Gỗ Thao Lao – Khám phá những điều ít ai biết về loại gỗ này

Gỗ Thao Lao – Nghe quen mà lạ và những điều ít ai biết về nó

Với những người lành nghề gỗ, gỗ Thao Lao hoặc còn gọi là Gỗ Bằng Lăng không còn xa lạ. Nhưng đối với đa số người dùng, loại gỗ này vẫn còn lạ lẫm. Nhiều người tự hỏi liệu loại gỗ này có thể sử dụng để làm nội thất, có bền và có vân gỗ nổi bật không… Hãy cùng tìm hiểu thêm về loại gỗ Thao Lao qua bài viết dưới đây.

Thông tin cơ bản

Gỗ Thao Lao là loại cây thẳng, nhẵn nhụi và lá hình oval hoặc elip. Cây có chiều cao từ 10m đến 15m và có lá màu xanh lục dày từ 8cm đến 15cm. Hoa của cây Thao Lao rất đẹp, mọc thành chùm trắng và thường nở vào mùa hè. Quả của cây cũng có màu xanh lục khi tươi và kích thước to khi già.

Đặc điểm

Gỗ Thao Lao không chỉ nổi bật với lá và hoa mà còn có giá trị sử dụng cao. Gỗ Thao Lao có tán lá rậm rạp và màu nâu đen khi vỏ nứt ra. Gỗ này thường được sử dụng để làm đồ nội thất và đóng tàu thuyền.

Nơi phân bố tại Việt Nam

Gỗ Thao Lao sinh trưởng tốt ở các vùng nhiệt đới Nam Á, Đông Nam Á, Ấn Độ và cả Việt Nam. Ở Việt Nam, loại cây này phân bố nhiều ở các vùng núi phía Bắc và núi rừng Tây Nguyên.

Các loại gỗ Thao Lao

Gỗ Thao Lao có nhiều loại và được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống. Một số loại gỗ Thao Lao đáng chú ý bao gồm Thao Lao ổi, Thao Lao sẻ, Thao Lao nước, Thao Lao láng và nhiều loại khác.

Phân loại nhóm

Gỗ Thao Lao được phân thành nhiều nhóm khác nhau, trong đó nhóm I là những loại gỗ quý và có giá trị cao hơn. Nhóm III là nhóm gỗ Thao Lao được sử dụng để đóng nội thất với giá thành phải chăng.

Chất lượng gỗ

Gỗ Thao Lao có màu nâu tự nhiên và mang lại không gian sang trọng. Gỗ này có độ bền tương đối và không bị mối mọt tấn công. Ngoài ra, gỗ Thao Lao cũng không bị trầy xước và dễ dàng bảo quản.

Ứng dụng

Gỗ Thao Lao được sử dụng để đóng đồ nội thất và làm ván sàn. Loại gỗ này cũng phù hợp để làm nhà yến do tính mềm mại và không mùi của nó. Gỗ Thao Lao còn được sử dụng trong các công trình tạo cảnh quan và trang trí.

Tuy gỗ Thao Lao không phải là loại gỗ quý hiếm, nhưng vẫn có sức hút đặc biệt với người dùng. Loại gỗ này cũng rất bền với nước, nên được sử dụng để đóng bè.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp trong bài viết, bạn đã hiểu rõ hơn về tính chất và ứng dụng của gỗ Thao Lao. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ với Đồ Gỗ Minh Toàn để được tư vấn.