Sữa tươi không đường của Nhật là loại nào? Cách phân biệt các loại sữa tươi bán ở siêu thị Nhật Bản

Sữa tươi là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, đặc biệt là trong bữa sáng hay giữa các bữa ăn. Nó không chỉ cung cấp canxi cho xương khỏe mạnh mà còn giàu chất béo, protein và vitamin D. Tuy nhiên, khi mua sữa tươi ở siêu thị Nhật Bản, có rất nhiều loại, làm sao để phân biệt?

Ở Nhật, người ta không thêm đường vào sữa tươi, do đó không có khái niệm “sữa tươi không đường” hay “sữa tươi ít đường” như chúng ta ở Việt Nam. Thực ra, sữa tươi không đường của Việt Nam chính là sữa tươi (Gyūnyū) của Nhật.

Ở Nhật, khi chỉ nói “sữa tươi”, có nghĩa là sữa tươi nguyên chất 100%, không thêm hay bớt một thành phần nào cả. Tuy nhiên, tên gọi của sữa có thể thay đổi tùy theo phương pháp tiệt trùng và sự điều chỉnh hàm lượng.

Các loại sữa tươi ở Nhật

Sữa không điều chỉnh thành phần (成分無調整牛乳)

This is a caption

Sữa có điều chỉnh thành phần (成分調整牛乳)

This is a caption

Sữa đã qua chế biến (加工乳)

This is a caption

Thức uống từ sữa (乳飲料)

This is a caption

Để giúp bạn dễ lựa chọn hơn giữa rất nhiều loại sữa được bày bán ở các siêu thị, trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu chi tiết về các loại sữa của Nhật Bản.

Các loại sữa không điều chỉnh thành phần

Sữa không điều chỉnh thành phần, hay còn được gọi là Seibun Muchōsei Gyūnyū (成分無調整牛乳) trong tiếng Nhật, là sữa tươi nguyên chất 100%, được tiệt trùng ở nhiệt độ cao và giữ nguyên tỷ lệ tất cả các thành phần vốn có trong sữa như chất béo, khoáng chất…

Theo quy định ở Nhật, sữa không điều chỉnh thành phần phải chứa hàm lượng chất béo từ 3% trở lên.

Dưới đây là hình ảnh của một số loại sữa không điều chỉnh thành phần được bán phổ biến ở siêu thị Nhật.

Sữa tươi tiệt trùng ở nhiệt độ thấp là sữa gì?

Đôi khi ở siêu thị Nhật Bản, bạn sẽ bắt gặp những hộp sữa tươi được in trên bao bì là「低温殺菌牛乳」(Teion Sakkin Gyūnyū). Đây chính là sữa tươi tiệt trùng ở nhiệt độ thấp.

Sữa tươi tiệt trùng ở nhiệt độ thấp cũng là sữa tươi nguyên chất 100%, nhưng được tiệt trùng ở nhiệt độ tầm 63~75 độ trong khoảng 15~30 phút. Cách làm này sẽ giúp các vitamin và khoáng chất trong sữa ít bị biến chất và giữ được mùi thơm nguyên sơ của sữa.

Dưới đây là hình ảnh của một số loại sữa tươi tiệt trùng ở nhiệt độ thấp ở siêu thị Nhật.

Sữa có điều chỉnh thành phần

Sữa có điều chỉnh thành phần, hay còn được gọi là「成分調整牛乳」(Seibun Chōsei Gyūnyū) trong tiếng Nhật.

Sữa có điều chỉnh thành phần cũng là sữa tươi tiệt trùng nguyên chất nhưng đã bỏ bớt lượng chất béo, nước, khoáng chất… vốn có trong sữa.

Ở Nhật, sữa có điều chỉnh thành phần có 2 phiên bản chính.

  1. Sữa ít béo (「低脂肪牛乳」Teishibō Gyūnyū), có hàm lượng chất béo từ 0.5~1.5%.
  2. Sữa tách béo (「無脂肪牛乳」Mushibō Gyūnyū), có hàm lượng chất béo dưới 0.5%.

Nếu bao bì chỉ ghi「成分調整牛乳」(Seibun Chōsei Gyūnyū) mà không ghi rõ là sữa tươi ít béo hay sữa tươi tách béo thì có thể hiểu đây là sữa có điều chỉnh thành phần với hàm lượng chất béo trên 1.5%.

Sữa đã qua chế biến

Sữa đã qua chế biến, hay còn được gọi là「加工乳」(Kakōnyū) trong tiếng Nhật.

Sữa đã qua chế biến là sữa tươi được thêm các thành phần khác và các thành phần này bắt buộc phải có nguồn gốc từ sữa.

Sữa đã qua chế biến có 3 loại chính:

  1. Loại ít béo (「低脂肪乳」Teishibōnyū).
  2. Loại tách béo (「無脂肪乳」Mushibōnyū).
  3. Loại béo nhiều (「特濃乳」Tokunōnyū).

Đối với loại ít béo hoặc loại tách béo, ngoài việc giảm hàm lượng chất béo có trong sữa, người ta còn thêm vào bột sữa tách béo.

Đối với loại béo nhiều, người ta thường cho thêm sữa cô đặc, kem, bơ… để hương vị sữa đậm đà hơn.

Thức uống từ sữa

Thức uống từ sữa, hay còn được gọi là「乳飲料」(Nyūinryō) trong tiếng Nhật.

Thức uống từ sữa là tên gọi chung cho các sản phẩm đồ uống làm từ sữa và có chứa các thành phần khác. Sữa có bổ sung chất sắt, sữa có hương trái cây, sữa tách đường Lactose… đều được gộp vào nhóm “thức uống từ sữa”.

Dưới đây là một số hình ảnh để bạn có thể hiểu rõ hơn về thức uống từ sữa.

Lời kết

Sữa tươi ở Nhật rất đa dạng, phải không? Ngoài những loại sữa mà chúng ta đã biết, tùy địa phương và hệ thống siêu thị mà còn có nhiều loại khác nữa.

Tuy nhiên, về cơ bản thì sữa tươi ở siêu thị Nhật chỉ thuộc 1 trong 4 nhóm sau:

  1. Sữa không điều chỉnh thành phần (成分無調整牛乳): là sữa tươi nguyên chất.
  2. Sữa có điều chỉnh thành phần (成分調整牛乳): là sữa tươi nguyên chất đã bỏ bớt một số thành phần.
  3. Sữa đã qua chế biến (加工乳): là sữa có thêm các thành phần khác làm từ sữa.
  4. Thức uống từ sữa (乳飲料): là sữa có thêm khoáng chất, mùi vị…

Mong rằng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về đặc trưng cơ bản của từng loại để có thể tự tin lựa chọn loại sữa phù hợp với bản thân.