5 Địa chỉ siêu âm tim thai tin cậy tại Hà Nội

170112sieu am tim thai 5

5 địa chỉ siêu âm tim thai tin cậy tại Hà Nội

Thống kê của Bộ Y tế cho biết hàng năm tại Việt Nam có khoảng 8.000-10.000 trẻ mới sinh bị bệnh tim bẩm sinh. Rất tiếc, nhiều trường hợp tim bẩm sinh được phát hiện từ trong bào thai đã bị bỏ qua trong quá trình siêu âm tiền sản.

Siêu âm tim thai ở đâu tốt tại Hà Nội

Mặc dù siêu âm tim thai là phương pháp phát hiện các vấn đề về cấu trúc tim thai, nhưng hiện nay rất nhiều người vẫn chưa biết đến kỹ thuật này. Điều này có thể hiểu được vì chẩn đoán tim bẩm sinh trong thai kỳ là một kỹ thuật khó và thường bị bỏ qua trong siêu âm sản khoa thường quy. Vì vậy, việc làm siêu âm tim thai tại các trung tâm lớn với các bác sĩ có kinh nghiệm về tim bẩm sinh là cần thiết.

Tại Hà Nội, chỉ có một số đơn vị đủ điều kiện từ trang thiết bị y tế cho đến đội ngũ bác sĩ có nhiều kinh nghiệm siêu âm tim thai ở sản phụ như:

1. Trung tâm chẩn đoán trước sinh và sàng lọc sơ sinh – Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

  • Địa chỉ: Tầng 5 nhà A, Bệnh viện phụ sản Hà Nội – số 929 Đường La Thành, Ba Đình, Hà Nội

Ngay từ những năm đầu tiên, trung tâm đã được hỗ trợ bởi Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Phụ Sản Trung ương và bộ môn di truyền trường Đại học Y Hà Nội để triển khai khám thai, tư vấn, siêu âm hình thái, xét nghiệm sàng lọc trước sinh, chẩn đoán trước sinh qua lấy mẫu ối làm nhiễm sắc thể (NST), hỗ trợ điều trị thai dị tật và đình chỉ thai bất thường. Cán bộ của trung tâm thường tham gia hoạt động trao đổi chuyên môn với các chuyên gia từ Perkins Elmer, Singapore, Thái Lan, Đài Loan… Đây là nơi can thiệp kịp thời cho các sản phụ có nguy cơ cao mắc các bệnh bẩm sinh, giúp chẩn đoán và sàng lọc trước sinh.

2. Trung tâm chẩn đoán trước sinh – Bệnh viện Phụ sản Trung ương

  • Địa chỉ: Tầng 3 nhà H, Số 43 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Trung tâm này là nơi khám, theo dõi, phát hiện và xử trí các dị tật bẩm sinh của thai nhi ở những thai phụ có nguy cơ cao, nhằm tăng chất lượng dân số và giảm tỷ lệ tử vong sơ sinh do thai nghén bất thường. Trung tâm có nhiều thành tích chuyên môn như tư vấn, siêu âm hội chẩn, chọc ối, double test, triple test… Ngoài ra, trung tâm còn phụ trách khu vực phía Bắc bao gồm 28 tỉnh, thành phố trong chương trình mục tiêu quốc gia “Chương trình sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh” từ năm 2007 đến nay. Trung tâm có Phó Giáo sư, Bác sĩ Trần Danh Cường – Giám đốc trung tâm, được biết đến như một chuyên gia trong việc chẩn đoán dị tật bất thường ở thai nhi.

3. Khoa khám Tự nguyện cơ sở 1 – Bệnh viện Tim Hà Nội

  • Địa chỉ: Số 92 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Khoa khám bệnh tự nguyện bệnh viện Tim Hà Nội có 03 phòng siêu âm với các thiết bị hiện đại như máy siêu âm Vivid E9 chuyên tim, máy siêu âm – Doppler tim Aloka và máy siêu âm ổ bụng-mạch, giúp khám cho tất cả bệnh nhân trong ngày. Khoa cũng tiến hành siêu âm tim thai nhằm chẩn đoán sàng lọc trước sinh các vấn đề về tim thai đối với các đối tượng có nguy cơ cao. Khoa có Thạc sĩ, Bác sĩ Dương Thu Anh – Phó trưởng Đơn nguyên Khám và điều trị Tự nguyện – Phụ trách Khoa, có chuyên môn cao trong siêu âm tim thai và tư vấn cho sản phụ.

Khoa khám tự nguyện - Bệnh viện tim Hà Nội

4. Trung tâm chẩn đoán tim bẩm sinh và trước sinh – Bệnh viện Nhi trung ương

  • Địa chỉ: 18/879 La Thành, Đống Đa, Hà Nội
  • Điện thoại: 0246 2738 722

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, trung tâm chẩn đoán tim bẩm sinh và trước sinh đã triển khai siêu âm tim thai được gần 2 năm. Trung tâm chặt chẽ phối hợp với Trung tâm can thiệp tim mạch, Trung tâm phẫu thuật tim mạch sơ sinh, hồi sức sơ sinh, hồi sức tim mạch của bệnh viện, tạo ra một dây chuyền chăm sóc toàn diện cho bệnh nhi mắc tim bẩm sinh từ trong bụng mẹ. Đã có nhiều trường hợp trẻ được chẩn đoán tim bẩm sinh từ trong thai kỳ được can thiệp hoặc phẫu thuật ngay sau khi sinh tại trung tâm, giúp cứu sống bệnh nhi.

5. Trung tâm tim mạch – Bệnh viện E

  • Địa chỉ: Số 89 Trần Cung, Cầu Giấy, Hà Nội

Trung tâm tim mạch – Bệnh viện E là một trong số ít cơ sở y tế tại Hà Nội có đủ quy trình về sản khoa và tim mạch. Trung tâm này cung cấp các dịch vụ khám, siêu âm, chẩn đoán trước sinh về tim bẩm sinh và theo dõi trẻ từ khi còn trong bụng mẹ cho đến khi chào đời. Đây là một cơ hội sống cho trẻ mắc tim bẩm sinh. Đặc biệt, trung tâm đã cứu sống được một em bé được chẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp từ trong bụng mẹ. Sản phụ được tư vấn trong thời kỳ mang thai và được chuẩn bị kỹ lưỡng, phối hợp giữa bác sĩ sản khoa và nội tim nhi khi sản phụ chuyển dạ. Sau khi cháu sinh, bác sĩ nội tim nhi tiếp tục hồi sức và chăm sóc đặc biệt, đảm bảo sự sống của trẻ.

Như vậy, việc siêu âm tim thai là rất quan trọng để phát hiện các bệnh tim bẩm sinh, do đó các bà bầu nên có kế hoạch đi khám sớm để phát hiện các bất thường về cấu trúc tim cho thai nhi và có phương pháp điều trị thích hợp.