từ thực phẩm tự nhiên hơn là dùng các sản phẩm hỗ trợ.

Chỉ nên sử dụng Vitamin E và dầu cá khi chất dinh dưỡng có trong thực phẩm hàng ngày không đủ. Lạm dụng Vitamin E và dầu cá hoặc sử dụng không đúng liều lượng có thể gây tác dụng phụ như đầy hơi, tiêu chảy, rối loạn đông máu…

Đặc biệt, phụ nữ mang thai cần cẩn thận khi sử dụng Vitamin E, nếu đã bổ sung đủ lượng Vitamin E cần thiết từ viên uống cho bà bầu, không nên dùng thêm Vitamin E từ bổ sung khác.

Cần uống đúng thời điểm và đúng liều lượng để đạt hiệu quả tối đa. Không nên sử dụng quá nhiều để tránh gây bệnh.

Kết hợp uống Vitamin E và Omega-3 cùng lúc mang lại hiệu quả cao và tốt cho sức khỏe, vì thành phần của hai loại chất này hỗ trợ và tăng cường lẫn nhau. Tuy nhiên, khi kết hợp uống cả Vitamin E và dầu cá, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh sử dụng sai cách gây nguy cơ rối loạn đông máu.

Ảnh minh họa:
dầu cá
Chú thích: Dầu cá là nguồn Omega-3 quan trọng cho sức khỏe

Xem thêm: Uống Vitamin tổng hợp với dầu cá được không?

Nguyễn Khuyên

Nguồn tham khảo: Tổng hợp