Lúa: Hãy cùng tìm hiểu về thiếu hụt chất dinh dưỡng

lua K a

Cây lúa là một trong những loại cây có ý nghĩa quan trọng trong nền nông nghiệp. Tuy nhiên, cây lúa cũng có thể mắc phải thiếu hụt chất dinh dưỡng, gây hại cho năng suất và sức khỏe của cây. Trên đầu lá cây lúa, có thể thấy những triệu chứng như mép lá màu vàng nâu hoặc đốm hoại tử màu nâu sẫm. Cây lúa cũng có thể bị héo lá, cuốn lá và già sớm. Khả năng nhiễm sâu bệnh cũng tăng cao. Tất cả điều này có thể được gây ra bởi thiếu kali. Vậy tại sao cây lúa lại thiếu kali và có những giải pháp gì để khắc phục?

Thiếu kali – bệnh Pansukh

Thiếu kali trong cây lúa có thể do nhiều yếu tố như khả năng cung cấp kali trong đất thấp, việc loại bỏ hoàn toàn rơm rạ, khả năng cố định kali trong đất cao và thất thoát do rửa trôi. Ngoài ra, tỷ lệ cân bằng các chất khoáng khác như natri, magiê hoặc canxi trong đất cũng có thể gây thiếu kali. Bên cạnh đó, nhu cầu kali của lúa cũng có thể cao hơn so với những loại cây khác.

Lúa thiếu kali

Triệu chứng của lúa thiếu kali thường là màu vàng nâu xuất hiện trên ngọn lá và mép lá, sau đó kéo dài xuống gốc. Cây cũng có thể bị héo và mất độ tươi tắn.

Lúa thiếu dinh dưỡng – Magiê (Mg)

Thiếu magiê cũng là một vấn đề khá phổ biến trong cây lúa. Triệu chứng của lúa thiếu magiê là màu vàng úa và biểu hiện trên các lá non, sau đó lan sang lá già. Đối với lúa, thiếu magiê là một vấn đề rất nghiêm trọng và có thể làm giảm hiệu suất và chất lượng của cây.

Gạo Macro thiếu chất dinh dưỡng Magiê

Lúa mất màu – Kẽm (Zn)

Thiếu kẽm cũng là một vấn đề phổ biến trong lúa. Triệu chứng của lúa thiếu kẽm là các đốm màu nâu sẫm đến hơi đỏ xuất hiện trên lá non. Ở lá già, màu đồng bắt đầu từ mép lá trong khi gân giữa vẫn còn xanh. Thiếu kẽm là một trong những bệnh rối loạn vi chất dinh dưỡng phổ biến nhất trên cây lúa.

Cây lúa thiếu dinh dưỡng Zn (kẽm)

Lúa thiếu dinh dưỡng – Canxi (Ca)

Thiếu canxi là một vấn đề có thể làm biến dạng cây lúa. Cây lúa thiếu canxi có biểu hiện lá non bị vàng và héo. Các lá già uốn cong và cây có sự phát triển chậm. Thiếu canxi cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng của rễ và khiến cây lúa thiếu sắt.

Lúa thiếu dinh dưỡng Canxi

Lúa thiếu dinh dưỡng – Đồng (Cu)

Lúa thiếu đồng có triệu chứng là sọc xanh lá và đầu lá héo với vết bệnh hoại tử màu nâu. Sau đó, lá có thể bị héo hoàn toàn. Thiếu đồng có thể do hàm lượng đất thấp, giảm khả năng sử dụng Cu hoặc bón quá nhiều đồng.

Lúa chậm phát triển – Sắt (Fe)

Thiếu sắt cũng có thể làm chậm phát triển của cây lúa. Các lá non có biểu hiện úa lá giữa các kẽ lá. Khi thiếu sắt nghiêm trọng, lá trên cùng sẽ bị tẩy trắng hoàn toàn và chuyển sang màu trắng. Thiếu sắt thường gặp ở đất khô hạn có độ pH cao.

Lúa thiếu dinh dưỡng Sắt

Lúa bệnh vàng lá – Mangan (Mn) và Molypden (Mo)

Lúa thiếu mangan và molypden cũng có triệu chứng bệnh vàng lá tương tự như thiếu nitơ. Các lá bị úa vàng ở các kẽ lá và có thể xuất hiện các đốm hoại tử sau này. Thiếu mangan và molypden là rất hiếm, nhưng vẫn cần lưu ý để đảm bảo sức khỏe và năng suất của cây lúa.

Lúa thiếu dinh dưỡng – Nitơ (N) và Phốt pho (P)

Thiếu nitơ có thể gây ra các triệu chứng như lá vàng và hoại tử màu nâu nhạt. Thiếu phốt pho có thể làm cho lá cây dựng lên và có màu xanh đậm. Các lá già cũng có thể chuyển sang màu nâu và chết.

Lúa thiếu dinh dưỡng P (Phốt pho)

Nếu bạn đang trồng lúa và gặp phải các vấn đề về thiếu hụt chất dinh dưỡng, hãy tham khảo các giải pháp của Supe Lâm Thao. Họ cung cấp các sản phẩm chất lượng để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây lúa.

Lúa - Món quà từ nông trại

Hãy cho cây lúa của bạn những điều tốt nhất với giải pháp của Supe Lâm Thao.