10 cách nấu cháo thịt bò cho bé ăn dặm dễ làm, đủ dinh dưỡng

Thịt bò là một trong những nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Vì thế, chúng ta sẽ chia sẻ với các mẹ cách nấu cháo thịt bò cho bé dễ dàng và ngon miệng tại nhà mà vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm. Đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Hàm lượng dinh dưỡng của thịt bò đối với sức khỏe của bé

Thịt bò là một nguồn dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Nó chứa nhiều nguồn dưỡng chất cần thiết như protein, chất béo, sắt, kẽm và vitamin B12.

Protein trong thịt bò giúp xây dựng và sửa chữa cơ thể, cung cấp năng lượng và giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng khác. Chất béo trong thịt bò cung cấp năng lượng và giúp hấp thụ các vitamin và khoáng chất.

Sắt và kẽm trong thịt bò là những chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Sắt giúp cung cấp oxy cho cơ thể và tạo máu mới. Kẽm là một yếu tố dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển và hệ thống miễn dịch.

Vitamin B12 trong thịt bò giúp duy trì chức năng thần kinh và hệ thống tuần hoàn của cơ thể. Tuy nhiên, khi cho bé ăn thịt bò, cần phải chú ý đến lượng cholesterol và chất béo bão hòa trong thịt bò để tránh các vấn đề sức khỏe như béo phì và bệnh tim mạch.

Bé mấy tháng tuổi có thể ăn được món cháo thịt bò?

Thịt bò là một trong những loại thịt đỏ giàu protein, vitamin B2, B6, kali, magiê, choline, sắt và kẽm. Nó cung cấp 1 lượng calo gấp đôi so với những loại thịt khác. Protein trong thịt bò chứa rất nhiều gốc axit tự do, cung cấp năng lượng hằng ngày cho bé. Vì vậy, thịt bò luôn là lựa chọn hàng đầu cho các mẹ khi chuẩn bị món ăn thơm ngon và bổ dưỡng cho bé yêu. Vậy bé mấy tháng tuổi có thể ăn được thịt bò?

Theo các chuyên gia, bé ở giai đoạn 6 tháng tuổi có thể ăn cháo thịt bò. Tuy nhiên, bé không nên ăn thức ăn giàu đạm quá nhiều vì hệ tiêu hóa còn yếu. Bắt đầu từ tháng thứ 7, mẹ có thể cho bé làm quen dần với thịt bò, bắt đầu từ ít đến nhiều để kiểm tra phản ứng của bé. Bắt đầu với thịt bò xay nhuyễn, vì bé này chưa có răng để nhai. Nếu bé không thích ăn thịt bò, mẹ có thể thử lại sau khi bé cảm thấy thoải mái khi ăn.

Nấu cháo thịt bò với những loại rau nào?

Cháo thịt bò là món ăn có kết cấu mịn màng và dễ nhai và nuốt, phù hợp cho bé trong giai đoạn phát triển. Bên cạnh thịt bò, cải bó xôi, cà rốt, hành tây, rau mồng tơi, rau ngót,… đều là những loại rau củ phổ biến thường được kết hợp với thịt bò để cân bằng dinh dưỡng cho bé.

Ngoài ra, cháo thịt bò có thể kết hợp với trứng gà, bột yến mạch, phô mai để tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng cho bé.

Gợi ý 10 cách nấu cháo thịt bò cho bé ăn dặm đầy đủ dưỡng chất

Dưới đây là 10 cách nấu cháo thịt bò cho bé dễ làm và đủ dinh dưỡng mà bạn có thể tham khảo:

1. Cháo thịt bò nấu với hạt sen

Nguyên liệu:

  • 500g thịt bò xay nhuyễn
  • 100g hạt sen
  • 20g gạo nếp
  • Gia vị nêm nếm

Cách nấu cháo thịt bò cho bé với hạt sen
Cháo thịt bò nấu với hạt sen

Hướng dẫn cách nấu cháo:

  1. Rửa sạch thịt bò và để ráo, sau đó thái nhỏ hoặc băm nhuyễn thịt và ướp cùng với gia vị.
  2. Rửa sạch hạt sen và đun nấu trong nước sôi khoảng 20 phút cho đến khi mềm, sau đó vớt ra để ráo nước.
  3. Rửa sạch gạo và ngâm trong nước khoảng 1-2 tiếng để gạo mềm hơn.
  4. Cho gạo và nước vào nồi, tỷ lệ 1 phần gạo 3 phần nước. Đun nồi cháo lớn trên lửa to cho đến khi sôi, sau đó giảm lửa nhỏ đi và ninh trong khoảng 2 giờ.
  5. Khi cháo chín, thêm hạt sen và thịt bò vào nấu tiếp cho đến khi chín mềm. Nêm thêm gia vị theo khẩu vị của bé.
  6. Múc cháo ra bát để nguội và cho bé thưởng thức.

