Phân vi lượng: Tác động của vi lượng đối với cây trồng

Để cây trồng phát triển mạnh mẽ, chúng cần được cung cấp đầy đủ các chất từ đa lượng, trung lượng và vi lượng. Mặc dù các chất vi lượng chỉ cần ít nhưng lại có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng. Thiếu hoặc thừa các chất vi lượng đều ảnh hưởng đáng kể đến cây trồng. Vì vậy, việc bón phân vi lượng cho cây trồng là vô cùng quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu về phân vi lượng là gì và tác dụng của nó đối với cây trồng.

1. Phân vi lượng là gì?

Phân vi lượng là hỗn hợp các chất hóa học nhằm cung cấp các loại nguyên tố vi lượng cho cây như kẽm, đồng, clo, sắt, mangan,… Sự thiếu hoặc thừa vi lượng có thể làm cho cây yếu đuối, phát triển chậm, hoặc bị ảnh hưởng bởi kim loại nặng, gây tác động tiêu cực đến chất lượng nông sản và sức khỏe con người. Một số nguyên tố vi lượng còn tạo ra các mùi vị đặc trưng của cây trồng. Đây là loại phân bón được nhiều người quan tâm và tìm hiểu để sử dụng cho cây trồng.

2. Tác dụng của phân vi lượng đối với cây trồng

Đối với cây trồng, vi lượng là thành phần cấu tạo nên các enzym có lợi. Enzym là chất xúc tác sinh học đặc biệt của sống vật. Nhờ có enzym, cây trồng mới có thể đơm hoa, kết trái một cách ổn định. Enzym hay chính chất cấu tạo nên chúng là vi lượng giúp cây trồng khỏe mạnh hơn, chống chịu sâu bệnh tốt hơn. Đất thiếu phân vi lượng sẽ làm giảm năng suất và chất lượng cây trồng một cách rõ rệt hàng năm.

2.1 Sắt (Fe)

  • Sắt có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành diệp lục, cung cấp oxi cho cây trồng.
  • Khi cây thiếu sắt: lá cây sẽ có màu xanh nhợt nhạt (bạc lá), đặc biệt giữa gân lá màu xanh và sẽ có màu vàng ở các chủng dụng hoặc lá non.
  • Khi thiếu quá nhiều sắt, toàn bộ cây biến màu vàng hoặc trắng lợt. Lá cây thiếu sắt chuyển từ màu xanh sang vàng hoặc trắng ở phần thịt lá, trong khi gân lá vẫn còn xanh. Triệu chứng thiếu sắt xuất hiện trước hết ở lá non, sau đến lá già.

2.2 Mangan (Mn)

  • Mangan tham gia quá trình oxy hóa – khử trong hệ thống electron và thải O2 trong quá trình quang hợp. Nó có vai trò hoạt động một số phản ứng trao đổi chất quan trọng trong cây và tham gia trực tiếp vào quá trình quang hợp.
  • Mangan cần thiết trong sự hình thành và ổn định lục lạp, tổng hợp protein, khử nitrat thành NH4 trong tế bào, tham gia chu trình axit tricarboxylic.
  • Mangan không được tái sử dụng trong cây nên hiện tượng thiếu sẽ bắt đầu từ lá non, với màu vàng giữa gân lá và đôi khi xuất hiện nhiều đốm nâu đen.
  • Biểu hiện của cây trồng khi thiếu mangan là xuất hiện vùng hơi xám gần gốc các lá non hơn và trở thành vàng nhạt đến vàng da cam.

2.3 Kẽm (Zn)

  • Kẽm cần cho nhiều chức năng hóa sinh cơ bản như tổng hợp cytochrom và nucleotit, trao đổi auxin, tạo diệp lục, hoạt hóa men và duy trì độ bền vững của tế bào.
  • Kẽm tích lũy ở rễ nhưng cũng có thể di chuyển từ rễ đến các bộ phận khác phát triển trong cây. Rất nhiều cây trồng có phản ứng tích cực với kẽm, đặc biệt trên đất được bón phân lân liên tục.
  • Triệu chứng thiếu kẽm thường thấy ở lá non và lá bánh tẻ.
  • Thiếu kẽm sẽ gây rối loạn trao đổi auxin, ức chế sự phát triển của lá cây, đồng thời lá cây bị biến dạng, ngắn, nhỏ, xoắn và biến dạng.
    Biểu hiện thiếu kẽm có thể là: lá non chuyển sang trắng hoặc vàng sáng…

2.4 Đồng (Cu)

  • Đồng cần thiết cho sự hình thành diệp lục và làm xúc tác cho một số phản ứng khác trong cây, nhưng không tham gia vào thành phần của chúng.
  • Đồng đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi đạm, protein, hoócmon, trong quá trình quang hợp, hô hấp, hình thành hạt phấn và thụ tinh.
  • Những biểu hiện thiếu đồng của cây trồng là lá rụng và có màu xanh, chuyển sang quầng màu da trời tối trước khi trở nên bạc lá, cây bị biến dạng và không ra hoa được.

