Tại Sao Có Nhiều Khu Vui Chơi Thanh Lý? – 6 Nguyên Nhân Gây Sốc!!!

Thanh Ly Khu Vui Choi Tre Em 1

Thanh Lý Khu Vui Chơi Trẻ Em
Nguồn: Internet

Trong thời gian gần đây, chúng ta chứng kiến một tình trạng đáng tiếc đó là tình trạng thanh lý khu vui chơi ngày càng nhiều mặc dù đây là lĩnh vực kinh doanh vẫn trong giai đoạn “ĂN NÊN LÀM RA”. Vậy nguyên nhân do đâu? Và các nhà đầu tư cần làm gì để tránh tình trạng thanh lý khu vui chơi hàng loạt? Cùng Trẻ Em Việt tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tình trạng thanh lý khu vui chơi khi lĩnh vực đang rất tiềm năng

Hiện nay, tình trạng thanh lý khu vui chơi xảy ra rất nhiều mặc lĩnh vực này được đánh giá là còn rất tiềm năng và màu mỡ để khai thác. Đa phần là những khu vui chơi đã hoạt động lâu và quá cũ nên không còn sức cạnh tranh, nhưng thậm chí có vài khu vui chơi mới hoạt động vài tháng cũng rơi vào cảnh phải thanh lý khu vui chơi.

Thanh Lý Khu Vui Chơi Trẻ Em
Nguồn: Internet

Thông tin về việc thanh lý khu vui chơi xuất hiện rất nhiều trên các trang mạng xã hội. Các nhà đầu tư có thể dễ dàng bắt gặp những bài đăng về việc thanh lý khu vui chơi tại các hội nhóm trên Facebook.

Điều này thực sự là một thông tin đáng buồn khi các nhà đầu tư bỏ ra rất nhiều tâm huyết và nguồn lực tài chính lớn để đầu tư xây dựng khu vui chơi mà phải đối mặt với tình trạng đóng cửa và thậm chí là thanh lý đồ chơi, trang thiết bị, thậm chí là cả khu vui chơi.

Tại sao tình trạng thanh lý khu vui chơi ngày càng nhiều?

Không đáp ứng được nhu cầu và sở thích của khách hàng

Thanh Lý Khu Vui Chơi Trẻ Em
Nguồn: Cáo Premium Kidsplay Cafe

Dễ dàng nhận thấy nhu cầu của khách hàng khu vui chơi hiện nay so với vài năm trước đã có nhiều thay đổi. Mà nếu các chủ đầu tư không bắt kịp được sự thay đổi đó thì việc khu vui chơi phải thanh lý là điều không thể tránh khỏi.

Chẳng hạn trước đây khách hàng chỉ có nhu cầu là đưa con đi chơi thì ngày nay ngay cả ba mẹ cũng có nhu cầu thư giãn, nghỉ ngơi, ăn uống và vui chơi cùng con. Hoặc nếu ngày xưa khu vui chơi chỉ cần có trò chơi cho trẻ chơi là được thì nay những trò chơi trong khu vui chơi còn phải đáp ứng yêu cầu về chất lượng, màu sắc.

Thanh Lý Khu Vui Chơi Trẻ Em
Nguồn: Cáo Premium Kidsplay Cafe

Hiện nay, một khu vui chơi phải bao gồm nhiều dịch vụ khác nhau, bao gồm cả các dịch vụ vui chơi, ăn uống và các hoạt động giải trí khác. Còn nếu chỉ là những dịch vụ giải trí thông thường thì rất khó để kéo và thu hút khách hàng, cùng lắm thì một vài lần là khách hàng sẽ chán.

Tuy nhiên, để đầu tư bài bản và đầy đủ các dịch vụ thì thường tốn khá nhiều chi phí, mà thông thương không nhiều nhà đầu tư có thể đầu tư bài bản đồng bộ như vậy. Nhưng nếu không đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu của khách hàng thì chuyện họ bỏ mình đi hoặc đến một nơi mới thì tình trạng thanh lý khu vui chơi bắt đầu xảy ra rất là nhiều.

Thiết kế khu vui chơi thiếu thẩm mỹ, lỗi thời

Thanh Lý Khu Vui Chơi Trẻ Em
Nguồn: Internet

Một trong những nguyên nhân CHÍNH và CHỦ YẾU dẫn đến tình trạng thanh lý khu vui chơi là do thiết kế khu vui chơi “KHÔNG” được “ĐẸP, BẮT MẮT”. Có nhiều nhà đầu tư có gu thẩm mỹ tốt nên chọn được những thiết kế đẹp, hợp với xu hướng. Tuy nhiên, cũng có nhiều nhà đầu tư có gu thẩm mỹ chưa được tốt dẫn đến việc nghĩ rằng thiết kế này là đẹp, thiết kế kia là đẹp. Nhưng khi thi công và xây dựng khu vui chơi hoàn toàn không đẹp như trong tưởng tượng.

