Nhân sâm – Bí quyết cho sức khỏe của người cao tuổi

Trong những năm gần đây, nhân sâm đã trở thành thảo dược được nhiều người sử dụng. Loại thảo dược này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Vậy làm thế nào để chế biến nhân sâm tươi phù hợp cho người già? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Lợi ích của nhân sâm đối với sức khỏe người cao tuổi

Tăng cường hoạt động

Nhân sâm có khả năng chống mệt mỏi, tăng hiệu suất hoạt động và thể lực. Ngoài ra, nó còn giúp chống lão hóa, tăng khả năng tập trung, cải thiện trí nhớ và chức năng của não bộ cho người cao tuổi.

Tăng khả năng thích nghi

Nhân sâm giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, bảo vệ chúng ta trước những tác nhân có hại. Ngoài ra, nhân sâm còn giúp hồi phục huyết áp do mất máu, hạ đường huyết do ăn uống và hạ huyết áp ở người huyết áp cao.

Tăng khả năng miễn dịch

Nhân sâm có khả năng tăng hiệu suất chuyển hóa của tế bào, từ đó nâng cao tính miễn dịch cho cơ thể.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Sử dụng nhân sâm giúp giảm lượng đường trong máu. Tuy nhiên, người đang sử dụng thuốc điều trị đái tháo đường cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nhân sâm để tránh tình trạng giảm đường huyết quá mức.

Cách chế biến nhân sâm tươi cho người già

Để hỗ trợ cải thiện sức khỏe cho người già, chúng ta có thể chế biến nhân sâm tươi theo các cách sau:

1. Trà sâm

Trà sâm là phương pháp chế biến được nhiều người ưa chuộng. Uống một tách trà sâm vào buổi sáng giúp thư giãn tinh thần và tăng cường sức khỏe cho người già.

Cách pha trà sâm:

  • Lấy khoảng 1 – 2g sâm tươi thái mỏng và cho vào bình. Sau đó, đổ nước sôi hãm như pha trà.
  • Chờ khoảng 5 phút và lấy ra thưởng thức.
  • Bạn có thể hãm vài lần cho đến khi mùi sâm nhạt đi thì lấy bã ra nhai nuốt.

2. Ngậm sâm tươi

Ngậm sâm tươi là cách thưởng thức nhân sâm dễ dàng cho người già. Món ăn này giúp chúng ta hấp thụ toàn bộ dinh dưỡng nhân sâm.

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch sâm tươi và thái mỏng.
  • Bỏ vào tủ lạnh để bảo quản.
  • Mỗi khi sử dụng, lấy ra 1 – 2 lát sâm tươi ngậm trực tiếp cho đến khi sâm mềm (bạn có thể bỏ bã hoặc nuốt cả bã).

3. Sâm tươi ngâm mật ong

Sâm tươi ngâm mật ong là phương pháp chế biến được nhiều người đánh giá cao và ưa chuộng. Vị ngọt dịu của mật ong tạo ra hương vị thơm ngon và có thể bảo quản được trong thời gian dài.

Cách chế biến:

  • Rửa sạch sâm tươi và thái mỏng.
  • Cho sâm đã thái và bình thủy tinh, sau đó cho tiếp mật ong vào.
  • Ngâm sâm tươi và mật ong trong khoảng 1 tháng là có thể sử dụng.
  • Mỗi lần dùng từ 1 – 2 lát sâm. Phần nước có thể hòa tan cùng nước ấm hoặc uống trực tiếp.

4. Sắc nước uống từ sâm tươi

Đối với người già có cơ thể suy yếu hoặc mắc một số bệnh lý, người già có thể uống nước sâm tươi để bồi bổ sức khỏe.

Cách chế biến:

  • Lấy một lượng nhân sâm vừa phải rửa sạch, thái mỏng.
  • Mỗi ngày sắc từ 5 – 10g sâm tươi với nước (có thể cho thêm 20 – 30g đường để dễ uống).
  • Chia thành nhiều lần uống trong ngày kết hợp ăn sâm cát lát.

5. Hầm cháo sâm tươi với gà

Hầm cháo sâm tươi với gà giúp bồi bổ sức khỏe, phục hồi chức năng và phòng chống bệnh tật ở người già.

Cách chế biến:

  • Đun gạo, hầm gà nấu cháo như thông thường.
  • Sau đó, cho thêm khoảng 3 – 4 lát sâm tươi và đun tiếp trong khoảng 30 phút là có thể sử dụng.

Một số lưu ý khi sử dụng nhân sâm cho người già

Nhân sâm là loại thực phẩm tốt cho cơ thể với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng nên sử dụng. Dưới đây là một số trường hợp không nên dùng nhân sâm:

  • Người mắc các bệnh như rối loạn đường ruột, rối loạn hệ tiêu hóa, táo bón, khó tiêu, đầy hơi không nên dùng nhân sâm quá nhiều vì có thể làm tăng tình trạng bệnh.
  • Người cao tuổi bị tăng huyết áp, đái tháo đường,… có thể dùng nhân sâm theo khuyến cáo của bác sĩ để bồi bổ sức khỏe, nâng cao thể trạng.
  • Những người bị xơ vữa động mạch, cao huyết áp, mất ngủ thường xuyên… không nên sử dụng nhân sâm vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Nhân sâm là một loại thảo dược tự nhiên vô cùng hữu ích đối với sức khỏe. Hãy sử dụng nhân sâm đúng cách để nâng cao sức khỏe cho người già trong gia đình.