Cách trang trí món ăn kiểu Âu đẹp và tinh tế

Trang trí món ăn không chỉ đơn giản là bày biện món ăn một cách đẹp mắt, mà còn là một kỹ thuật để tạo ra trải nghiệm ẩm thực tinh tế và đa chiều cho thực khách. Trong ẩm thực châu Âu, trang trí món ăn là một phần quan trọng không thể thiếu và có quy định nghiêm ngặt. Biết cách trang trí món ăn Âu sẽ giúp tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho món ăn và nâng cao sự hấp dẫn của nó.

Hãy cùng tìm hiểu về cách trang trí món Âu để tạo ra những món ăn không chỉ thơm ngon mà còn đẹp mắt và tinh tế.

Mục đích học cách trang trí món ăn kiểu Âu?

Nếu món ăn kiểu Á thường được trình bày đơn giản, nhấn mạnh vào hương vị và màu sắc tự nhiên của các thành phần, thì món ăn châu Âu lại nổi tiếng với sự trình bày tinh tế, từ màu sắc đến sốt và hương vị. Cách trang trí món ăn theo phong cách châu Âu thể hiện sự tinh tế, thanh lịch và giúp tăng thêm tính thẩm mỹ cho món ăn. Đồng thời kích thích sự thèm ăn và hương vị ngon miệng cho khách hàng. Hơn nữa, trang trí món ăn còn thể hiện tài năng và chuyên nghiệp của các đầu bếp, và nâng cao hình ảnh của nhà hàng trong mắt khách hàng. Ngoài ra, đối với các món ăn mới, trang trí đẹp mắt là một cách hiệu quả để tạo ra lòng tốt và thu hút sự chú ý của khách hàng.

Những nguyên liệu thường dùng để trang trí món ăn theo phong cách châu Âu

Rau, củ, quả thường được các đầu bếp sử dụng để trang trí món Âu. Bởi nhóm thực phẩm này có màu sắc, hình dáng đa dạng. Ngoài ra còn dễ bảo quản và giá thành tương đối thấp. Ngày nay, nghệ thuật điêu khắc rau củ quả đã được nâng lên thành một loại hình nghệ thuật nhờ sức sáng tạo vô hạn và tay nghề điêu luyện của những người đầu bếp tài hoa. Ngoài việc sử dụng các loại rau, củ, quả để tô điểm cho món Âu, sử dụng nước sốt để trang trí cũng là một cách trình bày độc đáo và được nhiều đầu bếp yêu thích.

6 cách trang trí món ăn Âu tinh tế, đẹp mắt

Cách trang trí món Âu với các loại sốt

Các loại sốt Âu được tạo ra từ những loại củ quả quen thuộc, do đó chúng rất đa dạng về màu sắc và hương vị. Tùy thuộc vào món ăn khác nhau, các đầu bếp sẽ sử dụng loại nước sốt phù hợp.

  • Sốt rượu vang có màu hun đỏ vừa có công dụng trang trí cho món ăn vừa giúp tăng cường hương vị tự nhiên của thực phẩm. Đồng thời duy trì độ ẩm khiến món ăn không bị khô.
  • Sốt chanh dây có màu vàng tươi đẹp mắt. Vì có vị chua nhẹ nên sốt chanh dây giúp tăng lên độ ngọt và cân bằng cho món ăn. Sốt chanh dây thường được dùng để ăn kèm hoặc trang trí lên các món tráng miệng hoặc hải sản.
  • Sốt bí đỏ Nhật Bản có màu vàng sậm và hương vị đặc trưng của bí đỏ. Có thể được sử dụng để chấm salad hoặc xà lách, cung cấp thêm hương vị và màu sắc cho bữa ăn.
  • Sốt rau cải xoong có màu xanh.
  • Sốt củ cải đường có màu tím đẹp mắt. Sốt thường được dùng cho các món salad rau củ, các món hải sản, thịt kho, hầm. Hay các món chay thuần túy.
  • Sốt giấm Balsamic có màu nâu đen và được dùng để trang trí và ăn kèm với các món được chế biến từ cá, thịt gia cầm, rau xanh, mì ống, trái cây… Với vị ngọt, thơm và màu nâu đen nổi bật, sốt giấm Balsamic có thể biến món ăn bình thường trở nên hấp dẫn, cuốn hút hơn. Màu nâu đen của sốt sẽ làm cho dĩa thức ăn có chiều sâu, gây sự chú ý mạnh mẽ đối với thị giác của thực khách.
  • Sốt dâu tây với màu hồng ngọt ngào. Bạn có thể sử dụng loại sốt này để ăn kèm hoặc trang trí cho các món tráng miệng, thịt gà…

