Bà bầu có nên ăn cơm cháy không? An toàn hay không?

Thumbnail

Một thắc mắc phổ biến của các bà bầu là liệu có nên ăn cơm cháy hay không? Điều này không chỉ đơn giản là có hay không, mà còn phụ thuộc vào một số yếu tố quan trọng khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về việc ăn cơm cháy khi mang bầu và những lưu ý cần biết.

Cơm cháy và tình trạng nóng trong người

Tuy cơm cháy rất ngon, nhưng nên nhớ rằng lượng tinh bột trong cơm chỉ nên chiếm khoảng 45 đến 65% lượng calo hàng ngày. Đối với phụ nữ mang thai và đang cho con bú, nhu cầu tinh bột hàng ngày là khoảng 175-210 gram.

Bên cạnh đó, cơm cháy thường được chiên qua dầu và có nước mắm ớt, tạo nên tính nóng của món ăn. Vì vậy, bà bầu không nên ăn quá nhiều cơm cháy, vì có thể gây ra các tình trạng nóng trong cơ thể. Điều này có thể dẫn đến táo bón, mụn trứng cá, đầy hơi và chướng bụng sau khi ăn cơm cháy.

Cũng cần lưu ý rằng một số nơi sản xuất cơm cháy theo cách thủ công, và mẹ bầu trong thời kỳ mang bầu có thể dễ bị rối loạn tiêu hóa. Do đó, việc đi ngoài có thể xảy ra.

Vậy là câu trả lời cho câu hỏi “Bà bầu có nên ăn cơm cháy không?” là “Có”, nhưng lưu ý rằng mẹ nên hạn chế việc ăn quá nhiều cơm cháy trong một ngày.

Bà bầu nên ăn gì?

Khi mang bầu, việc tăng cân là điều bình thường. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều để cơ thể tăng cân một cách không kiểm soát. Thay vào đó, chỉ nên ăn một lượng thực phẩm vừa phải, theo nhu cầu năng lượng của mẹ và bé.

Theo đó, trong suốt thời gian mang bầu, mẹ có thể tăng từ khoảng 11-16kg. Đây là mức tăng cân bình thường của một người phụ nữ khỏe mạnh, với chỉ số BMI trung bình khi mang bầu. Tuy nhiên, nếu đã được chẩn đoán mắc béo phì trước khi mang bầu, mẹ chỉ nên tăng từ 4-9kg. Đối với những người có cân nặng nhẹ hoặc đang mang thai đôi, ba trở lên, tốt nhất là nỗ lực để tăng từ 16-20kg.

Vì vậy, bà bầu nên tập trung vào việc ăn những thực phẩm cung cấp đủ dưỡng chất, giúp bé phát triển một cách khỏe mạnh. Tuy nhiên, nên tránh ăn quá nhiều cơm cháy để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé.


Đọc thêm: