Vì sao mèo mẹ không có sữa? Cho mèo mẹ ăn gì để nhiều sữa?

1 meo me khong co sua phai lam sao

Mèo mới đẻ có rất nhiều sữa và đủ sữa cho mèo con bú hằng ngày sẽ giúp bạn chăm sóc và nuôi mèo dễ hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp mèo mẹ không có sữa hoặc ít sữa để nuôi mèo con? Vậy tại sao mèo mẹ không có sữa? Làm sao để mèo mẹ có nhiều sữa? Mèo mẹ mới đẻ ăn gì? Cùng BMPet tìm hiểu để có câu trả lời nhé!

Mèo mẹ không có sữa phải làm sao?
Mèo mẹ không có sữa phải làm sao?

Tại sao mèo mẹ không có sữa?

Mèo mẹ không có sữa xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể kể đến sau đây.

Mèo mẹ không có sữa được nhận biết thông qua đàn con

Mèo được biết đến là động vật có vú, nuôi mèo con bằng sữa mẹ. Các tuyến vú ngày sẽ cho phép mèo tự sản xuất ra sữa để nuôi đàn con. Sữa mẹ không đơn giản chỉ là nguồn thực phẩm mà còn là nguồn cung cấp sữa non, chất dinh dưỡng cần thiết cho mèo con ở giai đoạn đầu.

Mặc dù không phải là trường hợp thường xuyên gặp nhưng tình trạng mèo mẹ không có sữa sau sinh vẫn có thể xảy ra. Bạn có thể nhận biết mèo mẹ không có sữa thông qua hành vi của đàn con. Nếu các con mèo không có sữa để bú đàm con sẽ trở nên khóc và đòi ăn thường xuyên hơn. Nếu bạn nhận thấy hành vi này thì hãy thử kiểm tra xem mèo mẹ có đủ sữa cho đàn con bú không nhé!

Có thể nhận biết mèo không có sữa thông qua hành vi của đàn con
Có thể nhận biết mèo không có sữa thông qua hành vi của đàn con

Mắc bệnh hoặc nhiễm trùng khiến mèo mẹ không có sữa

Một trong những lý do hay gặp làm ảnh hưởng đến khả năng sản xuất sữa của mèo đó là mắc bệnh lý hoặc nhiễm trùng. Các bệnh này sẽ gây nên tình trạng suy dinh dưỡng hoặc ảnh hưởng đến hệ thống tiết dịch của mèo.

Mặc dù mèo mẹ có thể tiết ra sữa nhưng không đủ để cung cho cho đàn con hàng ngày. Hơn nữa, nguồn sữa mà mèo mẹ đang cung cấp không được an toàn nên bạn cần điều trị bệnh cho mèo khỏi hẳn.

Nhiễm trùng hoặc bệnh lý khiến mèo mẹ không có sữa
Nhiễm trùng hoặc bệnh lý khiến mèo mẹ không có sữa

Xem thêm: Hướng dẫn cách nuôi mèo con mất mẹ chi tiết nhất

Di truyền khiến mèo mẹ không có sữa

Di truyền cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng mèo mẹ không có sữa. Với trường hợp này thì tốt nhất là bạn nên kiếm nguồn sữa mới thay thế.

Suy dinh dưỡng gây ra tình trạng mèo mẹ bị khô sữa

Mèo mẹ cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để sản xuất sữa, tuy nhiên trước khi sinh mèo cưng sẽ dừng ăn để chuẩn bị làm ổ và sinh con, điều này đã làm ảnh hưởng đến tình tình trạng cơ thể của bé mèo. Hơn nữa, một số mèo cưng sau sinh sẽ gặp phải tình trạng lười ăn, biếng ăn, ăn ít,… dẫn đến suy dinh dưỡng. Đây cũng là lý do khiến mèo mẹ không có đủ sữa để cho bú.

Tâm trạng căng thẳng khiến mèo mẹ không thể tiết ra sữa

Tâm trạng căng thẳng, lo lắng hoặc bị stress của mèo mẹ cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sản xuất sữa của mèo mẹ. Lúc này, trong cơ thể mèo mẹ sẽ không tự sản xuất ra Oxytocin – hormone hạnh phúc giúp giải phóng sữa ở mèo mẹ

Cách xử lý mèo mẹ không có sữa

Tùy theo tình trạng gặp phải mà bạn đưa ra cách giải quyết khi mèo không có sữa. Bạn có thể tham khảo cách xử lý với từng trường hợp cụ thể dưới đây.

  • Do nhiễm trùng: Với trường hợp này, bạn nên thay thế nguồn sữa khác để không làm ảnh hưởng đến mèo con.
  • Do yếu tố di truyền: Với trường hợp di truyền thì cách tốt nhất là bạn nên tìm nguồn sữa khác thay thế nhé!
  • Do căng thẳng, mệt mỏi, stress: Bạn nên để ổ của mèo mẹ nơi yên tĩnh, hạn chế tiếng ồn để giải tình trạng này nhé!

Để mèo mẹ ở nơi yên tĩnh
Để mèo mẹ ở nơi yên tĩnh

Ngoài xử lý các vấn đề trên thì bạn có thể cung cấp sữa công thức được bán trên thị trường, đảm bảo sữa thay thế có chứa đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của mèo con.

Nếu bạn không chắc chắn về loại sữa thay thế cho mèo mẹ, bạn nên tìm kiếm sự tư vấn và hỗ trợ từ bác sĩ thú y hoặc nhà chăm sóc thú cưng. Họ sẽ giúp bạn chọn loại sữa thay thế và hướng dẫn sử dụng sữa đúng cách cho mèo nhà bạn.

Chế độ dinh dưỡng cho mèo mẹ ít sữa

Mèo đẻ ăn gì? Nếu mèo mẹ không có đủ sữa hay mèo mẹ không có sữa để cho con bú, bạn có thể cung cấp chế độ dinh dưỡng cho mèo bằng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng dưới đây:

  • Các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng cần thiết như: thịt gà, pate, gan, sữa chua, trứng, cá, thủy hải sản và cơm gạo nấu chín.
  • Bạn nên chọn thực phẩm có chứa nhiều protein và chất béo, đây là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của mèo con.
  • Thực phẩm giàu canxi và vitamin D như sữa tươi hoặc các chất dinh dưỡng quan trọng giúp cho sự phát triển xương và răng của mèo con.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể cho mèo mẹ uống nước đầy đủ để giúp duy trì sức khỏe và đảm bảo sự cân bằng nước trong cơ thể.
  • Cung cấp các loại thức ăn dành cho thú cưng như: Nutrience subzero canadian pacific, Nutrience infusion adult indoor, Nutrience subzero fraser valley, Maria chicken with salmon in gravy, Maria mackerel with squid in jelly,…

Các loại thức ăn dinh dưỡng cho mèo từ thương hiệu Nutrience và Maria
Các loại thức ăn dinh dưỡng cho mèo từ thương hiệu Nutrience và Maria

Tuy nhiên, nếu mèo mẹ không có sữa hoặc không đủ sữa để cho con bú và cần thêm sự hỗ trợ từ các loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng, bạn hãy tìm kiếm sự tư vấn của BMPet và hỗ trợ từ bác sĩ thú y nhé!