Trang trí món Âu theo nguyên tắc số lẻ

Các đầu bếp nổi tiếng khuyên rằng khi trình bày món ăn theo phong cách Âu, bạn nên áp dụng quy tắc số lẻ. Để món ăn thêm phần hấp dẫn, bạn có thể trình bày thành 3, 5, 7… phần bằng cách cắt hoặc chia nhỏ. Với quy tắc số lẻ, món ăn sẽ trở nên thú vị và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Trang trí món Âu theo lớp

Kỹ thuật xếp lớp là một kỹ thuật phổ biến trong cách trang trí món Âu. Kỹ thuật này nhấn mạnh vào độ cao khác nhau khi xếp thức ăn, giúp lấp đầy khoảng trống trên đĩa và khiến thức ăn trông to hơn mà không cần tăng khẩu phần ăn. Khi xếp lớp món ăn, bạn nên áp dụng với những món chứa đủ 3 yếu tố, bao gồm: đạm, tinh bột và rau củ.

Ứng dụng nghệ thuật màu tương phản

Ứng dụng nghệ thuật màu tương phản là cách trang trí món Âu được nhiều đầu bếp sử dụng. Kỹ thuật này sử dụng sự tương phản màu sắc giữa màu nền và màu món ăn, tạo nên sự tương phản. Ví dụ, món ăn màu vàng có thể sử dụng vật liệu trang trí màu tím. Món ăn màu cam sẽ sử dụng màu xanh lam để trang trí. Ngoài ra, khi bạn sử dụng vật đựng màu trắng không chỉ làm nổi bật màu sắc của món ăn mà còn khiến món ăn ngon hơn trong mắt thực khách.

Sử dụng đồ dùng phi truyền thống

Đặc điểm nổi bật của cách trình bày món ăn theo phong cách châu Âu là sự xuất hiện của những đồ dùng không đúng chức năng ban đầu trên bàn ăn. Bạn có thể sử dụng các dụng cụ không chuyên dụng để đựng thức ăn như thớt, ly cocktail… để trình bày món ăn của mình một cách độc đáo.

Trang trí theo phong cách cổ điển

Phong cách trang trí món Âu cổ điển là kỹ thuật bắt đầu cho các đầu bếp. Nó không chỉ giúp bạn sắp xếp thức ăn hợp khẩu vị mà còn dạy bạn cách chia khẩu phần một cách chính xác. Khi xem xét các phần, protein nên chiếm khoảng một nửa đĩa, trong khi tinh bột và rau mỗi loại nên chiếm khoảng 1/4 đĩa.

Một số lưu ý khi áp dụng cách trang trí món Âu

Chọn đĩa phù hợp để bày món ăn

  • Lựa chọn đĩa màu trắng để làm nổi bật màu sắc và kết cấu của món ăn.
  • Tránh xa đĩa màu xanh lam vì không có thực phẩm nào tự nhiên có màu này. Ngoài ra, màu lam còn gây cảm giác không ngon miệng.
  • Đĩa có màu sắc hoặc hoa văn đậm có thể làm mất đi độ chi tiết và hình ảnh của món ăn.
  • Kích thước và hình dạng của đĩa phải phù hợp với kích thước của món ăn và bảo đảm không để tràn sốt.
  • Nhiệt độ đĩa cũng ảnh hưởng đến hình thức và hương vị của thực phẩm.

Nên chú ý cách đổi màu thực phẩm khi chế biến

Các loại thực phẩm khác nhau sẽ thay đổi màu sắc trong quá trình nấu. Hiểu rõ cơ chế biến đổi màu sắc của món ăn ở cách phương pháp chế biến khác nhau sẽ giúp bạn trang trí món Âu chuẩn xác và hấp dẫn hơn.

Hy vọng những kiến thức về cách trang trí món ăn Âu mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn nâng cao tay nghề đầu bếp của mình.