2. Cháo thịt bò nấu với hành tây, cà rốt

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp và gạo tẻ: 300g
  • Thịt bò: 200g
  • 1/2 cà rốt, hành tây
  • Nước hầm xương (nếu có)
  • Gia vị nêm nếm

Nấu cháo thịt bò cho bé với hành tây, cà rốt
Cháo thịt bò nấu với hành tây, cà rốt

Hướng dẫn cách nấu cháo:

  1. Rửa sạch gạo và ngâm trong nước khoảng 30 phút.
  2. Rửa sạch thịt bò và ướp với ít dầu ăn, nước mắm và tiêu.
  3. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu.
  4. Hành tây gọt vỏ, rửa sạch và thái nhỏ vừa ăn.
  5. Trên bếp, dùng dầu ăn phi thơm hành tím, sau đó cho thịt bò và cà rốt vào xào sơ. Tới khi thịt chín, đổ nước hầm xương vào nấu cháo.
  6. Khi sôi, cho gạo vào khuấy đều và nấu cho chín mềm.
  7. Cháo chín, thêm hành tây và nêm gia vị theo khẩu vị của bé. Tắt bếp.

3. Cháo thịt bò nấu với cà chua

Nguyên liệu:

  • Thịt bò: 200g
  • 2 quả cà chua
  • Gạo nếp và gạo tẻ: 300g
  • Nước hầm xương nấu sẵn
  • Gia vị nêm nếm

Cháo thịt bò cho bé với cà rốt
Cháo thịt bò nấu với cà chua

Hướng dẫn cách nấu:

  1. Trộn đều gạo nếp và gạo tẻ, rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 30 phút để gạo nở ra.
  2. Rửa sạch thịt bò và ướp với một ít gia vị.
  3. Bỏ cuống cà chua, rửa sạch và thái hạt lựu.
  4. Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành sau đó cho cà chua và thịt bò vào xào sơ, tiếp theo đổ nước hầm xương vào nấu cho đến khi chín mềm.
  5. Khi cháo chín, cho gạo vào khuấy đều và tiếp tục nấu cho chín mềm.
  6. Cháo chín, hạ lửa nhỏ và nêm gia vị theo khẩu vị của bé. Tắt bếp.

4. Cháo thịt bò nấu với cải bó xôi

Nguyên liệu:

  • Gạo: 50g
  • Thịt bò: 100g
  • Cải bó xôi: 20g
  • 1 củ hành khô
  • Gia vị nêm nếm

Cách nấu chó thịt bò cho bé với cải bó xôi
Cháo thịt bò nấu với cải bó xôi

Hướng dẫn cách nấu cháo:

  1. Rửa sạch thịt bò và để ráo, sau đó thái nhỏ vừa ăn và ướp với ít dầu ăn, muối, hạt nêm.
  2. Rửa sạch cải bó xôi, cắt nhỏ và cho vào máy xay để nhuyễn.
  3. Rửa sạch gạo, để ráo nước và cho vào nấu cháo cho chín mềm.
  4. Trong lúc đợi cháo chín, bac chảo lên bếp cho dầu ăn vào phi thơm hành sau đó cho thịt bò vào xào chín.
  5. Khi cháo chín, cho thịt bò và cải bó xôi vào khuấy đều.
  6. Đun cháo khoảng 5-7 phút, tắt bếp.

5. Cháo thịt bò nấu với đậu xanh

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ: 25g
  • Gạo nếp: 25g
  • Đậu xanh: 30g
  • Thịt bò: 20g
  • Gia vị nêm nếm

Cách nấu cháo thịt bò cho bé ăm dặm đậu xanh
Cháo thịt bò nấu với đậu xanh

Hướng dẫn cách nấu cháo:

  1. Rửa sạch thịt bò và để ráo, sau đó thái nhỏ vừa ăn và ướp với ít dầu ăn, muối, hạt nêm.
  2. Rửa sạch đậu xanh và ngâm qua nước để hạt nở mềm, sau đó để ráo nước.
  3. Rửa sạch gạo và đun nấu cháo cho chín mềm.
  4. Khi cháo chín, thêm thịt bò đã xào chín vào nấu cháo và khuấy đều.
  5. Đun khoảng 5 phút, nêm nếm gia vị và tắt bếp.

6. Cháo thịt bò nấu cà rốt

Nguyên liệu:

  • Thịt bò: 100g
  • 1/2 củ cà rốt
  • Gạo nếp và gạo tẻ: 50g
  • 1 củ hành tím
  • Gia vị nêm nếm

Cách nấu cháo thịt bò cho bé ăn dặm với cà rốt
Cháo thịt bò nấu cà rốt

Hướng dẫn cách nấu:

  1. Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và thái hạt lựu.
  2. Rửa sạch thịt bò và để ráo, sau đó băm nhuyễn và ướp với một ít gia vị.
  3. Trộn hỗn hợp gạo nếp và gạo tẻ, rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 1-2 giờ. Sau đó, rửa sạch và để ráo nước.
  4. Cho gạo và cà rốt vào chảo rang đều cho gạo ngả màu vàng. Đổ gạo vào nồi và đổ nước đun sôi vào nấu cháo khuấy đều.
  5. Trong lúc đợi cháo chín, bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím sau đó cho thịt bò vào xào chín.
  6. Khi cháo chín, cho thịt bò đã xào chín vào nấu cháo khuấy đều.
  7. Đun lửa nhỏ khoảng 5-7 phút, tắt bếp.

