TỔNG HỢP NHỮNG MÓN NGON TỪ TÔM NÕN KHÔ – PHẦN 2

Bên cạnh mực khô, cá chỉ vàng khô, tôm nõn khô Vân Đồn cũng là một loại hải sản khô được rất nhiều người yêu thích. Ngoài việc ăn tôm nõn khô trực tiếp, bạn cũng có thể chế biến nó thành nhiều món ngon khác để tạo sự đa dạng cho bữa ăn gia đình.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những món ngon chế biến từ tôm nõn khô. Cùng theo dõi và lưu lại để áp dụng ngay vào những bữa ăn của bạn nhé.

1. Tôm nõn khô củ kiệu

Nguyên liệu:

  • Tôm khô (200 gram)
  • Củ kiệu (200 gram)
  • Trứng bắc thảo (2-3 quả)

Tôm nõn khô củ kiệu

Sơ chế nguyên liệu:

  • Ngâm tôm nõn khô với nước để làm mềm thịt tôm. Nếu bạn muốn nhanh chóng, có thể ngâm trong nước nóng.
  • Ngâm củ kiệu với giấm, sau đó sử dụng nước giấm đó ngâm tôm nõn khô trong một thời gian rồi vớt ra.

Chế biến nguyên liệu:

  • Luộc trứng bắc thảo, sau đó bóc vỏ cắt thành miếng nhỏ.
  • Xếp tôm khô, củ kiệu và trứng bắc thảo lên đĩa. Bạn cũng có thể trộn tôm khô với củ kiệu và bày trứng xung quanh.

Món ăn của bạn đã hoàn thành. Bạn chỉ cần thêm chút rượu và thưởng thức món ăn như một đồ nhẹ trong những buổi nhậu vui vẻ.

2. Gỏi tôm nõn khô củ kiệu

Nếu bạn cảm thấy món trên quá ngấy, bạn có thể biến tấu thành gỏi tôm khô củ kiệu. Thêm rau củ vào sẽ làm món ăn thêm ngon hơn. Món này cũng rất đơn giản, bạn sẽ cần:

  • Tôm khô (50 gram)
  • Củ kiệu muối chua (300 gram)
  • Cà rốt (1 củ)
  • Gừng (1 nhánh)
  • Cá khô (1 con)
  • Tỏi, đậu phộng, rau răm, ớt, chanh
  • Gia vị khác: muối, mắm, đường…

Sơ chế nguyên liệu:

  • Ngâm tôm nõn khô trong nước nóng trong khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch và để ráo.
  • Rửa sạch cá khô, sau đó nướng chín và xé nhỏ.
  • Cắt củ kiệu muối chua thành lát mỏng. Rửa sạch rau răm và cắt nhỏ. Rang chín đậu phộng, bóc vỏ và giã nhuyễn.
  • Gọt vỏ cà rốt, cắt sợi, ngâm muối trong khoảng 15 phút và vớt ra để ráo.
  • Cắt gừng thành sợi nhỏ giống cà rốt. Băm tỏi và ớt.

Chế biến món ăn:

  • Chuẩn bị nước sốt gỏi bằng cách trộn đường, mắm, nước cốt chanh với tỷ lệ 1:1:1. Thêm tỏi và ớt băm nhuyễn, khuấy đều cho các nguyên liệu tan chung.
  • Trộn các nguyên liệu như củ kiệu, tôm khô, cá khô, cà rốt, gừng, nước sốt gỏi, rau răm và đậu phộng vào một tô lớn. Trộn khoảng 3 phút để các nguyên liệu thấm đều gia vị.
  • Trình bày gỏi ra đĩa và trang trí để tạo nên một món ăn thật đẹp mắt. Tôm nõn khô kết hợp với cá khô tạo ra hương vị đậm đà, bùi bùi của đậu phộng và vị chua mặn của gia vị, tạo nên hương vị tuyệt vời.

3. Tôm nõn khô kho quẹt

Món tôm nõn khô kho quẹt là một trong những món ăn dân gian được mọi người yêu thích. Đơn giản nhưng không kém phần ngon, món ăn này luôn là một lựa chọn tuyệt vời.

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ (200 gram)
  • Tôm khô
  • Hành tím
  • Hành lá
  • Ớt
  • Nước mắm
  • Dầu ăn và các gia vị khác

Sơ chế nguyên liệu:

  • Ngâm tôm nõn khô trong nước nóng khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch và để ráo.
  • Rửa sạch thịt ba chỉ với nước và muối rồi cắt thành miếng vừa ăn.
  • Lột vỏ hành tím và băm nhỏ. Rửa sạch hành lá và cắt nhỏ. Rửa sạch ớt.

Tôm nõn khô kho quẹt

Chế biến nguyên liệu:

  • Rán thịt ba chỉ cho đến khi cháy cạnh, sau đó vớt ra để ráo dầu. Pha nước sốt bằng mắm, đường và nước lọc theo tỷ lệ 8:4:4, khuấy đều cho gia vị tan chung.
  • Phi thơm hành tím và tỏi băm nhuyễn trong 3 muỗng canh dầu. Sau khi thơm vàng, thêm tôm nõn khô và thịt ba chỉ đã sơ chế vào đảo đều trong khoảng 2 phút với 1/2 muỗng cafe hạt nêm. Thêm nước mắm đã pha sẵn vào nồi cùng ít tiêu xay và 2 quả ớt.
  • Rim kho quẹt thêm 20 phút ở lửa nhỏ, đến khi mắm keo lại thì cho hành lá cắt nhỏ vào. Nêm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
  • Kho quẹt tôm nõn khô thường được ăn trong những ngày mưa lạnh. Hương vị mặn mặn, ngọt ngọt, thơm mùi hành lá. Khi kết hợp với rau củ luộc và cơm nóng, món ăn trở nên tuyệt vời. Hãy vào bếp và thực hiện món này ngay thôi!

4. Bánh quy tôm khô

Đây là một món ăn kỳ lạ và thú vị đối với nhiều người. Tôm nõn khô có thể được chế biến thành bánh quy.

Nguyên liệu:

  • Bột mì (300 gram)
  • Bột phô mai (20 gram)
  • Bơ lạt (200 gram)
  • Ruốc thịt (50 gram)
  • Tôm nõn khô (50 gram)
  • Đường bột (120 gram)
  • Trứng gà, hành lá, ớt bột và muối

Chế biến món ăn:

  • Đầu tiên, ngâm tôm khô trong nước khoảng 30 phút rồi cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
  • Tán nhuyễn bơ lạt, sau đó trộn với đường bột và khuấy đều. Tiếp theo, thêm vào một quả trứng gà và khuấy đều một lần nữa.
  • Trộn đều bột mì, muối, bột phô mai, ớt bột, tôm nõn khô đã xay nhuyễn và ruốc một cách đều nhau.
  • Lấy từng miếng bột để tạo hình bánh và cho vào lò nướng ở 170 độ C trong 15 phút. Nướng lần thứ hai cũng ở 170 độ C trong khoảng 10 phút. Khi bánh đã nguội, bạn có thể thưởng thức.

Bánh quy tôm nõn khô thơm lạ và ngon miệng. Bạn có thể làm nhiều để ăn dần trong những bữa sáng hay buổi chiều cùng trà.

Nhớ chọn nguyên liệu chất lượng để có được những món ăn ngon. Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ bán hải sản khô uy tín tại Hà Nội, hãy tham khảo Hải sản Nắng. Chúc bạn thành công và hãy tiếp tục theo dõi để biết thêm nhiều món ăn đa dạng hơn!