Kiểm soát thằn lằn gây hại cho cuộc sống chất lượng hơn

Kiểm soát thằn lằn gây hại cho cuộc sống chất lượng hơn

Thằn lằn là một loài sinh vật quen thuộc với chúng ta. Dường như chúng không gây hại trực tiếp cho con người, nhưng tác hại lâu dài của chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Vì vậy, việc kiểm soát thằn lằn gây hại là điều rất quan trọng.

Thằn lằn – Loài bò sát gây hại thường xuất hiện gần ánh sáng ban đêm

Thằn lằn, hay còn được gọi là thạch sùng, là một loại bò sát rất phổ biến ở Việt Nam. Chúng thường xuất hiện vào ban đêm trên tường, vách gần nơi có ánh sáng hoặc đèn. Chúng xuất hiện và sinh sống cùng con người là vì chúng ta cho rằng chúng không gây hại. Nhưng thực tế, chúng mang theo những dịch bệnh ẩn, có thể lây sang con người. Việc kiểm soát thằn lằn gây hại nghe có vẻ không quan trọng, nhưng thực tế đó sẽ giúp bạn tránh được một số bệnh do động vật này gây ra. Một khía cạnh khác là, thằn lằn có lợi trong việc bắt những loại côn trùng như muỗi, nhện, kiến… làm thức ăn. Tuy nhiên, tiếng kêu của loài bò sát này nghe khó chịu, đặc biệt là vào ban đêm.

Thằn lằn tưởng chừng vô hại nhưng dễ mang dịch bệnh đến con người
Thằn lằn tưởng chừng vô hại nhưng dễ mang dịch bệnh đến con người

Vì sao nên kiểm soát thằn lằn gây hại?

Việc kiểm soát thằn lằn gây hại có thể gặp nhiều khó khăn vì chúng chạy rất nhanh, sống vào ban đêm và ẩn nấp trong các khe hở trên tường, vách nhờ cơ thể nhỏ gọn của chúng.

Thằn lằn không chỉ có mặt trong không gian gia đình mà còn sinh sống tại các khu vực như nhà hàng, văn phòng… Điều này gây mất thẩm mỹ và không vệ sinh. Phân của thằn lằn không chỉ làm cho tường bẩn mà còn có mùi hôi khó chịu. Khi chúng bò qua thức ăn, chúng để lại những vi khuẩn gây hại cho hệ tiêu hóa con người. Đối với những gia đình có trẻ nhỏ, sự xuất hiện của thằn lằn gây nhiều nguy hiểm và mất vệ sinh, do đó, tránh để bé tiếp xúc với phân động vật này. Nước tiểu của thằn lằn gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Những nơi có thức ăn thừa sẽ là nơi sinh sống và trú ngụ của loài sinh vật này. Vì vậy, việc kiểm soát thằn lằn gây hại sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe của gia đình và nơi làm việc, nhà xưởng của bạn.

Các phương pháp kiểm soát thằn lằn gây hại

Việc kiểm soát và đuổi thằn lằn gây hại không phức tạp, nhưng đòi hỏi chúng ta phải sử dụng phương pháp hợp lý để đạt hiệu quả. Tùy thuộc vào không gian sống, địa hình công trình, môi trường xung quanh và số lượng thằn lằn nhiều hay ít, chúng ta sẽ chọn cách kiểm soát phù hợp, không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và môi trường xung quanh.

Kiểm soát thằn lằn gây hại bằng các phương pháp đơn giản

 • Giữ sạch sẽ và thông thoáng nhà cửa, đặc biệt là khu vực sinh hoạt và nơi có thức ăn thừa. Đổ thức ăn thừa hàng ngày để tránh để qua đêm.
 • Diệt côn trùng như muỗi, kiến, gián… để không còn nguồn thức ăn cho thằn lằn.
 • Trám lại các khe hở của vách, làm sao cho không còn lỗ hỏng trên trần nhà, vách để ngăn chặn đường di chuyển của thằn lằn. Điều này giúp kiểm soát thằn lằn gây hại dễ dàng hơn.

Sử dụng phương pháp thủ công để kiểm soát thằn lằn gây hại:

 • Bẫy hoặc bắt thằn lằn có thể được sử dụng, nhưng không hiệu quả và tốn thời gian. Điều này chỉ phù hợp với một số gia đình và không phải là giải pháp cho những nơi có nhiều thằn lằn.
 • Mèo được dùng để diệt thằn lằn trong một số gia đình, nhưng chỉ phù hợp với một số trường hợp. Ngoài ra, mèo chỉ có thể bắt được một số lượng giới hạn của thằn lằn.

Bẫy thằn lằn
Bẫy thằn lằn

Phun thuốc diệt thằn lằn

Đây cũng là một phương pháp kiểm soát thằn lằn gây hại bằng cách sử dụng các loại thuốc hóa học diệt côn trùng. Tuy nhiên, cách này gây ảnh hưởng đến môi trường sống và có thể gây hiểm họa cho sức khỏe con người. Do đó, không được coi là phương pháp kiểm soát thằn lằn hiệu quả.

PestMaster – Biện pháp kiểm soát thằn lằn gây hại hiệu quả

Hãy liên hệ với chúng tôi, bạn sẽ không còn lo lắng về việc xuất hiện thằn lằn trên tường trong văn phòng hay nhà xưởng của mình.

Với mỗi đối tượng khách hàng, chúng tôi sẽ có chương trình riêng phù hợp. Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm sẽ mang đến cho khách hàng sự hài lòng từ các gói dịch vụ như diệt vi khuẩn, diệt chuột, diệt kiến, diệt gián…

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin và tư vấn:

 • Địa chỉ: 42/6 Trần Đình Xu, P. Cô Giang, Q. 1, TP. HCM
 • Điện thoại: 028.3837 4729
 • Hotline:
  • Anh Nhân: 0903 619 921
  • Anh Hiệp: 0913 916 457
  • Anh Thành: 0908 369 126
 • Email: [email protected]
 • Website: https://dietcontrung.health.vn

Xem thêm diệt côn trùng

Bài viết có thể bạn quan tâm: Kiểm soát sinh vật gây hại đảm bảo sức khỏe và môi trường