Serum Vitamin C Chuyển Màu Vàng: Điều Nên Biết

Serum Vitamin C Chuyển Màu Vàng Có Sử Dụng Được Không?

Serum Vitamin C nguyên chất (L-Ascorbic Acid) là một hoạt chất làm sáng và chống lão hóa rất hiệu quả. Tuy nhiên, một vấn đề phổ biến là serum này thường không ổn định, dễ bị oxy hóa và chuyển màu. Liệu Serum Vitamin C chuyển màu vàng có còn tác dụng hay không? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm.

1. Nguyên Nhân Serum Vitamin C Chuyển Màu Vàng

Serum Vitamin C chuyển màu vàng do cấu tạo mỏng manh của L-Ascorbic Acid, khiến nó dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc với ánh sáng, nhiệt và không khí. Đã mở nắp và theo thời gian, serum này sẽ chuyển màu vàng, tức là bắt đầu bị oxy hóa.

Quá trình Serum Vitamin C bị oxy hóa, chuyển màu vàng

Bước đầu tiên trong quá trình oxy hóa là khi Ascorbic Acid được chuyển thành Dehydroascorbic Acid. Sau đó, Dehydroascorbic Acid bị phân hủy và chuyển thành Erythrulose – một thành phần phổ biến trong nhiều sản phẩm làm nâu da. Điều này làm cho Serum Vitamin C chuyển màu vàng, và thời gian càng lâu, màu vàng càng sẫm và có thể chuyển sang màu nâu cánh gián.

Khi sử dụng Serum Vitamin C chuyển màu vàng lên da, Erythrulose tương tác với protein trong lớp sừng chết trên da, tạo ra các hợp chất màu nâu gọi là melanoidin. Những melanoidin này lưu lại trên da, khiến bề mặt da trở nên sậm màu, sạm xỉn và có thể kích ứng da.

2. Cách Nhận Biết Serum Vitamin C Bị Đổi Màu Và Oxy Hóa

Cách nhận biết Serum Vitamin C bị đổi màu và oxy hóa dễ dàng nhất chính là nhìn vào màu sắc của chất serum. Tùy thuộc vào công thức, Vitamin C thường có màu trong hoặc vàng nhạt.

Nếu Serum Vitamin C chuyển màu vàng, có thể nó đã được sản xuất cách đây hơn 6 tháng và được bảo quản đúng cách.

Nếu Serum Vitamin C chuyển màu vàng cam đến nâu sẫm, điều đó cho thấy serum đã bị oxy hóa và không còn hiệu quả, cần loại bỏ ngay.

3. Có Nên Tiếp Tục Sử Dụng Serum Vitamin C Chuyển Vàng?

Nếu bạn đang thắc mắc liệu có nên tiếp tục sử dụng Serum Vitamin C chuyển vàng hay không, thì may mắn là serum vẫn giữ được phần lớn hiệu lực của nó qua một số giai đoạn oxy hóa đầu tiên. Điều đó có nghĩa là Serum Vitamin C vẫn hiệu quả và an toàn khi sử dụng.

Tuy nhiên, trong trường hợp Serum Vitamin C chuyển vàng cam, sẫm màu hoặc màu nâu cánh gián, bạn không nên sử dụng nó vì hiệu quả không đảm bảo và có thể gây phản ứng kích ứng trên da như đỏ rát, mẩn ngứa, tăng sắc tố.

4. Nên Chọn Serum Vitamin Nào Để Hạn Chế Bị Oxy Hóa?

Câu trả lời cho câu hỏi bạn nên chọn Serum Vitamin C nào để hạn chế bị oxy hóa là tùy thuộc vào thành phần dẫn xuất của vitamin C kèm công nghệ bọc tiên tiến. Dựa trên làn da và các vấn đề da đang gặp phải, Zakka gợi ý cho bạn 2 dòng Serum Vitamin C hạn chế bị oxy hóa.

4.1. Serum Vitamin C GlowFruit+ Brightening

Serum Vitamin C GlowFruit+ cho da dầu mụn

Công thức Serum Vitamin C GlowFruit+ Brightening bao gồm LAA tinh khiết bọc vàng và 15% phái sinh EAA. Hai loại dẫn xuất này giúp GlowFruit+ bền vững, hạn chế tình trạng chuyển màu vì:

  • LAA được bọc vàng tăng độ ổn định trước tình trạng oxy hóa gây ra bởi ánh sáng và nhiệt độ. Cấu trúc phân tử siêu nhỏ giúp LAA thẩm thấu sâu vào các lớp biểu bì, giúp da sáng đều màu, săn chắc từ bên trong.
  • EAA có khả năng tan trong nước và dầu nên thẩm thấu sâu vào da, giúp làm mờ vết sạm, vàng da cuối ngày.

Đối với da dầu mụn, Serum Vitamin C GlowFruit+ Brightening là lựa chọn tốt giúp nuôi dưỡng làn da luôn sáng rạng ngời. Cảm nhận hiệu quả chỉ sau 2 tuần sử dụng!

4.2. Serum Vitamin C Đều Màu Da, Chống Lão Hoá Absolute C Ampoule

Serum Absolute C Ampoule cho da khô, lão hóa

Công thức Serum đều màu da chống lão hóa Absolute C Ampoule chứa 20% Tetrahexyldecyl Ascorbate – dẫn xuất thế hệ mới của Vitamin C. Tetrahexyldecyl Ascorbate có tính ổn định cao, khó bị oxy hóa và hạn chế chuyển màu. Với khả năng thẩm thấu sâu vào lớp biểu bì, nó giúp khắc phục vấn đề kháng thể của Ascorbic Acid và không gây kích ứng da.

Nếu bạn có làn da nhạy cảm, khô và lão hóa, hãy chọn Serum Absolute C Ampoule.

5. Cách Bảo Quản Serum Vitamin C Hạn Chế Oxy Hoá

Dưới đây là những lời khuyên hữu ích để bảo quản Serum Vitamin C hạn chế oxy hoá và bảo vệ sản phẩm lâu hơn:

  • Luôn đậy chặt nắp sau khi sử dụng để hạn chế oxy hoá do tiếp xúc với không khí.
  • Bảo quản serum trong tủ lạnh để giữ nhiệt độ mát mẻ và hạn chế oxy hoá.
  • Tránh tiếp xúc serum với ánh sáng mặt trời để tránh quá trình oxy hoá nhanh chóng.

Serum Vitamin C thường có hạn sử dụng từ 2 đến 3 năm kể từ ngày sản xuất, nhưng sau khi mở nắp và tiếp xúc với các yếu tố bên ngoài, thời hạn sử dụng thông thường là từ 2 đến 4 tháng. Với những chia sẻ trên, Zakka hy vọng bạn đã có câu trả lời cho vấn đề Serum Vitamin C chuyển màu vàng có nên sử dụng hay không!