7. Cháo thịt bò nấu với rau mồng tơi

Nguyên liệu:

  • Thịt bò: 50g
  • Rau mồng tơi: 20g
  • Gạo: 20g
  • 1 củ hành tím
  • Gia vị nêm nếm

Cháo thịt bò cho bé với rau mồng tơi
Cháo thịt bò nấu với rau mồng tơi

Hướng dẫn cách nấu:

  1. Rửa sạch rau mồng tơi, cắt nhuyễn.
  2. Bóc vỏ hành tím và băm nhuyễn.
  3. Rửa sạch thịt bò và để ráo, sau đó băm nhuyễn. Phi thơm hành tím trong chảo, sau đó cho thịt bò vào xào chín.
  4. Rửa sạch gạo, để ráo và nấu cháo cho chín nhừ.
  5. Khi cháo đã chín, thì thêm rau mồng tơi và thịt bò vào cháo đảo đều và nấu thêm 5 phút.
  6. Tắt bếp và thêm một muỗng dầu ăn vào cháo trộn đều.

8. Cháo thịt bò nấu với rau ngót

Nguyên liệu:

  • Thịt bò: 50g
  • Gạo nếp: 20g
  • Rau ngót: 20g
  • 1 củ hành tím
  • Gia vị nêm nếm

Cháo thịt bò cho bé với rau ngót
Cháo thịt bò nấu với rau ngót

Hướng dẫn cách nấu:

  1. Rửa sạch thịt bò và để ráo, sau đó băm nhuyễn và ướp với ít dầu ăn, muối, hạt nêm.
  2. Lặt lá rau ngót, rửa sạch và xay nhuyễn để lấy nước.
  3. Rửa sạch gạo và đem nấu cháo cho chín mềm.
  4. Trong lúc đợi cháo chín, bắc chảo lên bếp thêm dầu ăn vào chảo, sau đó cho thịt bò vào xào chín.
  5. Khi cháo chín, cho hỗn hợp thịt bò và rau ngót vào khuấy đều. Đun khoảng 5-10 phút là tắt bếp.
  6. Múc cháo ra chén và cho bé ăn dặm.

9. Cháo thịt bò nấu với nấm rơm

Nguyên liệu:

  • Thịt bò: 100g
  • Nấm rơm: 50g
  • Gạo tẻ: 100g
  • 1 củ hành tím
  • Gia vị nêm nếm

Nấu cháo thịt bò với nấm rơm
Cháo thịt bò nấu với nấm rơm

Hướng dẫn cách nấu:

  1. Rửa sạch thịt bò và để ráo, sau đó băm nhuyễn và ướp với ít gia vị.
  2. Rửa sạch nấm rơm và thái nhỏ.
  3. Rửa sạch gạo và đun nấu cháo cho chín mềm.
  4. Khi cháo chín, bắc chảo lên bếp và thêm dầu ăn vào phi thơm hành tím, sau đó cho thịt bò và nấm rơm vào xào chín.
  5. Khi cháo chín, cho thịt bò và nấm rơm vào khuấy đều.
  6. Đun từ 5-10 phút, nêm nếm gia vị và tắt bếp.
  7. Múc cháo ra bát để nguội và cho bé thưởng thức.

10. Cháo thịt bò nấu với măng tây

Nguyên liệu:

  • Măng tây: 20g
  • Thịt bò: 50g
  • Gạo tẻ: 20g
  • 1 củ hành tím
  • Gia vị nêm nếm

Cách nấu cháo thịt bò với măng tây
Cháo thịt bò nấu với măng tây

Hướng dẫn cách nấu:

  1. Rửa sạch măng tây, cắt nhỏ và để vào nước muối trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
  2. Rửa sạch thịt bò và để ráo, sau đó băm nhuyễn và ướp với ít gia vị.
  3. Rửa sạch gạo, để ráo và nấu cháo cho chín nhừ.
  4. Trong lúc đợi cháo chín, bắc chảo lên bếp thêm dầu ăn vào phi thơm hành tím, sau đó cho thịt bò và măng tây vào xào chín.
  5. Khi cháo chín, cho thịt bò và măng tây vào khuấy đều.
  6. Đun lửa nhỏ khoảng 5-7 phút, tắt bếp.

Mong rằng với các công thức nấu cháo thịt bò trên, các mẹ có thể nấu cháo thơm ngon và bổ dưỡng cho bé yêu của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp.