Gà bị tiêu chảy nguyên nhân do đâu? Cách phòng và chữa trị

thuc an bi am moc.png

Gà bị tiêu chảy là một dấu hiệu cho thấy hệ tiêu hoá có vấn đề. Dù không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khoẻ của gà, nhưng nếu tình trạng này kéo dài có thể gây nguy hiểm. Vậy nguyên nhân khiến gà bị tiêu chảy là gì? Hãy tiếp tục đọc bài viết này để tìm hiểu cách phòng và chữa trị bệnh kịp thời.

1. Dấu hiệu gà bị tiêu chảy

Gà bị tiêu chảy còn được gọi là gà đi ngoài. Phân của gà trở nên lỏng, có kèm nhớt và có màu xanh hoặc trắng. Bà con nuôi gà có thể nhận biết bệnh thông qua các dấu hiệu sau:

  • Gà đi phân không thành cục, phân loãng, có màu xanh hoặc trắng.
  • Gà kém hoạt động, lười ăn, yếu ớt.
  • Dịch tiết từ gà có mùi hôi tanh khó chịu.

2. Nguyên nhân khiến gà bị tiêu chảy

Có rất nhiều yếu tố gây ra bệnh này. Bà con cần nắm bắt nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy ở gà để có phương án điều trị kịp thời.

2.1 Do thức ăn chăn nuôi

Một trong những nguyên nhân phổ biến là thức ăn chăn nuôi. Nếu không bảo quản kỹ lưỡng, thức ăn rất dễ bị hư hỏng, nấm mốc. Loại nấm này ảnh hưởng đến ruột của gà, gây tiêu hoá kém, khả năng hấp thu chất dinh dưỡng giảm đi.

Thức ăn bị ẩm mốc
Gà bị tiêu chảy do thức ăn không đảm bảo.

Trong nấm mốc có chứa chất Ochratoxin làm tổn thương thận của gà, gây giảm quá trình bài tiết. Ngoài ra, việc gà uống quá nhiều nước cũng làm gà tiêu chảy. Nước chứa nhiều khoáng chất như clo, magie, kali, natri,… Gà uống quá nhiều dẫn đến dư thừa khoáng chất.

2.2 Do môi trường sống

Môi trường sống là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến sức khoẻ của gà. Đây là nơi gà sinh hoạt hàng ngày. Nếu chuồng trại không được dọn dẹp chu đáo, mầm bệnh và vi khuẩn có thể xâm nhập.

Thời tiết thay đổi thất thường như nắng nóng kéo dài cũng làm giảm sức đề kháng của gà do mất nước. Điều này tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển và gây nhiều bệnh, trong đó có bệnh về đường tiêu hoá.

2.3 Do mầm bệnh

Gà bị nhiễm bệnh cầu trùng sẽ làm cho bệnh tiêu chảy diễn biến nhanh chóng hơn. Khi nhiễm cầu trùng, phần ruột bị tổn thương, các vi khuẩn phát triển mạnh. Bệnh này tạo ra nhiều độc tố gây viêm ruột cho gà. Một số virus khác gây bệnh tiêu chảy như: Coronavirus, Escherichia coli, Campylobacter jejuni, Rotavirus,…

Mầm bệnh
Mầm bệnh phát triển khiến hệ tiêu hoá của gà có vấn đề.

3. Cách điều trị gà bị tiêu chảy

Sau khi đã nắm bắt nguyên nhân, chúng ta cùng tìm hiểu cách xử lý gà bị tiêu chảy để không ảnh hưởng tới vụ nuôi.

3.1 Trị tiêu chảy bằng thuốc

Trong trường hợp gà bị tiêu chảy nhẹ, bà con có thể sử dụng thuốc tiêu hoá được bán ở quầy thuốc thú y. Sử dụng thuốc trong 2-3 ngày theo đúng liều lượng sẽ giúp cho gà trở lại khỏe mạnh. Một số loại thuốc đặc trị bệnh tiêu chảy như: B52/Ampi-col, Bexin-pharm, Dia-pharm, TETRAMAX 50S,…

3.2 Gà bị tiêu chảy điều trị bằng cách dân gian

Sử dụng thuốc tây y thường xuyên có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của gà. Bà con có thể áp dụng một số phương pháp dân gian để điều trị, chẳng hạn như:

  • Sử dụng búp ổi giã nát và lấy nước uống cho gà.

Điều trị bằng phương pháp dân gian
Điều trị bệnh bằng búp ổi giã nát và cho gà uống nước.

  • Giã nát tỏi và ngâm vào nước theo tỉ lệ 100gr tỏi/10 lít nước. Sau đó, cho gà uống nước và trộn tỏi với thức ăn.

Búp ổi và tỏi là những nguyên liệu tự nhiên có khả năng ức chế vi khuẩn đường ruột và có lợi cho hệ tiêu hoá của gà.

4. Cách phòng bệnh khi gà bị tiêu chảy

Để gà không bị tiêu chảy, bà con cần nắm bắt cách phòng bệnh. Một số điều cần lưu ý khi chăn nuôi gà:

4.1 Gà con mới bắt về

Đối với gà con mới bắt về, bà con nên chọn gà khoẻ mạnh, di chuyển linh hoạt, không mắc bệnh. Trong giai đoạn ướm cần sử dụng kháng sinh để ngăn ngừa bệnh tật.

4.2 Với chuồng trại

Chuồng trại là nơi gà tiếp xúc và sinh hoạt hàng ngày, nên cần vệ sinh sạch sẽ hàng ngày. Thay nước và dọn rửa thức ăn thường xuyên, vệ sinh máng ăn và máng nước. Phun thuốc sát trùng, rắc vôi bột hoặc sử dụng men vi sinh chăn nuôi để khử mùi hôi chuồng trại và diệt sạch vi khuẩn. Điều này giúp cho gà phát triển khỏe mạnh.

Vệ sinh chuồng trại
Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để gà không mắc bệnh.

4.3 Tăng cường sức đề kháng

Bà con nên tìm hiểu và nghiên cứu chế độ ăn uống hợp lý, đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho gà. Điều này giúp tăng cường sức đề kháng chống lại mọi bệnh tật.

Bài viết đã cung cấp cho bạn đọc nguyên nhân gà bị tiêu chảy, cách phòng và chữa trị bệnh. Nếu vật nuôi đang gặp phải vấn đề trên, hãy tham khảo bài viết và có phương án chữa trị kịp thời. Chân thành cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.