Cách chọn bút viết chữ đẹp cho bé lớp 1

125208799 1486041794940085 4030863978975509423 n

Bạn đang đau đầu không biết chọn loại bút viết nào cho con bạn khi bắt đầu học chữ? Bạn không biết cách chọn bút để bé luyện viết chữ thanh đậm tốt nhất? Bạn còn băn khoăn về việc sửa chữa bút khi bị tắc mực hoặc hỏng ngòi? Bạn muốn biết loại mực nào giúp viết chữ đều không lắng cặn và không bị bay màu? Bạn còn phân vân khi chọn vở cho bé luyện viết, vở luyện chữ hoa nghiêng và đứng?

Những câu hỏi này luôn ám ảnh các bậc phụ huynh khi con mình mới bắt đầu học viết. Để giúp bạn vượt qua những khó khăn này, Gia sư Bảo Châu xin chia sẻ một số mẹo nhỏ để bạn có thể chọn cho con mình bút viết phù hợp nhất.

Chọn bút viết cho bé lớp 1, lớp 2

Khi chọn bút cho bé học lớp 1, lớp 2, bạn cần chú ý. Bé vừa bước vào tập viết chữ bằng bút mực nên tay còn rất cứng. Bạn nên chọn cho bé một loại bút nhẹ nhàng và có ngòi êm. Bút có ngòi êm giúp bé viết dễ dàng khi ở trên lớp mà không gây rách giấy hay bị gai. Bên cạnh đó, bạn nên chọn bút có tay cầm, vì bút có rãnh cầm bút sẽ giúp bé hình thành thói quen cầm bút chuẩn. Cách cầm bút chuẩn rất quan trọng đối với việc viết chữ đẹp của bé.

Chọn bút viết chữ đẹp cho bé

Luyện viết chữ thanh đậm

Khi các bé luyện viết chữ ở nhà, từ lớp 2 trở đi, bạn có thể cho bé dùng bút ngòi mài thanh đậm để luyện chữ. Ngòi mài thành đậm được mài thủ công, giúp tạo nét chữ thanh đậm.

Yêu cầu khi dùng bút mài là viết chậm, để rèn chữ. Những nét đưa nên nhẹ nhàng để tránh rách giấy.

Luyện viết chữ thanh đậm

Sửa chữa bút khi bị tắc mực hoặc hỏng ngòi

Để khắc phục bút tắc mực nhanh nhất, bạn có thể miết gáy ngòi bút xuống giấy cho đến khi mực ra đều và quay bút lại viết bình thường. Trường hợp bút dùng lâu ngày, bạn nên tháo ruột bút ra và ngâm cả bút trong nước ấm từ 5 đến 10 phút. Sau khi các cặn đã tan, rửa sạch bút bằng nước ấm để cho khô, sau đó bơm mực vào và sử dụng bình thường.

Đối với ngòi bị gai, bạn có thể tách ngòi sang hai bên và lấy 2 đầu ngón tay khép ngòi chéo lại. Việc này sẽ tạo lực co khiến ngòi không hở khe, giúp mực ra đều. Trong trường hợp bút rơi hoặc hỏng ngòi, bạn có thể thay ngòi. Điều này giúp tiết kiệm chi phí, vì một chiếc ngòi mài êm chỉ có giá khoảng 5-6.000 vnđ.

Sửa chữa bút viết

Chọn loại mực phù hợp

Chúng tôi khuyên bạn nên chọn loại mực lọ Pelikan nếu bạn sử dụng bút viết lâu dài. Loại mực này giúp viết chữ đều không lắng cặn và không bị bay màu.

Chọn vở luyện viết

Cách chọn vở khi mới đầu luyện viết cũng rất quan trọng. Bạn có thể mua bộ vở luyện chữ quyển 1, 2, 3 để luyện cơ bản nhất. Trong các cuốn vở này đã có các chữ mẫu cơ bản chuẩn nhất cho các bé, được biên soạn rất kỹ.

Chọn vở luyện viết

Nếu bạn không có nhiều thời gian dạy bé cách viết, bạn có thể liên hệ với Gia sư Bảo Châu để được tư vấn cụ thể. Số hotline/zalo: 0966 042 043.

Với những mẹo nhỏ trên đây, bạn sẽ có thêm kiến thức để chọn bút viết chữ đẹp cho con yêu của mình. Chúc bé luôn hứng thú và phát triển khả năng viết chữ một cách tốt đẹp.

Chuyên mục: Kinh nghiệm dạy con | Xuất bản: 25/09/2023