Phụ Gia Thực Phẩm Thay Thế Hàn VMC Polyphos: An Toàn và Hiệu Quả

Thumbnail

Chào mừng đến với bài viết của chúng tôi về phụ gia thực phẩm thay thế hàn VMC Polyphos! Bạn đã bao giờ tự hỏi làm cách nào để bảo quản thực phẩm một cách an toàn và tạo độ dai giòn cho nó mà không cần sử dụng hàn the không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phụ gia thực phẩm VMC Polyphos – một giải pháp an toàn và hiệu quả cho việc bảo quản thực phẩm.

Thế nào là VMC Polyphos?

Trong quá trình chế biến thực phẩm, hàn the thường được dùng để bảo quản và tạo độ dai giòn cho thực phẩm. Tuy nhiên, hàn the lại là một chất độc hại đối với sức khỏe con người và đã bị cấm sử dụng. Vì vậy, để có thực phẩm an toàn, người chế biến cần tìm hiểu về các phụ gia khác có thể thay thế hàn the, trong đó có Polyphosphat và PDP.

Phụ gia thực phẩm an toàn (TPAT)

Để thay thế hàn the, hiện nay có sẵn các phụ gia TPAT như Polyphosphat và axit sorbic, được nhập khẩu từ Đức và Thái Lan. Theo tổ chức Lương Nông quốc tế (FAO), sử dụng phụ gia TPAT trong thực phẩm là một lựa chọn thích hợp, với liều lượng từ 1 gam cho 1 kg sản phẩm đối với dăm bông, và từ 2-5 gam cho 1 kg thịt. Một điều đặc biệt là, sử dụng phụ gia TPAT không cần phải sử dụng thịt tươi, thậm chí có thể sử dụng thịt đã được bảo quản đông lạnh, nhưng vẫn đảm bảo giò chả thơm ngon và an toàn trong quá trình bảo quản lạnh ở 0-4 độ C khoảng 90 ngày.

Phụ gia VMC Polyphos-s: An toàn và hiệu quả

Năm 1998, Phòng Polyme Dược phẩm – Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu và chiết suất thử nghiệm chất phụ gia PDP. Đây là một loại phụ gia dạng bột, có nguồn gốc thiên nhiên và được sản xuất từ vỏ tôm. VMC Polyphos-s không chỉ không độc hại mà còn an toàn cho con người. Chất PDP này hoà tan trong nước và có khả năng kháng nấm, từ đó giúp bảo quản thực phẩm khỏi bị chua, thiu thối và cải thiện độ dai giòn của thực phẩm.

Qua các khảo sát tại các doanh nghiệp chế biến thực phẩm như Công ty Vissan, làng giò chả Uy Nỗ (Đông Anh), làng bánh cuốn Thanh Trì và cơ sở chế biến nước ép quả Đồng Nai, VMC Polyphos-s đã cho thấy kết quả tốt, bảo đảm độ dai, giòn và khả năng bảo quản thực phẩm lâu hơn cả hàn the.

Vào ngày 2/12/2003, Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm Việt Nam đã cho phép sản xuất và lưu hành PDP trên toàn quốc theo hồ sơ công bố số 4377-2003/BTCYT. So sánh giữa 3 mẫu đối chứng trên bánh phở cho thấy, mẫu không sử dụng phụ gia bảo quản bị hỏng trong vòng 1 ngày, mẫu thứ 2 có thêm hàn the thì được 2 ngày, trong khi mẫu thứ 3 có chất PDP thì khả năng sử dụng thực phẩm được lâu hơn và chất lượng gần như không thay đổi.

PDP có tác dụng giống như hàn the, tăng độ giòn, dai, vị, mùi và màu sắc của thực phẩm. Ngoài ra, PDP còn giúp bảo quản tốt thức ăn và kìm hãm sự phát triển của vi sinh vật. Đặc biệt, PDP có khả năng loại bỏ các kim loại nặng độc hại trong đồ uống giải khát.

Bánh phở an toàn với phụ gia an toàn từ PDP

PDP có thể được sử dụng cho các loại thực phẩm như giò, chả, thịt hộp, nem chua, bún, bánh cuốn, bánh phở, bánh đa nem, bánh su sê, nước giải khát, kem, sữa chua, các loại bánh quy, bánh gatô kem cũng như vỏ bao cho thực phẩm nguội như xúc xích, lạp xưởng.

Kết quả thử nghiệm trên động vật cho thấy PDP không gây độc tính cấp và độc tính tích luỹ, không gây dị ứng, không ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể, gan, thận, lách, cơ quan tạo máu, cơ năng tim, các chỉ tiêu sinh hóa trong máu và nước tiểu. Ngoài ra, nó còn có lợi cho quá trình chuyển hóa protein ở động vật thực nghiệm. Kết quả thử nghiệm lâm sàng cũng khẳng định bột PDP hoàn toàn an toàn cho con người khi được dùng theo đường uống.

Nên là lựa chọn hàng đầu của người chế biến thực phẩm

Chất PDP có hai dạng bột và dạng tan trong nước, được đóng gói nhỏ theo tỷ lệ tương đương với trọng lượng thực phẩm. Cách sử dụng phụ gia này rất đơn giản, chỉ cần rắc bột theo hàm lượng quy định vào thực phẩm, trộn đều và chế biến như bình thường. Tuy nhiên, người dùng cần chú ý sử dụng ngay sau khi mở vì nếu để lâu, bột PDP sẽ hút ẩm và mất chất. PDP có thời hạn sử dụng trong 3 năm nếu được đóng gói kín. Giá thành tương đối và phù hợp với người tiêu dùng.

Hiện nay, phụ gia PDP đã được Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm Việt Nam cho phép sản xuất và lưu hành trên toàn quốc. Sản phẩm đang được sử dụng trong các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất thực phẩm tại các làng nghề truyền thống tại Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai và các địa phương khác.

Với VMC Polyphos-s, bạn không chỉ thấy thực phẩm an toàn hơn mà còn cảm nhận được sự ngon miệng và dai giòn. Hãy trải nghiệm và cảm nhận độ an toàn và sự khác biệt mà VMC Polyphos-s mang lại cho thực phẩm của bạn!

Image