Sơ đồ quy trình chế biến thực phẩm và nguyên tắc cơ bản

so do quy trinh che bien thuc pham 1

Quy trình chế biến thực phẩm luôn là một yếu tố quan trọng mà các nhà sản xuất và doanh nghiệp quan tâm và muốn phát triển. Xây dựng và hoàn thiện quy trình chế biến thực phẩm là mục tiêu mà các doanh nghiệp luôn cố gắng đạt được để tối ưu hóa hoạt động sản xuất và chế biến thực phẩm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về sơ đồ quy trình chế biến thực phẩm cơ bản và các nguyên tắc khi thiết lập quy trình chế biến thực phẩm.

Sơ đồ quy trình chế biến thực phẩm bao gồm những gì?

Dưới đây là sơ đồ giúp chúng ta hiểu và hình dung quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm. Sự liên quan mật thiết giữa quy trình chế biến và quy trình bảo quản là vì chúng có ảnh hưởng và tác động qua lại với nhau, hoàn thiện vòng đời của sản phẩm. Sơ đồ quy trình chế biến thực phẩm sẽ bao gồm các bước sau:

Sơ đồ quy trình chế biến thực phẩm
Sơ đồ quy trình chế biến thực phẩm và quy trình bảo vệ thực phẩm

Quy trình chế biến thực phẩm cơ bản sẽ bao gồm các bước sau:

Bước 1: Nhập hàng và kiểm tra hàng hóa

Hàng hóa phải trải qua công đoạn nhập hàng và kiểm tra hàng một cách kỹ lưỡng. Nếu kiểm tra hàng không đạt yêu cầu để chế biến thực phẩm, hàng hóa phải được nhập lại. Yêu cầu về giai đoạn nhập hàng và kiểm tra hàng là vô cùng cần thiết và phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

  • Nguồn gốc các loại hàng hóa phải rõ ràng.
  • Cơ sở cung cấp hàng hóa như thực phẩm, rau củ, gia vị, thịt… cần xuất trình các giấy kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Đánh giá sơ bộ về độ tươi, độ mới và hạn sử dụng của sản phẩm ban đầu bằng mắt thường.

Bước 2: Tiến hành sơ chế thực phẩm (Rửa sạch, làm sạch)

Đây là bước quan trọng trong sơ đồ quy trình chế biến thực phẩm. Hàng hóa sau khi phân loại và kiểm tra chất lượng sẽ được tiến hành sơ chế và làm sạch.

Sơ chế thực phẩm
Sơ chế thực phẩm

  • Đối với thực phẩm tươi sống (thịt, cá, hải sản): Được sơ chế, rửa sạch và bảo quản theo các biện pháp chuyên dụng.
  • Đối với thực phẩm là rau, củ quả: Sẽ được thực hiện các bước sơ chế như nhặt bỏ phần gốc, gọt vỏ, rửa sạch, ngâm qua nước… Các loại rau củ khác nhau sẽ được sơ chế theo yêu cầu khác nhau.
  • Các thực phẩm đặc biệt khác như hàng đông lạnh, hàng khô… cần được phân loại, sắp xếp ở vị trí đặc thù để đảm bảo yêu cầu trước khi chế biến.

Bước 3: Chế biến thực phẩm

Sơ đồ quy trình chế biến thực phẩm không thể bỏ qua bước chế biến thực phẩm. Bước này được thực hiện dựa trên thực đơn và số lượng thực phẩm theo yêu cầu. Chế biến thực phẩm sẽ được thực hiện theo yêu cầu của từng doanh nghiệp, đơn vị hay từng nhà bếp. Quá trình chế biến thực phẩm cần đảm bảo các yêu cầu như sau:

  • Đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Đảm bảo tiêu chuẩn dinh dưỡng, suất ăn phù hợp theo đơn hàng hoặc yêu cầu của thực phẩm.

Bước 4: Chia suất ăn và bảo quản thực phẩm

Chia suất ăn và bảo quản suất ăn cũng là bước quan trọng trong sơ đồ quy trình chế biến thực phẩm.

Sau khi định lượng cho mỗi sản phẩm thực phẩm, thực phẩm sẽ được chế biến và chia thành các suất ăn. Sau đó, thực phẩm sẽ được bảo quản theo từng loại:

  • Bảo quản thực phẩm lạnh.
  • Bảo quản thực phẩm mát.
  • Bảo quản thực phẩm đóng hộp.
  • Bảo quản thực phẩm đông lạnh.

Điều này đảm bảo thực phẩm giữ được dinh dưỡng và đáp ứng yêu cầu sử dụng trong thời gian lâu nhất.