Thanh Lý Khu Vui Chơi Trẻ Em
Nguồn: Internet

Đã qua rồi cái thời “xanh, đỏ, tím, vàng” lộn xộn, xu hướng thiết kế khu vui chơi được yêu thích hiện nay là các tone màu pastel vừa nhã nhặn sang trọng, vừa uốn hút dễ nhìn. Con người ai cũng thích cái đẹp nhưng vì một số lý do như ham rẻ mà các chủ đầu tư vẫn lựa chọn những thiết kế khu vui chơi cũ, tone màu không còn phù hợp. Dẫn đến tình trạng kinh doanh một thời gian thì không còn ai đến với khu vui chơi nữa và việc phải thanh lý khu vui chơi là điều sớm muộn.

Không tuân thủ mô hình thiết kế khu vui chơi

Thanh Lý Khu Vui Chơi Trẻ Em
Nguồn: Internet

Một lý do phổ biến khác là các nhà đầu tư thích “gắp miếng này, đắp miếng kia” mà không tuân thủ theo thiết kế ban đầu làm cho khu vui chơi trở nên lộn xộn không theo một mô típ hay cấu trúc nhất định. Đây là điều rất dễ bắt gặp, dù đã chốt một mô hình thiết kế rất đẹp và bắt mắt nhưng khi đi đến nơi nào đó có khu vui chơi đẹp thì các nhà đầu tư muốn làm theo cái này, cái kia và sửa bản thiết kế cũ. Dần dần các chủ đầu tư thay đổi quá nhiều thiết kế ban đầu làm mất đi tính đồng bộ của thiết kế.

Thanh Lý Khu Vui Chơi Trẻ Em
Nguồn: Internet

Thành quả cho ra là một khu vui chơi không có tính khoa học, thẩm mỹ hay logic nào. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư cũng quên mất rằng thiết kế là phải phù hợp với trẻ như bàn ghế phải có bo tròn, đồ chơi thì không nên có cạnh sắc nhọn. Bởi những điều này làm mất yếu tố an toàn cho trẻ. Mà việc này gây ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng không chỉ cho quý nhà đầu tư mà còn với bên thi công lắp đặt. Một khu vui chơi mà không đẹp, không có tính khoa học thì sẽ không hấp dẫn được khách hàng. Mà không hấp dẫn được khách hàng sẽ gây ra tình trạng ế ẩm phải tanh lý khu vui chơi.

Trang thiết bị, trò chơi không được nâng cấp

Thanh Lý Khu Vui Chơi Trẻ Em
Nguồn: Internet

Một khu vui chơi đã không đẹp mà còn ít các loại hình trò chơi và trò chơi đã xuống cấp, sắp đặt một cách ngẫu hứng không có bố cục, thiếu hệ thống sẽ khiến hàng hàng dễ chán và không quay lại lần sau. Do đó khu vui chơi làm mất khách và giảm doanh thu từ từ.

Thông thường sau thời gian dài hoạt động các khu vui chơi phải tiến hành nâng cấp và bảo trì, thay mới đồ chơi trong khu vui chơi. Tuy nhiên vì một nguyên nhân nào đó mà các chủ đầu tư lại không xem trọng bước này và thường bỏ qua, khiến cho khu vui chơi rơi vào tình cảnh xuống cấp, cũ kỹ và khách hàng không còn mặn mà đến chơi là giảm khách hàng và doanh thu, lâu ngày không thể duy trì nên việc thanh lý khu vui chơi xuất hiện.

Các chủ đầu tư cần phải nhận ra điều này càng sớm càng tốt đó là việc nâng cấp khu vui chơi không chỉ là một khoản chi phí cần bỏ ra mà còn là khoản đầu tư cho tương lai.

Không có sự tập trung đầu tư dẫn đến thất thoát

Thanh Lý Khu Vui Chơi Trẻ Em
Nguồn: Internet

Dễ dàng nhận thấy các chủ đầu tư khu vui chơi hiện nay thường xuất phát từ những công ty, doanh nghiệp hay đã kinh doanh và làm những công việc khác. Đã tích lũy được một khoản giá trị thặng dư và muốn mở thêm khu vui chơi giải trí để tạo thêm nguồn thu nhập.

Tuy nhiên, đa số thương sẽ không có nhiều thời gian chăm chút và tập trung cho khu vui chơi. Do đó tạo nên một hiệu ứng trái ngược. Tức là khi không dành được thời gian cho khu vui chơi để nó xuống cấp, hoặc thời gian đầu kinh doanh thì rất cố gắng nhưng về sau lại xuất hiện nhiều sự mệt mỏi dần dần muốn ngừng kinh doanh và thanh lý khu vui chơi.

