Kỳ lạ nước xanh lá cây được mệnh danh là “phòng tắm của quỷ”

green 1627876378226.jpeg

Kỳ lạ nước xanh lá cây được mệnh danh là phòng tắm của quỷ

Wai-O-Tapu là một khu vực địa nhiệt đang hoạt động ở cuối phía nam Trung tâm núi lửa Okataina, ngay phía Bắc của miệng núi lửa Reporoa, trong vùng núi lửa Taupo của New Zealand. Nơi này cách Rotorua 27km về phía Nam.

“Phòng tắm của quỷ” – một kỳ quan độc đáo và hấp dẫn

Do điều kiện địa nhiệt mạnh mẽ bên dưới Trái đất, khu vực này có nhiều suối nước nóng nổi bật, gây chú ý nhờ vẻ ngoài đầy màu sắc. Khu vực địa nhiệt có diện tích 18 km vuông. Tuy nhiên, địa điểm bắt mắt nhất của khu vực núi lửa Wai-O-Tapu chính là “Devil’s Bath” – phòng tắm của quỷ. Đó là một cái ao màu xanh lá cây tươi chứa đầy nước hôi thối sặc mùi lưu huỳnh. “Phòng tắm” này có kích thước xấp xỉ 10x15m và được hình thành cách đây 230.000 năm sau một vụ phun trào lớn.

Màu sắc độc đáo của ao nước

Phòng tắm của quỷ có màu sắc đặc trưng nhờ vào sự kết hợp của khí sulfua hydro và muối sắt. Độ đậm nhạt của màu xanh lá cây, nước trong ao phụ thuộc vào độ nghiêng của tia nắng mặt trời và lượng khoáng chất có trong nước.

Màu xanh lá cây của nước thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Ngoài góc độ mà tia nắng mặt trời chiếu vào mặt nước, những thứ khác tác động đến màu sắc của cái ao kỳ lạ này là nồng độ sắt khiến hồ bơi có màu xanh lục đậm và nồng độ lưu huỳnh khiến nó có màu xanh lục nhạt, nhìn gần như màu vàng. Trên thực tế, nước màu xanh dường như có tính axit đủ để làm bong tróc da của một người không may rơi xuống.

Kỳ quan thiên nhiên của New Zealand

New Zealand nổi tiếng với nhiều trận động đất, hoạt động núi lửa, các khu vực địa nhiệt, và chính vì sự hiện diện của những khối kiến tạo tự nhiên này mà cả đảo bắc và đảo nam đều có địa hình đa dạng, nhiều khung cảnh tự nhiên ngoạn mục.

Dù cái tên nghe có vẻ đáng sợ nhưng ao nước màu xanh vẫn là địa điểm thu hút các tín đồ ưa phiêu lưu, khám phá những điều kỳ bí của tự nhiên. Đứng trong khu vực du khách có được tầm nhìn rộng khắp đầy ngoạn mục. Ao nước này nằm trong chỗ lõm nhẹ được tạo ra từ một vụ phun trào lớn từ dưới lòng đất. Vị trí của ao nước là điều thách thức với của những ai tò mò muốn ghé thăm nhưng có thể nhìn thấy rõ ràng từ trên cao.