2.5 Bơ (B)

  • Bơ cần thiết cho sự nảy mầm của hạt phấn, sự tăng trưởng của ống phấn, sự hình thành của tế bào và hạt giống.
  • Bơ tác động trực tiếp đến quá trình phân hóa tế bào, trao đổi hormone, trao đổi N, nước và chất khoáng khác, ảnh hưởng rõ rệt nhất của Bơ là tới mô phân sinh ở đỉnh sinh trưởng và quá trình phân hóa hoa, thụ phấn, thụ tinh, hình thành quả.
  • Khi thiếu Bơ, cây đang mọc bị chết, lá dày cong lên và trở nên giòn, hoa không hình thành và dễ bị yếu đuối, có đốm thâm màu trên phần dày nhất của rễ hoặc nứt ở phía giữa.

2.6 Molybden (Mo)

  • Molybden cần thiết cho sự tổng hợp và hoạt động của men khử Nitrat. Loại men này khử Nitrat thành Ammonium trong cây.
  • Molybden rất quan trọng cho vi sinh vật cố định Nitơ tự do và vi sinh vật cố định Nitơ cộng sinh.
  • Sự thiếu Molybden có thể gây ra triệu chứng thiếu Nitơ trong các cây họ đậu như đậu tương, cỏ alfalfa, vì vi sinh vật đất phải có Molybden để cố định Nitơ từ không khí. Molybden trở nên quan trọng hơn khi pH tăng, điều này đối lập với đa số vi lượng khác.
  • Biểu hiện của cây trồng khi thiếu Molybden là lá dưới có đốm úa vàng giữa các gân lá, sau đó là hoại tử mép lá và lá bị gập nếp. Đối với súp lơ, các mô lá bị héo, chỉ còn lại gân giữa lá và vài mẩu phiến lá nhỏ.

2.7 Clo (Cl)

  • Clo là nguyên tố vi lượng quan trọng cho cây trồng.
  • Clo tham gia vào các phản ứng năng lượng trong cây thông qua việc bẻ gãy phân tử nước dưới ánh sáng mặt trời và hoạt hóa một số hệ thống men.
  • Nó cũng tham gia vào quá trình vận chuyển một số chất như Canxi, Magie, Kali trong cây, điều hòa hoạt động của các tế bào bảo vệ khí khổng, từ đó kiểm soát được sự bốc thoát hơi nước…

3. Bón phân vi lượng đúng cách

Cách bón phân, đặc biệt là cách bón phân vi lượng, có vai trò quan trọng trong việc quyết định hiệu quả của phân bón. Bón phân quá nhiều hoặc quá ít đều ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng cây trồng. Vậy làm sao để bón phân vi lượng đúng cách?

Có 3 cách bón phân vi lượng:

  • Bón trực tiếp vào đất.
  • Trộn lẫn với phân bón hoặc ngâm với hạt giống, hợp với hệ rễ.
  • Bón bằng cách phun lên lá.

Tùy thuộc vào loại cây trồng, loại đất và điều kiện hiện tại như thời tiết, vụ mùa… mà chúng ta lựa chọn cách bón phân phù hợp.

Lưu ý rằng khi bón phân cho cây ăn quả trong nhiều năm, nên sử dụng phân vi lượng liên tục trong 2 năm rồi dừng 1 – 2 năm trước khi sử dụng lại. Đối với cây hằng năm, có thể sử dụng phân vi lượng thường xuyên cho đến khi cung cấp đủ lượng phân cho cây.

Với cây trồng, phân vi lượng là vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của cây trồng. Việc thiếu hoặc thừa phân vi lượng đều có ảnh hưởng lớn đến cây trồng. Chúng ta cần chú ý để đảm bảo cung cấp đủ vi lượng cần thiết cho cây. Hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích về việc sử dụng phân vi lượng cho cây trồng. Đừng ngần ngại liên hệ với HoangphatJSC để nhận được sự tư vấn nhanh chóng và mua các sản phẩm phân bón, phân tưới nhỏ giọt, phân hòa tan uy tín và chất lượng.