Thanh Lý Khu Vui Chơi Trẻ Em
Nguồn: Internet

Từ đó xuất hiện tình trạng các chủ đầu tư ít qua lại thường xuyên và không chăm chút cho khu vui chơi như lúc ban đầu, không biết nhân viên làm gì, thế nào. Đặc biệt là việc quản lý từ xa gây ra cho các nhà đầu tư rất nhiều thất thoát cả về mặt tiền bạc lẫn mặt khách hàng khách hàng. Khi khách đã đến rồi nhưng không giữ được khiến họ bỏ đi là một lãng phí rất lớn dẫn đến việc phải thanh lý khu vui chơi.

Thông thường, các nhà đầu tư có thể giao lại khu vui chơi cho người thân, người có trách nhiệm và khả năng để đảm nhiệm. Còn nếu mà chúng ta giao cho người ngoài mà họ không quản lý được thì việc thất thoát là điều hiển nhiên và việc phải thanh lý khu vui chơi sẽ đến là một điều chắc chắn.

Mô hình kinh doanh không còn phù hợp

Thanh Lý Khu Vui Chơi Trẻ Em
Nguồn: Internet

Nhu cầu thay đổi thì mô hình kinh doanh cũng cần thay đổi sao cho phù hợp. Các mô hình kinh doanh truyền thống hiện nay không còn hấp dẫn và thu hút được khách hàng. Chính vì thế việc đầu tư khu vui chơi mà không đổi mới và cứ đi khăng khăng theo con đường cũ thì phía trước cũng chỉ là ngõ cụt, là việc phải thanh lý khu vui chơi do kinh doanh không phát triển.

Lấy ví dụ: Mô hình Cà phê Kids mà ba mẹ ngồi uống nước một bên, con cái vui chơi một bên ở Việt Nam là đã đi chậm so với một số nước khu vực, điển hình là Hàn Quốc.

Thanh Lý Khu Vui Chơi Trẻ Em
Nguồn: Internet

Mô hình Cà phê Kids ở Hàn Quốc đã lồng ghép nhu cầu giải trí ăn uống của ba mẹ và vui chơi của con cái vào một khu vực duy nhất để cả hai cùng tương tác với nhau. Không còn phải phân ra khu vực riêng cho ba mẹ và con cái mà vẫn đảm bảo không gian đáp ứng đủ các công năng của nó và cũng không tạo khoảng cách giữa ba mẹ và con cái.

Như vậy một mô hình kinh doanh phù hợp đi đúng hướng thì sẽ mang đến sự thành công. Ngược lại mô hình kinh doanh không còn phù hợp, đi chậm hơn so với thời đại thì khả năng phải thanh lý khu vui chơi là rất cao.

Cần chuẩn bị gì TRƯỚC và TRONG khi đầu tư khu vui chơi để tránh việc phải thanh lý?

Trang bị kiến thức về kinh doanh khu vui chơi

Thanh Lý Khu Vui Chơi Trẻ Em
Đơn vị thiết kế khu vui chơi trẻ em chuyên nghiệp (Nguồn: Công ty TNHH SX TM DV Trẻ Em Việt)

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Trước khi tham gia vào bất cứ lĩnh vực kinh doanh nào, các nhà đầu tư hãy tìm hiểu và nghiên cứu những thông tin cũng như là kiến thức về lĩnh vực đó, đầu tư kinh doanh khu vui chơi cũng vậy. Các nhà đầu tư có thể nghiên cứu thông qua các kênh truyền thông và nền tảng mạng xã hội uy tín như Youtube, Tik Tok.

Đa dạng hóa nội dung & dịch vụ khu vui chơi

Thanh Lý Khu Vui Chơi Trẻ Em
Nguồn: Peekaboo Premium Kids Cafe

Thay vì tập trung vào một trò chơi duy nhất, các nhà đầu tư của chúng ta hãy hãy đa dạng hóa nội dung hoạt động của khu vui chơi. Chẳng hạn như lựa chọn những mô hình có nhiều loại hình trò chơi như trí tuệ, trò chơi vận động, trò chơi hóa trang, trò chơi hướng nghiệp,…

Kết hợp kinh doanh với nhiều dịch vụ khách như ăn uống, nghỉ ngơi, thư giãn, check in, chụp hình để thu hút cả đối tượng người lớn lẫn trẻ em đến với khu vui chơi. Càng nhiều hoạt động và dịch vụ thì khu vui chơi càng hấp dẫn và giảm được nguy cơ kinh doanh không tốt phải thanh lý khu vui chơi về sau.

