Bổ béo là một vị thuốc quan trọng trong y học cổ truyền với nhiều công dụng tuyệt vời. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các tên gọi khác của Bổ béo, mô tả cây Bổ béo, cách thu hái và chế biến, cũng như các thành phần hoá học cần biết.
- Đi Picnic Ăn Gì? Gợi Ý 15 Món Ăn Tiện Lợi Cho Buổi Cắm Trại
- Giáng Hỏa Sinh Tân – Giải Pháp Sắc Đẹp và Sinh Lý Không Bổ Sung Nội Tiết Tố
- Top 3 Địa chỉ xay bột cho bé uy tín nhất tại Hà Nội
- Phun mày có được ăn cá không? Lưu ý quan trọng sau phun xăm
- +99 Mẫu Thực Đơn Tiệc Cưới Đặc Sắc – Menu Cho Từng Miền
Contents
Tên khác
Còn được biết đến với tên gọi khác như “bùi béo” và “bèo trắng”. Tên khoa học của loài cây này là Gomphandra tonkinessis Gagnep., thuộc họ Thụ đào Icacinaceae.
Bạn đang xem: Bổ Béo: Vị thuốc thần kỳ từ thiên nhiên
Mô tả cây Bổ béo
Bổ béo là một cây nhỏ cao khoảng 1-2m, có rễ mập giống củ sắn. Lá của cây mọc so le, có hình mác và đầu nhọn. Mặt trên của lá nhẵn, trong khi mặt dưới được phủ lông. Hoa của cây có màu trắng và mọc thành ngù kép đối xứng với lá. Quả của cây có hình dạng thuôn tròn, có đài và có lông. Cây thường nở hoa vào mùa tháng 5-7.
Phân bố, thu hái và chế biến
Xem thêm : Sự thật về ‘nước thần kỳ xuất xứ từ Nhật Bản’: Người bán ở Việt Nam đã tung hỏa mù thế nào?
Cây Bổ béo thường mọc hoang dại ở các vùng núi mát như Hà Tây và Hòa Bình. Rễ củ của cây thường được thu hái vào mùa thu. Sau khi thu hái, rễ được rửa sạch và cắt bỏ rễ con, sau đó phơi khô. Một cách chế biến khác là ngâm rễ trong nước vo gạo trong 24 tiếng, sau đó lấy ra phơi khô và tẩm gừng hoặc rượu rồi sao vàng. Khi sử dụng, rễ củ có thể được ngâm trong rượu hoặc được tán thành bột.
Thành phần hoá học
Hiện chưa có tài liệu nghiên cứu về thành phần hoá học của cây Bổ béo.
Tác dụng của Bổ béo
Bổ béo có vị ngọt và hơi đắng, được sử dụng để nhuận tràng và lợi tiểu. Thuốc Bổ béo cũng có tác dụng bồi dưỡng, kích thích ăn ngon, lợi sữa và gia tăng sức khỏe cho người dùng.
Ứng dụng lâm sàng của vị thuốc Bổ béo
-
Cải thiện kém ăn, mắt ngủ, cơ thể mệt mỏi, phụ nữ sau khi sinh: Rễ Bổ béo (20g), cây ké hoa vàng (20g), thân cây khế rừng (20g), cành lá dạ cẩm (20g), nhân quả giun (10g). Sắc nước uống.
-
Xem thêm : TOP 9 máy ép trái cây dùng cho quán cà phê tốt nhất 2023
Lợi sữa: Rễ Bổ béo (20g), thân cây ớt làn lá to (10g), rễ xích đồng nam (10g), rễ hà thủ ô trắng (10g). Sắc nước uống.
-
Bổ dưỡng: Rễ Bổ béo 12g, sắc uống mỗi ngày. Có thể tán dược liệu thành bột, trộn mật làm thành viên hoặc ngâm rượu uống.
Bổ béo – một vị thuốc quý giá từ thiên nhiên, đã được sử dụng từ lâu để cải thiện sức khỏe và thúc đẩy quá trình hồi phục. Hãy tìm hiểu thêm về Bổ béo và khám phá các công dụng của nó cho sức khỏe của bạn.
Hình ảnh minh họa của cây Bổ béo
Nguồn: https://readyq.vn
Danh mục: Dinh dưỡng