Sản phẩm thạch đen Lạng Sơn: Văn hóa đặc trưng của địa phương

Thạch đen Lạng Sơn – một sản phẩm nổi tiếng của tỉnh Lạng Sơn với nguồn gốc bí ẩn. Từ những năm 70 của thế kỷ trước, cây thạch đen đã được người dân Lạng Sơn trồng và phát triển tại ba huyện Tràng Định, Văn Lãng và Bình Gia. Hiện nay, cây thạch đen đã trở thành một biểu tượng địa phương và mang lại nhiều giá trị kinh tế cho vùng đất này.

Sự độc đáo của thạch đen Lạng Sơn

Thạch đen Lạng Sơn có những đặc tính và chất lượng độc đáo nhờ vào sự kết hợp giữa điều kiện địa lý đặc biệt và phương pháp sản xuất truyền thống của người dân địa phương.

Sản phẩm thạch đen Lạng Sơn được bảo hộ chỉ dẫn địa lý
Ảnh: TL

Quy trình sản xuất thạch đen Lạng Sơn

Quá trình thu hoạch thạch đen Lạng Sơn rất đặc biệt. Người dân chỉ thu hoạch cây khi lá ngọn bắt đầu cuốn, không thu hoạch cây khi cây đã ra hoa. Sau khi thu hoạch, thân và lá thạch được phơi nắng và ủ trong một khoảng thời gian nhất định. Kỹ thuật này đảm bảo chất lượng của thạch đen cây khô, là nguyên liệu quan trọng để sản xuất thạch đen ăn liền và bột thạch đen.

Sản phẩm thạch đen Lạng Sơn được bảo hộ chỉ dẫn địa lý
Sản phẩm thạch đen ăn liền Lạng Sơn

Chế biến thạch đen ăn liền

Quá trình chế biến thạch đen ăn liền Lạng Sơn có hai công đoạn chính. Đầu tiên, nguyên liệu thạch đen cây khô được nấu với nước, sau đó dùng phụ gia và nước để nấu dịch thạch. Kỹ thuật chế biến này giúp tối ưu hóa chất lượng và đảm bảo thạch đen ăn liền Lạng Sơn có độ đông chắc, giòn, dai và có hương vị đặc trưng.

Sản phẩm thạch đen Lạng Sơn đi xa

Thạch đen Lạng Sơn không chỉ được tiêu thụ trong thị trường nội địa mà còn xuất khẩu tới nhiều quốc gia như Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Lào, Malaysia, Ấn Độ, Mỹ và Hàn Quốc.

Với sự kết hợp giữa điều kiện địa lý đặc biệt và kỹ năng sản xuất truyền thống của người dân, sản phẩm thạch đen Lạng Sơn không chỉ là một món ăn ngon mà còn là biểu tượng văn hóa độc đáo của vùng đất này. Hãy thử và khám phá hương vị đặc trưng của thạch đen Lạng Sơn ngay hôm nay!