Bài Tập Toán Tư Duy Cho Trẻ Mầm Non 4-6 Tuổi

Thumbnail

Trẻ nhỏ từ bốn đến sáu tuổi là giai đoạn vàng để phát triển tư duy. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ rất chú trọng bồi dưỡng cho trẻ mầm non các hoạt động để phát triển trí tuệ. Một trong số đó phải nhắc đến việc dạy toán tư duy cho trẻ mầm non. Vậy cần dạy những bài tập như thế nào là phù hợp? Hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết hơn về vấn đề này.

1. Có nên cho trẻ 4 tuổi học toán tư duy?

Nhiều người thắc mắc không biết liệu trẻ lúc bốn tuổi đã sẵn sàng để học các dạng bài tập liên quan đến toán tư duy hay chưa.

1.1 Giai đoạn vàng học tập

Giai đoạn trẻ nhỏ từ bốn đến sáu tuổi được các nhà nghiên cứu công bố là giai đoạn vàng để học tập và tiếp nhận tri thức. Bởi lẽ ở độ tuổi này, trẻ có thể tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng và ghi nhớ lâu hơn. Chính vì vậy, nhiều người đã chú trọng dạy toán tư duy cho bé.

1.2 Tăng cường khả năng tư duy cho trẻ

Bất cứ lĩnh vực nào nếu không được rèn luyện thì rất khó để phát triển. Vấn đề tư duy cũng vậy, trẻ con cần được bồi dưỡng và đào tạo thì mới phát triển. Lứa tuổi mầm non, trí não đang trên đà phát triển, nếu được luyện tư duy thường xuyên, trí não sẽ phát triển hơn nữa.

1.3 Trẻ mầm non tò mò muốn khám phá

Như chúng ta đã biết, trẻ ở lứa tuổi mầm non có đặc tính tò mò và muốn khám phá mọi thứ xung quanh. Cha mẹ và thầy cô có thể tận dụng yếu tố này để giúp trẻ phát triển tư duy bằng những bài tập đơn giản thú vị.

1.4 Tăng khả năng quan sát

Để làm được các bài toán dạng tư duy, trẻ cần phải quan sát một cách tỉ mỉ hơn. Khi được rèn luyện thường xuyên, khả năng quan sát của trẻ sẽ tăng lên đáng kể.

2. Các bài tập toán tư duy cho trẻ mầm non 4-6 tuổi

Có rất nhiều dạng bài tập toán khác nhau. Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý lựa chọn những bài tập phù hợp với độ tuổi của trẻ. Với trẻ nhỏ 4 tuổi, bạn có thể tìm kiếm các dạng bài tập toán tư duy như sau:

2.1 Bài tập dạng so sánh

Dạng bài tập dạng so sánh yêu cầu chúng ta chuẩn bị các hình ảnh giúp trẻ quan sát và nhận thức được đâu là đủ, đâu là thiếu. Từ đó, bài tập này sẽ tăng khả năng quan sát, khả năng tư duy và suy nghĩ ở bé.

2.2 Bài tập dạng đếm số

Trong toán học, ngưỡng cửa đầu tiên để học tập là nhận biết các con số đếm và số lượng. Vì vậy, trẻ nhỏ từ bốn đến sáu tuổi có thể thực hành các dạng bài tập đếm số, nối số với hình ảnh tương ứng…

2.3 Bài toán quy luật

Ở tuổi trẻ mầm non, bài toán quy luật thường ở mức đơn giản, như tìm các số còn thiếu trong một sự tương quan sẵn có. Bạn có thể đưa ra các quy luật khác nhau, ví dụ như với đơn vị nhỏ như 1, 2, hay số chẵn, số lẻ…

2.4 Bài toán mê cung

Nhắc đến dạy toán tư duy cho trẻ mầm non, chúng ta không thể quên dạng bài về mê cung mà trẻ nào cũng yêu thích. Với dạng này, trẻ sẽ tăng khả năng quan sát để tìm ra được hướng đi đúng và tránh các chướng ngại vật để đi tới đích.

2.5 Bài toán tìm bóng

Chúng ta cần chuẩn bị các hình ảnh mặt trước có màu sắc chi tiết đầy đủ. Cùng với đó là hình ảnh đen trắng tượng trưng cho bóng của hình ảnh màu sắc đó.

Nhiệm vụ của trẻ là tìm hình và nối chúng với nhau. Khi làm bài tập này, trẻ sẽ tăng cường khả năng quan sát, suy nghĩ và nhận diện sự giống nhau và khác nhau giữa các hình.

3. Download tài liệu toán tư duy cho bé 4 tuổi

Chúng ta vừa mới biết những dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 4-6 tuổi. Cha mẹ có thể tìm kiếm tài liệu tại những trang web uy tín và chất lượng.

Một trong những địa chỉ được nhiều bậc phụ huynh đánh giá cao trong việc tải các tài liệu cho toán tư duy là Clevai. Tại đây có rất nhiều dạng toán khác nhau giúp kích thích trí tưởng tượng và sự phát triển của trẻ.

Cha mẹ cần lưu ý chọn các dạng bài phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Bài tập quá dễ có thể khiến trẻ mất hứng thú và không thúc đẩy khả năng tư duy của trẻ. Ngược lại, bài tập quá khó sẽ làm trẻ cảm thấy chán nản và sợ hãi.

Với những thông tin trên, chúng ta đã biết được dạy toán tư duy cho trẻ mầm non như thế nào. Có thể thấy lợi ích từ hoạt động này vô cùng hữu ích cho việc phát triển não bộ ở trẻ. Cha mẹ có thể tải tài liệu từ các trang web uy tín. Để phát triển tốt nhất, trẻ có thể tham gia học tại các địa chỉ phát triển tư duy chất lượng như Clevai.