Lạm dụng nước đá và kem lạnh: Cẩn trọng với sức khỏe nội tạng

Thumbnail

Trong những ngày nắng nóng oi bức, không có gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức một ly nước mát lạnh hay một cây kem ngọt ngào. Tuy nhiên, dường như việc lạm dụng nước đá và kem lạnh không phải lúc nào cũng tốt cho sức khỏe.

Ảnh hưởng xấu tới nội tạng

Uống nước đá quá nhiều có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe, đặc biệt là các cơ quan nội tạng như thận, phổi, dạ dày… Tiếp xúc lâu dần với nước đá làm suy yếu các bộ phận này, dẫn đến viêm họng, viêm dạ dày, viêm phế quản, viêm mũi dị ứng, cảm lạnh, thấp khớp, hư men răng và nhức đầu, bệnh đường ruột.

Nguy cơ viêm họng và tiêu hóa

Uống nước đá không chỉ làm tăng nguy cơ viêm họng mà còn gây co mạch máu, ảnh hưởng tiêu hóa và kích thích đường ruột, gây co thắt ruột, đau bụng và tiêu chảy.

Sự hiện diện của vi khuẩn

Nhiều người nghĩ rằng môi trường lạnh của nước đá sẽ làm chết các loại vi khuẩn, nhưng thực tế không phải như vậy. Ban đầu, nước đá chỉ làm ngưng hoạt động của vi khuẩn, khi nước đá tan ra, các loại vi khuẩn sẽ hoạt động trở lại và sinh sôi mạnh mẽ hơn. Do đó, việc uống nước đá có thể dẫn đến các bệnh như lỵ, thương hàn, và tả.

Chất lượng nước đá

Một vấn đề quan trọng khác mà chúng ta cần quan tâm khi sử dụng nước đá là chất lượng của nó. Hiện nay, nhiều cơ sở sản xuất nước đá không tuân thủ quy trình vệ sinh, sử dụng nguồn nước không đảm bảo. Việc vận chuyển nước đá cũng có thể gây ô nhiễm, vì vậy chất lượng nước đá khi đến tay người tiêu dùng càng khó đảm bảo.

Cẩn trọng với kem lạnh

Trong những ngày nắng nóng, việc thưởng thức kem là một niềm vui tuyệt vời. Tuy nhiên, ăn quá nhiều kem cũng có thể gây hại cho sức khỏe. Kem thường chứa đường, chất béo và phẩm màu, có thể làm tăng thân nhiệt và ảnh hưởng đến răng. Ngoài ra, ăn kem nhiều trong thời tiết nóng có thể gây viêm họng, đau họng và cảm lạnh.

Dù muốn hay không, nước đá và kem lạnh đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe của mình, chúng ta nên hạn chế việc lạm dụng nước đá và kem lạnh. Hãy chọn lọc và sử dụng nước đá từ nguồn đáng tin cậy, và ăn kem một cách hợp lý để tận hưởng niềm vui mà không gây hại cho cơ thể.

Nguồn: Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Nước đá và kem lạnh
Hãy chú ý đến sức khỏe khi tiếp tục lạm dụng nước đá và kem lạnh