Cách làm vịt quay Lạng Sơn chuẩn vị từ A-Z

Vịt quay Lạng Sơn là món đặc sản đậm chất của vùng núi trung du Việt Nam. Món ăn này được chế biến từ vịt bầu Thất Khê ướp lá móc mật, quay lên với lớp mỡ chảy và da giòn rụm, tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng. Nếu bạn muốn biết cách làm vịt quay chuẩn Lạng Sơn và chế biến nó như thế nào, hãy theo dõi hướng dẫn của chúng tôi.

Bí quyết làm vịt quay chuẩn Lạng Sơn

Để làm món vịt quay Lạng Sơn ngon, chúng ta cần tuân thủ 4 bước sau:

Chuẩn bị, sơ chế

  • Vặt lông kĩ, cắt tiết và loại bỏ nội tạng, rửa qua vịt bằng rượu trắng để loại bỏ mùi hôi.
  • Không mổ phanh bụng vịt, chỉ để một lỗ ở phần dưới bụng.
  • Xát muối kĩ chỗ cắt tiết, tránh vi khuẩn lan ra và phơi vịt khá lâu để da vịt ráo nước.
  • Lưu ý không làm gãy xương vịt khi sơ chế.

Ướp gia vị cho vịt quay

  • Nhồi lá móc mật và đổ nước nhân vào vịt, xát gia vị lên thành bụng của vịt, lắc đều để gia vị ngấm.
  • Mỗi vùng miền có khẩu vị khác nhau, có thể thay thế quả móc mật và lá móc mật bằng hồi hoặc quế.
  • Không nên dùng các bột gia vị trộn sẵn, tốt nhất là tự làm gia vị để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Bơm vịt

  • Bơm vịt để phần da tách giới với phần thịt, giúp vịt quay có da giòn đều và nở ra trông đẹp mắt.

Trần vịt

  • Trần qua nước khoảng 70 độ C để loại bỏ mỡ dư thừa trên da vịt, nhưng không trần quá lâu hay với nhiệt quá lớn để da vịt không bị nhạt màu.

Lên màu

  • Đun sôi mật ong hoặc mạch nha với dấm, nước tương, gừng và muối để tạo nước màu ăn vào da vịt dễ dàng hơn.
  • Dùng muỗng lấy nước màu và đổ lên bề mặt vịt, đảm bảo lên đều lên khắp bề mặt.

Qui trình phơi vịt quay Lạng Sơn

  • Dùng móc hoặc dây buộc vào cánh vịt để treo vịt lên khô, không móc trực tiếp vào da vịt để không làm thoát hơi bơm.
  • Phơi vịt để làm khô phần da, sử dụng quạt để rút ngắn thời gian phơi khô.
  • Khi vịt đã khô hoàn toàn, màu da chuyển sang màu nâu nhạt.

Cách quay vịt Lạng Sơn

  • Mồi than và đợi than hồng lên cháy hết các tạp chất.
  • Móc vịt vào giá treo và duy trì nhiệt độ 100-120 độ C trong khoảng 35-40 phút để vịt chín kĩ bên trong.
  • Tăng nhiệt độ lò lên 200-250 độ C trong khoảng 10-15 phút để làm giòn da vịt và lên màu.
  • Kiểm tra vịt, nếu màu vàng, óng đẹp và nhẹ hơn vịt sống thì đã hoàn thành.

Và đó là cách làm vịt quay Lạng Sơn chuẩn vị từ A-Z. Chúc bạn thành công và thưởng thức món ăn thơm ngon này!

Ảnh:
cach-che-bien-mon-vit-quay-lang-son
Caption: Cách chế biến món vịt quay Lạng Sơn


Ảnh:
vit-quay-lang-son
Caption: Vịt quay Lạng Sơn nổi tiếng

1. Chuẩn bị trước khi làm món vịt quay Lạng Sơn

Chọn mua vịt:

Ảnh:
vit-bau-that-khe
Caption: Vịt bầu Thất Khê

  • Chọn vịt bầu Thất Khê để có món vịt quay Lạng Sơn giòn ngon nhất.
  • Nếu không tìm được vịt bầu, có thể sử dụng vịt thường cũng được.
  • Chọn vịt trưởng thành, có ức tròn, da bụng dày và mọc đủ lông, nặng trên 3 cân.
  • Mua vịt sống và sơ chế ngay để đảm bảo độ tươi.

