Nước cất có pH không? pH của nước cất là bao nhiêu?

Thumbnail

Bạn có thắc mắc liệu “Nước cất có pH không?” và “pH của nước cất là bao nhiêu?”. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra lời giải đáp những câu hỏi này!

Chúng ta thường nghe những lời tư vấn rằng nước ion kiềm có pH từ 8-9 rất tốt cho sức khỏe. Nhiều người hẳn tự hỏi: Vậy pH của nước cất là bao nhiêu. Muốn giải đáp câu hỏi này, trước hết chúng ta nên hiểu pH (độ pH) là gì.

Tổng quát về pH

Độ pH là gì?

Độ pH, hiểu đơn giản là chỉ số đo mức độ hoạt động của ion Hydro (H+) trong dung dịch. Tất cả các dung dịch đều có dạng lỏng và đều có 1 độ pH riêng. Nước cất cũng là một loại dung dịch, vì vậy nước cất cũng có độ pH.

Thang đo pH

pH có thang đo tiêu chuẩn riêng từ 0-14. Trong đó:

  • Trong đó, nếu độ pH nằm trong khoảng từ 0 đến 6,9 nghĩa là dung dịch này có tính axit.
  • Mức độ pH từ 7 đến 14 chứng tỏ dung dịch có tính kiềm.
  • Với pH=7, dung dịch này có lượng ion dương và ion âm cân bằng. Dung dịch này được coi là trung tính.

Sử dụng độ pH để làm gì?

Như vậy, tác dụng của độ pH là xác định tính axit, tính kiềm của chất lỏng hay nói cách khác xác định đặc tính của từng loại dung dịch.

Người ta thường sử dụng giấy quỳ tím, máy đo độ pH, bút thử độ pH hoặc các test,… trong sinh hoạt hàng ngày. Muốn xác định độ pH của nước chỉ cần sử dụng giấy quỳ tím hoặc máy đo độ pH là đủ đáp ứng.

Tổng quát về nước cất

Nước cất là gì? Quá trình tạo ra lớp đất như thế nào và những thành phần nào có mặt trong nước cất? Cùng tìm hiểu những vấn đề này mới có cơ sở xác định độ pH của nước cất là bao nhiêu.

Nước cất là gì?

Nước cất, nước chưng cất là loại nước được trải qua quá trình tinh chế đặc biệt. Bằng cách sử dụng nhiệt độ, thông qua quá trình bay hơi và làm lạnh để ngưng tụ giọt nước, từ đó loại bỏ những tạp chất, ion, cặn rắn hòa tan,… trong nước cũ. Có thể nói nước cất được coi là nước tinh khiết.

Phân loại

Dựa vào số lần chưng cất và mức độ bộ các chất có trong nước cất, nước cất được phân thành 3 loại:

  • Nước cất lần 1: Loại nước này chỉ mới khi trải qua một lần chưng cất. Ứng dụng của loại nước này để châm nước ắc quy, rửa dụng cụ,…
  • Nước cất lần 2: Là loại nước cất 1 lần được chưng cất thêm một lần nữa. Hiện nay, loại nước này thường được sử dụng nhiều trong y tế và công nghiệp.
  • Nước cất lần 3: Nước cất 2 lần lại chưng cất lần nữa tạo thành nước cất loại 3. Loại nước này không được ứng dụng nhiều trong cuộc sống vì mức độ tinh khiết, loại bỏ gần hết các chất có trong dung dịch, nên thường được sử dụng trong phòng thí nghiệm và phục vụ các mục đích nghiên cứu khác.

Nước cất có độ pH là bao nhiêu? Tuy thông thường, nước cất có độ pH là 7. Trên thực tế, mức độ này dao động từ 7,0 đến 6,8 trên thang độ pH, vì nước tiếp xúc với không khí sẽ hấp thụ CO2, SO2, và trở nên có tính axit hơn.

Nước cất có uống được không?

Chúng ta đã tìm ra đáp án cho câu hỏi “độ pH của nước cất là bao nhiêu”. Dựa trên cơ sở này, hãy cùng so sánh và đối chiếu với tiêu chuẩn nước sinh hoạt và nước ăn uống để xác định nước cất có uống được không?

Theo kiến nghị, pH của nước sử dụng cho sinh hoạt dao động từ 6,0 – 8,5 và nước ăn uống bắt buộc có pH từ 6,5 – 8,5. WHO – Tổ chức Y tế Thế giới cũng đưa ra khuyến nghị sử dụng nước uống có pH từ 6,5 đến 8,5 để bảo vệ sức khỏe.

Theo ý kiến các bác sĩ và kết quả nghiên cứu khoa học, nước cất thường gần với độ pH trung tính nên nó hoàn toàn an toàn để uống.

Có nên uống nước cất không?

Mọi người cần lưu ý, không nên uống nước cất thay cho nước uống hàng ngày. Nhiều người cho rằng, nước đã loại bỏ các tạp chất và sạch sẽ, sẽ có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ sai lầm, vì bản chất nước cất quá tinh khiết. Trong quá trình chưng cất, các chất độc hại và tạo chất được bỏ, đồng thời cũng loại bỏ các ion, khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, nếu uống nước cất thay nước bình thường thì cơ thể sẽ bị giảm các khoáng chất cần thiết.

Không nên uống nước cất thường xuyên, nhưng vì bản chất tinh khiết, uống nước cất có ứng dụng rất nhiều trong mọi mặt đời sống, từ kinh doanh, y tế, nghiên cứu, sinh hoạt,… Chính vì vậy, sự quan tâm của người tiêu dùng dành cho nước cất chưa bao giờ tụt giảm.

Muốn mua các loại nước cất đạt chuẩn, hãy truy cập ngay website của Nước Cất để nhận tư vấn từ đơn vị cung cấp nước cất hàng đầu Việt Nam.

Trên đây là thông tin tham khảo được tổng hợp nhằm giải đáp thắc mắc khách hàng “Nước cất có độ pH không?” và “Độ pH của nước cất là bao nhiêu”. Mong rằng những thông tin sẽ đem đến sự hữu ích cho bạn đọc.