TẠI SAO SÂM NGÂM MẬT ONG BỊ SỦI BỌT VÀ CÁCH XỬ LÝ

Bạn tự làm hoặc được tặng một bình sâm ngâm mật ong và thấy dấu hiệu sủi bọt khí màu trắng? Bạn lo lắng không biết có thể tiếp tục sử dụng không? Đừng vội bỏ đi vì chưa chắc bình nhân sâm ngâm mật ong của bạn đã bị hư đâu nhé! Hãy cùng Geumsan tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý trong bài viết dưới đây.

1. TẠI SAO NHÂN SÂM NGÂM MẬT ONG BỊ SỦI BỌT?

Lý do 1: Sâm ngâm mật ong sủi bọt do cơ chế tự nhiên của mật ong

Có thể bạn chưa biết, trong thành phần tự nhiên của mật ong có chứa rất nhiều các hoạt chất enzyme, protein và acid amin tạo độ kết dính cao và có khả năng sinh bọt (nếu có tác động của ngoại lực sẽ càng sinh bọt nhiều hơn). Khi để trong thời gian dài, những bọt khí này sẽ nổi lên trên và tích tụ lại.

Sâm ngâm mật ong bị sủi bọt Sâm ngâm mật ong có thể bị sủi bọt nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng

Nhân sâm ngâm mật ong sủi bọt nhiều hay ít còn phụ thuộc vào loại mật ong dùng để ngâm. Thông thường mật ong rừng do có nhiều phấn hoa khác nhau nên sủi bọt nhiều hơn mật ong nhà. Đây là hiện tượng tự nhiên, không gây ảnh hưởng đến chất lượng mật ong. Tuy nhiên điều này có thể khiến cho thẩm mỹ của thành phẩm, bạn hoàn toàn có thể gạt lớp bọt và sử dụng bình thường.

Mật ong có tính kháng khuẩn cực mạnh, người ta thường bôi mật ong lên vết thương hở để sát khuẩn nên mật ong rất khó bị hỏng, người ta có thể lưu trữ mật ong nhiều năm mà không cần bảo quản cầu kỳ chỉ cần đậy kín và tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

Lý do 2: Do chất lượng suy giảm

Mặc dù mật ong có tính kháng khuẩn mạnh làm môi trường bảo quản khá tốt tuy nhiên đó là trong điều kiện hàm lượng nước trong mật ong thấp dưới 19%. Đối với sâm khô ngâm mật ong thì không ảnh hưởng gì, tuy nhiên sâm tươi ngâm mật ong thì lại khác.

Nhân sâm tươi ngâm mật ong Nhân sâm tươi ngâm mật ong có thể bị ảnh hưởng chất lượng do hàm lượng nước tăng cao

Trong quá trình chế biến sâm tươi ngâm mật ong, người ngâm thường để nguyên sâm tươi cho vào ngâm mà không để khô hoặc sấy khô nhẹ sâm tươi (máy sấy tóc).

Điều này làm cho hàm lượng nước trong sâm mật ong tăng cao và giảm chất lượng sâm mật ong. Bảo quản thời gian ngắn không vấn đề tuy nhiên để lâu có thể gây chua.

Lý do 3: Tỉ lệ ngâm sâm với mật ong

Thông thường khi ngâm sâm cùng mật ong, chúng ta thường cho sâm tươi đầy bình và đổ mật ong vào, tỉ lệ này không chuẩn. Bạn chỉ nên để tối đa sâm tươi chiếm nửa thể tích bình (thông thường 1/3).

Tỉ lệ ngâm sâm và mật ong Tỉ lệ ngâm sâm và mật ong nên chuẩn, tránh để sâm nổi lên

Một lưu ý nhỏ, trước khi đổ mật ong bạn nên dùng nẹp tre hoặc miếng nhựa cố định sâm tươi ở dưới sau đó mới đổ mật ong vào và đóng chặt. Một thời gian ngâm mới mở hé cho khí gas thoát ra rồi lại đóng chặt.

Việc ngâm quá nhiều sâm, thường nếu không nẹp sâm sẽ nổi lên trên tiếp xúc với không khí sẽ làm giảm chất lượng sâm tươi (có thể hơi chua).

2. CÁCH XỬ LÝ TÌNH TRẠNG SÂM NGÂM MẬT ONG BỊ SỦI BỌT

Cách đơn giản là dùng thìa hay đũa vớt bớt bọt đi, dùng nẹp cố định sâm chìm dưới mật ong, hoặc chia sâm tươi ra đổ thêm mật ong vào. Bạn yên tâm vì trọng lượng mật ong nặng hơn nước, nên chất lượng mật ong phía dưới không vấn đề gì.

Lưu ý: Sâm nên ngập trong mật ong, nắp nên đậy kín tránh không khí lùa vào để bảo quản được lâu. Sau một thời gian ngâm mới mở hé cho khí gas thoát ra rồi lại đóng chặt.

Sâm ngâm mật ong tuy có cách làm khá đơn giản nhưng nếu trong quá trình làm và bảo quản không kỹ lưỡng có thể dẫn đến tình trạng hư hỏng. Chính vì thế, để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể lựa chọn các sản phẩm sâm ngâm/ tẩm mật ong được đóng gói bán sẵn trên thị trường.

HỒNG SÂM LÁT TẨM MẬT ONG GEUMHONG HÀN QUỐC (SAPONIN ≥ 50mg/g) có màu vàng nâu đặc trưng, hòa quyện mùi thơm của sâm và mật ong rất hấp dẫn.

Hồng sâm láng tẩm mật ong Hồng sâm láng tẩm mật ong rất hấp dẫn và bổ sung năng lượng

Với thành phần nguyên liệu từ Hồng sâm 4 – 6 năm tuổi Hàn Quốc 79% (hồng sâm củ 70%, hồng sâm rễ 30%), mật ong, Oligosaccharide (đường oligo), đường thấp năng lượng. HỒNG SÂM LÁT TẨM MẬT ONG HÀN QUỐC (SAPONIN ≥ 50mg/g) giúp bồi bổ nguyên khí, tăng cường sinh lực, giúp tỉnh táo, duy trì và phục hồi sức khỏe.

Sản phẩm được đựng trong túi PE, hộp giấy cán màng nhìn sang trọng, đẹp mắt, có thể dùng làm quà tặng. Hơn nữa chất liệu bao bì đảm bảo các yêu cầu về an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng sản phẩm mà không cần phải cầu kỳ mua sắm nguyên liệu, dụng cụ để chế biến. Với dạng gói nhỏ tiện dụng, bạn có thể đem theo bên mình và sử dụng bất cứ lúc nào bạn muốn.

Hãy liên hệ ngay với Geumsan qua hotline 1900 7148 hoặc Fanpage chính thức (Nhân sâm Geumsan) để được tư vấn và lựa chọn sản phẩm Hồng sâm chất lượng, uy tín và phù hợp với bạn.