Cách nuôi cá rô phi hiệu quả với chiến lược mới

Thumbnail

Đưa ra lượng thức ăn và số lần cho ăn hợp lý

Cá rô phi là loại cá thường được cho ăn thức ăn dạng bột. Để đảm bảo dinh dưỡng cho cá, chúng ta cần cung cấp lượng thức ăn hàng ngày từ 30 – 20% trọng lượng cơ thể, chia thành 6 đến 8 bữa mỗi ngày. Khi cá chuyển đổi giới tính và đạt khoảng 1g/con, lượng thức ăn hàng ngày giảm xuống còn 12 – 15% trọng lượng cơ thể, chia thành 5 – 6 lần cho ăn mỗi ngày.
Thức ăn với kích thước từ 0,3mm – 0,8mm có thể được sử dụng trong giai đoạn chuyển đổi giới tính. Khi cá phát triển, kích thước viên thức ăn tăng lên và mức protein trong chế độ ăn cũng giảm dần.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cá rô phi 150 – 180g/con ở nhiệt độ nước 28°C mất khoảng 4 – 5 giờ để tiêu hóa được 1/2 lượng thức ăn của chúng. Vì vậy, cần để khoảng thời gian nhất định giữa các lần cho ăn để cá có thể tiêu hóa thức ăn một cách hiệu quả. Cá càng lớn, tốc độ tiêu hóa thức ăn càng chậm. Do đó, trong khoảng thời gian từ 6h – 18h sẽ rất lý tưởng khi cung cấp tối đa 3 lần ăn cho cá có trọng lượng 150 – 200g/con và chỉ có 2 lần cho cá 800g/con trở lên.

Cân bằng giữa tăng trọng và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn

Mối quan hệ giữa việc tiêu thụ thức ăn, tăng trưởng và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) là rất quan trọng. Càng ăn nhiều, cá sẽ tăng trọng nhiều hơn, nhưng đồng thời cũng làm tăng tỷ lệ FCR. Điều này đòi hỏi người nuôi cá phải tìm cách cân bằng giữa tốc độ tăng trưởng và FCR để đảm bảo lợi ích kinh tế.
Đối với cá nhỏ (dưới 100 – 200g/con), người nuôi cần ưu tiên tăng trưởng và cho cá ăn 3 – 4 lần mỗi ngày để gần với mức bão hòa.

Tìm kích thước viên thức ăn lý tưởng

Cá rô phi có khả năng lọc các hạt nhỏ như vi tảo phù du và vi sinh vật có trong nước nuôi. Dù có khả năng đặt những viên thức ăn kích thước lớn vào miệng, cá rô phi không thể tiêu thụ chúng một cách hiệu quả vì không có răng để nghiền nát. Do đó, những viên thức ăn quá lớn sẽ được giữ trong miệng cá và tiêu thụ từ từ.
Một nghiên cứu đã xác định rằng kích thước viên thức ăn tốt nhất cho cá rô phi con là từ 3 – 20g. Viên thức ăn nên có chiều rộng từ 23 – 28% của miệng cá để tối đa hóa việc tăng trưởng và hiệu quả cho ăn.

Các chiến lược nuôi cá rô phi hiệu quả trên đây đã được nghiên cứu và chứng minh. Bằng cách thực hiện đúng các chỉ dẫn này, người nuôi cá có thể tăng trưởng cá rô phi một cách hiệu quả và đạt được lợi ích kinh tế cao.

Fish

Tùng Bách
Theo Thefishsite