Các phương pháp sấy khô rau quả mới nhất năm 2023

Thumbnail

Sấy là một trong những phương pháp chế biến rau quả đang được áp dụng phổ biến tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chính việc sấy khô rau quả đã giúp tăng giá trị nông sản và mang lại thu nhập cho doanh nghiệp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ giới thiệu một số phương pháp sấy khô rau quả phổ biến để tham khảo.

1. Tỏi

Sau khi thu hoạch, tỏi được bóc và lột vỏ, sau đó thái lát thành miếng không quá 5mm. Sản phẩm được rải đều trên các khay sấy và tiến hành sấy cho tới khi khô, độ ẩm còn lại khoảng 5%. Có thể sấy tỏi bằng phương pháp sấy nóng hoặc sấy lạnh. Phương pháp sấy lạnh giữ màu sắc và hương vị tốt, thích hợp cho việc sấy các loại rau củ làm gia vị. Tỏi sau khi sấy có thể dùng trực tiếp hoặc nghiền thành bột để sử dụng kết hợp với gia vị và thực phẩm khác.

2. Củ cải đường

Củ cải đường sau khi rửa sạch và cắt vỏ, được thái thành lát có độ dày khoảng 2-3mm. Trước khi sấy, sản phẩm nên được trần qua nước để làm sạch hoặc nhúng trong dung dịch chưa 8000 ppm S02 trong 1 phút. Sau đó, đặt sản phẩm vào khay sấy và sấy cho tới khi độ ẩm còn 6%, tỷ lệ còn lại sau khi sấy là 12:1. Phương pháp sấy nóng thường được sử dụng để làm khô nhanh và giảm chi phí sản xuất. Đối với sản phẩm củ cải, giá thành máy sấy nóng thường chỉ bằng 1/2 so với máy sấy lạnh.

3. Củ cải

Củ cải là nguyên liệu phổ biến và được sử dụng nhiều trong chế biến thực phẩm. Củ cải sau khi thu hoạch được cắt thành miếng từ 2-5mm. Các miếng củ cải được trần qua nước sôi từ 4-6 phút sau đó nhúng qua dung dịch chứa 800 ppm S02 trong 1 phút. Sau khi xử lý nguyên liệu, đưa vào sấy và độ ẩm sau khi sấy là 6%. Sản phẩm này có thể sấy ở nhiệt độ từ 50-100 độ C, thời gian sấy tùy thuộc vào từng loại củ cải và yêu cầu độ khô của sản phẩm.

4. Ớt ngọt

Ớt ngọt sau khi làm sạch và cắt nhỏ, ta tách phần lõi và các vách ngăn bằng tay. Sau đó, loại bỏ phần không đảm bảo chất lượng bằng dao. Thịt của quả được giữ lại và ngâm trong dung dịch có nồng độ metabisunfite thấp (2000 ppm) trước khi dùng dao để cắt thành từng miếng với chiều rộng 5mm. Các miếng ớt ngọt sau đó được nhúng trong dung dịch 2000 ppm S02 trong 1 phút. Sau đó, rải trên khay sấy và sấy cho tới khi còn độ khô 7% và tỷ lệ sau sấy là 13:1.

5. Chuối

Cả chuối xanh và chuối chín đều có thể sấy khô, tuy nhiên chúng được sử dụng với mục đích khác nhau và không thể trộn lẫn. Quả chuối sau khi rửa sạch, bóc vỏ và thái với kích thước khoảng 10mm. Quả được chần trong nước sôi khoảng 1 phút sau đó được bóc vỏ. Quả chín không cần chần. Sau đó, nguyên liệu đã chuẩn bị được nhúng vào dung dịch chứa 2000 ppm S02 trong 1 phút. Các miếng chuối được sấy trong khay đã phủ một lớp glyxerin để tránh bị dính vào khay. Độ ẩm của sản phẩm sau khi sấy là 12%. Sản phẩm từ chuối chưa chín có thể được sử dụng trực tiếp hoặc nghiền thành bột.

7. Dâu

Sấy dâu tây cũng như các loại quả khác, trước tiên cần thu gom, rửa và kiểm tra phân loại các loại quả sử dụng được. Sau đó, rửa sạch và cắt bỏ phần hư hại không cần thiết. Tiếp theo, đưa sản phẩm lên khay sấy. Để sản phẩm có độ ngon, nên tiến hành các khâu tẩm ướt trước khi sấy. Phương pháp sấy lạnh thường được áp dụng để giữ màu sắc và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm. Sản phẩm sau khi sấy giữ khoảng 15% độ ẩm và có độ dẻo. Nhiệt độ sấy trung bình là 40 độ C và thời gian sấy là 12-15 giờ. Sau khi sấy, sản phẩm nên được đóng gói chân không và bảo quản trong điều kiện nhiệt độ từ 2-10 độ C để đảm bảo sản phẩm lâu dài.

8. Bắp cải

Bắp cải là một trong những loại rau củ phổ biến và được ứng dụng nhiều trong thực tế. Sau khi thu hoạch, bắp cải được bóc lá và rửa sạch, chia thành 4 phần. Để giữ màu sau khi sấy, nên ngâm nước muối loãng và dung dịch kali metabisunfit trong 3 phút. Sau đó, đưa lên khay sấy. Phương pháp sấy lạnh thường được sử dụng để giữ màu và dinh dưỡng trong quá trình sấy. Tỷ lệ sản phẩm sau sấy là 12:1 với độ ẩm là 5%. Sau khi sấy, sản phẩm cũng nên được đưa vào máy hút chân không và bảo quản để đảm bảo chất lượng.

9. Các loại quả mướp tây

Mướp tây sau khi thu hoạch được loại bỏ các phần không cần thiết và tiến hành sơ chế. Cát lọc bỏ hạt, ngâm vào nước đun sôi muối loãng trong 3 phút sau đó trần qua nước lạnh để loại bỏ bớt nhớt trong sản phẩm và ngâm lại trong dung dịch kali metabisunfit trong 3 phút. Loại quả này cũng có thể được sấy lạnh để giữ nguyên màu sắc và giá trị dinh dưỡng. Sản phẩm sau khi sấy giữ lại 5% độ ẩm và tỷ lệ hao hụt là 12:1.

Tổng kết

Đó là những phương pháp sấy khô rau quả mới nhất năm 2023 mà chúng ta muốn giới thiệu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.