Thiết kế khu vui chơi độc đáo, hấp dẫn

Thanh Lý Khu Vui Chơi Trẻ Em
Nguồn: Cáo Premium Kidsplay Cafe

Thiết kế là một điều cực kỳ quan trọng trong việc thu hút khách hàng và duy trì sự ổn định cho khu vui chơi. Để tránh nguy cơ phải thanh lý khu vui chơi thì các nhà đầu tư nên lựa chọn những thiết kế đẹp mắt, độc đáo và hấp dẫn khách hàng. Loại bỏ những thiết kế xấu, không hợp thời.

Không nên đi theo sở thích của mình mà thiết kế khu vui chơi không có tính khoa học. Nên nghe theo sự tư vấn và thiết kế của đối tác cung cấp thiết kế thi công khu vui chơi. Nếu muốn thay đổi bổ sung có thể bàn bạc để tìm ra cách phù hợp nhất để thay đổi thiết kế mà vẫn không làm mất đi tính thẩm mỹ của nó.

Nâng cấp đổi mới bổ sung trò chơi khu vui chơi

Thanh Lý Khu Vui Chơi Trẻ Em
Nguồn: Cáo Premium Kidsplay Cafe

Nếu khu vui chơi của bạn đã có dấu hiệu xuống cấp, các trang thiết bị đồ chơi không còn hoạt động tốt như trước nữa thì các nhà đầu tư nên tiến hành đổi mới, bổ sung trò chơi khu vui chơi.

Việc đầu tư nâng cấp sẽ giúp khách hàng cảm nhận được cái tâm của người kinh doanh khu vui chơi. Do đó giúp tăng cao sự tin tưởng cũng như là ủng hộ của khách hàng với khu vui chơi của bạn. Kinh doanh ngày càng phát triển thì khả năng thì lý khu vui chơi là bằng không.

Nghiên cứu và lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp

Thanh Lý Khu Vui Chơi Trẻ Em
Nguồn: Peekaboo Premium Kids Cafe

Lựa chọn mô hình kinh doanh khu vui chơi là rất quan trọng. Để không mắc phải nguy cơ thanh lý khu vui chơi các nhà đầu tư cần xác định và chọn mô hình kinh doanh phù hợp thì việc làm ăn mới có thể ngày càng phát triển. Chẳng hạn như bạn chọn mô hình Cà phê Kids mà xác định kinh doanh khu vui chơi là chính thì việc đầu tư chăm chút cho khu vui chơi nên chiếm 80%, cà phê nước uống chiếm 20%.

Một ví dụ khác, mở khu vui chơi gần khu công nghiệp, ba mẹ có nhu cầu gửi con vào khu vui chơi từ sáng đến chiều thì nên chọn mô hình hình kinh doanh khu vui chơi tích hợp với giáo dục và trông trẻ. Việc lựa chọn mô hình đáp ứng được nhu cầu của khách hàng sẽ giúp các nhà đầu tư kinh doanh ngày càng phát triển.

Xây dựng chiến lược Marketing khu vui chơi hiệu quả

Thanh Lý Khu Vui Chơi Trẻ Em
Nguồn: Khu vui chơi Happy Land Đà Lạt

Một số trường hợp khu vui chơi mới mở với chất lượng rất tốt, thiết kế đẹp, giá thành hợp lý nhưng ít khách hàng nên phải thanh lý khu vui chơi sau vài tháng ở cửa. Một phần nguyên nhân là do các chủ đầu tư chưa biết cách Marketing, quảng bá và giới thiệu khu vui chơi đến với khách hàng.

Trường hợp này các chủ đầu tư có thể tiến hành xây dựng một chiến lược quảng cáo Marketing online bằng cách tạo cho khu vui chơi một trang trên Facebook để đăng tải những thông tin và hoạt động của khu vui chơi để chia sẻ đến nhiều khách hàng và thu hút sự theo dõi của họ. Bên cạnh đó, có thể tiến hành quảng bá giới thiệu khu vui chơi bằng cách treo băng rôn, khuyến mãi để thu hút sự chú ý, hiệu ứng truyền miệng để nhiều người biết đến khu vui chơi.

Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Dịch Vụ TRẺ EM VIỆT – Đồng hành cùng nhà đầu tư trên con đường kinh doanh khu vui chơi trẻ em. Chúng tôi luôn lắng nghe, phân tích và thấu hiểu những mong muốn và nhu cầu của khách hàng từ đó mang đến những giá trị cũng như giải đáp cho quý khách hàng những thắc mắc và vấn đề gặp phải khi kinh doanh khu vui chơi.

Địa chỉ: 37/17 Bến Lội, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh.
Cần tư vấn NGAY liên hệ: 0941 7777 05 (Mrs.Ngọc)
Hotline: 033 333 7615