Chuẩn bị gia vị:

Ảnh:
gia-vi-vit-quay-lang-son

  • Chuẩn bị các gia vị như quả móc mật khô, lá móc mật tươi, hành khô, dấm, gừng, xả, dầu mè, nước tương, đậu phụ nhí hoặc chao, các gia vị khác như hạt nêm, bột ngọt, muối đường, 100ml mật ong hoặc mạch nha.
  • Các gia vị này dễ mua ở chợ và các siêu thị lớn.
  • Quả móc mật khô và lá móc mật có thể thay thế bằng hồi hoặc quế.

Sơ chế vịt:

Ảnh:
so-che-vit

  • Vặt lông kĩ, cắt tiết và loại bỏ nội tạng.
  • Dùng rượu trắng rửa qua vịt để loại bỏ mùi hôi.
  • Không mổ phanh bụng vịt, chỉ để một lỗ ở phần dưới bụng.
  • Xát muối kĩ chỗ cắt tiết để tránh vi khuẩn lan ra.
  • Lưu ý không làm gãy xương vịt khi sơ chế.

2. Cách ướp vịt quay Lạng Sơn chuẩn vị

Làm nước nhân:

Ảnh:
nuoc-nhan-vit-quay-lang-son

  • Rửa sạch gia vị và thái hành khô, sau đó phi lên.
  • Đập dập sả, gừng, tỏi và băm nhỏ.
  • Xay nhỏ quả móc mật thành bột.
  • Đun sôi các gia vị trên với khoảng 100ml nước cho cô lại.
  • Bỏ thêm dầu mè, nước tương và nêm nếm thêm gia vị.

Ướp gia vị cho vịt quay:

Ảnh:
uop-gia-vit-vit-quay-lang-son

  • Nhồi lá móc mật và đổ nước nhân vào vịt, xát gia vị lên thành bụng của vịt, lắc đều cho gia vị ngấm.
  • Thay thế quả và lá móc mật bằng hồi hoặc quế nếu không có.
  • Không nên dùng các bột gia vị trộn sẵn, nên tự làm gia vị để đảm bảo an toàn thực phẩm.
  • Sau khi ướp, khâu chặt lỗ dưới bụng vịt và buộc chặt miệng.

Bơm vịt:

Ảnh:
bom-vit

  • Bơm vịt để phần da tách giới với phần thịt.
  • Có thể dùng máy bơm hoặc bơm tay để thực hiện.
  • Bơm đều và từ từ, không gây mất vệ sinh hay lừa người tiêu dùng.

Trần vịt:

  • Trần qua nước khoảng 70 độ C để loại bỏ mỡ dư thừa trên da vịt.
  • Nhúng nhanh và đều từng phần, không trần quá lâu hay để nhiệt quá lớn.

Lên màu:

Ảnh:
len-mau-vit-quay-lang-son

  • Đun sôi mật ong hoặc mạch nha với dấm, nước tương, gừng và muối.
  • Đun sôi hỗn hợp cho đặc lại để nước màu ăn vào da vịt dễ dàng.
  • Dùng muỗng lấy nước màu, đổ lên bề mặt vịt đều.

3. Qui trình phơi vịt quay Lạng Sơn

  • Dùng móc hoặc dây buộc vào cánh vịt để treo vịt lên khô, không móc vào da vịt.
  • Phơi vịt để làm khô phần da, sử dụng quạt để rút ngắn thời gian phơi khô.
  • Khoảng 4-6 tiếng, vịt sẽ khô và ngấm gia vị hoàn toàn.
  • Vịt sau khi phơi xong sẽ khô và săn lại, màu da chuyển sang màu nâu nhạt.

4. Cách quay vịt Lạng Sơn

  • Mồi than và đợi than hồng lên cháy hết tạp chất.
  • Móc vịt vào giá treo và duy trì nhiệt độ 100-120 độ C trong khoảng 35-40 phút.
  • Tăng nhiệt độ trong lò lên 200-250 độ C trong 10-15 phút để làm giòn da vịt và lên màu.
  • Kiểm tra vịt qua cửa kính để canh chỉnh nhiệt độ.
  • Vịt đã vàng, màu óng đẹp là vịt quay Lạng Sơn hoàn thành.

Và thế là ta đã hoàn thành cách chế biến món vịt quay Lạng Sơn thơm ngon nổi tiếng!