Bước 5: Phục vụ theo khẩu phần

Phục vụ theo khẩu phần ăn của các nhà hàng hoặc đóng gói để bán thực phẩm ra thị trường là mục tiêu của bước này trong sơ đồ quy trình chế biến thực phẩm. Thực phẩm được hoàn thiện và tối ưu với chất lượng tốt nhất để mang lại giá trị cho người tiêu dùng.

Dựa trên sơ đồ quy trình chế biến thực phẩm trên, bạn đã có thể hình dung rõ quy trình chế biến thực phẩm ở công ty, doanh nghiệp hoặc sơ đồ quy trình chế biến suất ăn công nghiệp của nhiều nhà hàng và đơn vị sẽ tuân thủ trình tự này. Quan tâm đến các nguyên tắc cơ bản khi thiết lập quy trình sản xuất chế biến món ăn cũng sẽ giúp các doanh nghiệp xây dựng quy trình chất lượng, an toàn và hiệu quả nhất.

Các nguyên tắc cơ bản khi thiết lập quy trình sản xuất chế biến món ăn là gì?

Nguyên tắc 1: Nguyên tắc riêng rẽ trong sản xuất chế biến

Nguyên tắc này còn được gọi là nguyên tắc một chiều trong sản xuất chế biến thực phẩm. Điều này có nghĩa là việc sản xuất và chế biến thực phẩm cần được thực hiện theo một chiều, riêng rẽ, đúng thứ tự, bắt đầu từ nguyên liệu đầu vào cho đến các thành phẩm đầu ra, và cần tách biệt. Nguyên tắc này đem đến sự chuyên nghiệp hóa, chuyên môn hóa trong quy trình sản xuất và đảm bảo các yêu cầu vệ sinh thực phẩm.

Nguyên tắc 2: Lựa chọn sử dụng thực phẩm an toàn

Nguyên tắc này đưa ra yêu cầu về việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn, thực phẩm sạch. Nguyên tắc này cũng có thể áp dụng cho việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm hàng ngày. Bạn cần biết cách lựa chọn và sử dụng thực phẩm như trứng, rau củ, thịt cá…

Nguyên tắc 3: Cần nấu kỹ thức ăn

Một số thực phẩm có thể được ăn sống hoặc muối chua, tuy nhiên không phải thực phẩm nào cũng sử dụng bằng cách đó. Một trong những nguyên tắc quan trọng để giữ vệ sinh an toàn thực phẩm là nấu kỹ thức ăn bằng nhiệt độ. Điều này giúp việc sử dụng và tiêu hóa thực phẩm dễ dàng và tốt hơn.

Nguyên tắc 4: Ăn ngay sau khi đồ ăn được nấu chín

Nguyên tắc này giúp người sử dụng có thể tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng của đồ ăn. Nếu muốn để thực phẩm lâu hơn, có thể tham khảo các phương pháp bảo quản thực phẩm an toàn. Điều này giúp sử dụng thực phẩm hiệu quả và tối ưu nhất.

Nguyên tắc 5: Giữ tay sạch sẽ khi chế biến thực phẩm

Nguyên tắc chế biến thực phẩm
Nguyên tắc chế biến thực phẩm

Trong sản xuất công nghiệp thực phẩm, các dụng cụ, máy móc, trang thiết bị dùng để chế biến thực phẩm cũng cần được khử trùng, rửa sạch. Tương tự, giữ tay sạch sẽ khi chế biến thực phẩm là điều quan trọng. Nguyên tắc này giúp hạn chế nguyên nhân gây ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền của sản phẩm thực phẩm.

Nguyên tắc 6: Giữ bề mặt chế biến thực phẩm sạch sẽ và khô ráo

Thực phẩm dễ bị nhiễm vi khuẩn từ bất kỳ bề mặt nào khi tiếp xúc. Vì vậy, việc giữ gìn bề mặt chế biến thực phẩm sạch sẽ và khô ráo sẽ tránh nhiễm khuẩn chéo. Điều này đảm bảo yêu cầu về vệ sinh thực phẩm.

Trên đây là những nguyên tắc và quy trình trong sơ đồ chế biến thực phẩm mà bạn có thể tham khảo và tìm hiểu. Nếu bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ với chúng tôi.

VĂN PHÒNG TƯ VẤN CHỨNG NHẬN QUỐC TẾ G-GLOBAL

  • Văn phòng Hà Nội: Tầng 7 Tòa nhà HLT Số 23 Ngõ 37/2 Dịch Vọng Cầu Giấy Hà Nội
  • Văn phòng Đà Nẵng: 73 Lý Thái Tông, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng
  • Văn phòng HCM: Tòa nhà PLS, 282 Chu Văn An, Phường 26, Bình Thạnh, TP.HCM
  • Hotline: 0985.422.225
  • Email: [email protected]
  • Website: https://chungnhanquocte.com/https://gglobal.vn/