Những loại cá tuyệt vời để làm nước mắm ngon

Nước mắm là một gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt. Để có được nước mắm ngon, cá luôn là thành phần quan trọng nhất. Vậy loại cá nào được sử dụng để chế biến nước mắm dinh dưỡng và phù hợp với khẩu vị của từng người? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này!

Những Loại Cá Biển Làm Nước Mắm Ngon

Khi nói đến làm nước mắm, người ta thường nghĩ ngay đến cá biển tươi được đánh bắt ngoài đại dương, từ những làng chài ven biển truyền thống của Việt Nam. Dưới đây là một số loại cá biển thường được sử dụng để làm nước mắm ngon.

Cá cơm

cá cơm ủ chượp nước mắm rất thơm ngon
Cá cơm là loại cá phổ biến nhất được sử dụng để làm nước mắm. Người dân vùng duyên hải Việt Nam đã từ lâu biết tận dụng số lượng đông đúc của loài cá này để chế biến các món ăn, đặc biệt là nước mắm. Cá cơm được ưa chuộng vì có độ đạm tự nhiên cao và vị ngon, ngọt, đậm đà. Đặc biệt, cá cơm ít mỡ và không tạo lớp váng mỡ như nhiều loại cá khác khi làm mắm. Ngoài ra, cá cơm thủy phân tốt hơn so với các loại cá khác, cho ra nước mắm thơm ngon và không có mùi tanh. Có nhiều loại cá cơm được sử dụng để làm nước mắm, nhưng cá cơm than và sọc tiêu là ngon nhất và được sử dụng nhiều nhất.

Cá nục

cá nục
Bên cạnh cá cơm, cá nục cũng là loại cá thường được sử dụng để chế biến nước mắm truyền thống. Đây là loại mắm thơm ngon của miền biển, được ưa chuộng ở các vùng nông thôn và miền núi. Chẳng cần quá phức tạp, chỉ cần một dĩa rau lang, rau muống hoặc cà rốt chấm với nước mắm cá nục là đã đủ làm no bụng và ấm lòng mọi người. Cá nục tập trung thành đàn lớn, và mùa mưa là lúc ngư dân đánh bắt được nhiều cá nhất. Vì vậy, cá nục thịt tươi ngon và béo mập vào mùa mưa. Nước mắm thính cá nục có hương vị đặc trưng và thơm ngon, là một trong những đặc sản nổi tiếng của Phan Thiết.

Cá thu

cá thu ủ chượp nước mắm rất ngon
Khi đến Bình Định, bạn không thể bỏ qua nhiều loại đặc sản nổi tiếng như bánh xèo tôm nhảy, rượu bầu đá và mắm cá thu. Cá thu ở Bình Định là số một không đâu có thể sánh bằng. Thịt cá thu tươi ngon, chế biến đậm đà vì người dân đánh bắt cá ngoài khơi và vùng nước sạch. Cá thu ở đây luôn giàu dinh dưỡng và chất lượng nước mắm do chất lượng cá. Thịt cá thu chứa ít natri, giàu phosphorus, protein, vitamin D, niacin, vitamin B12 và selenium, cũng như chất béo omega tốt cho tim mạch và sức khỏe. Nước mắm cá thu có mùi thơm đặc trưng và nhiều chất dinh dưỡng.

Những Loại Cá Nước Ngọt Dùng Để Làm Nước Mắm

Nước mắm truyền thống thường được làm từ cá biển. Tuy nhiên, cũng có các loại cá nước ngọt khác mà người ta sử dụng để làm nước mắm. Dưới đây là một số loại cá nước ngọt thường được sử dụng để làm mắm, để bạn có thể thay đổi khẩu vị nếu bạn đã quá quen thuộc với nước mắm cá biển.

Cá rô phi

cá rô phi ủ chượp nước mắm rất ngon
Mắm cá rô phi là một loại đặc sản miền Tây Nam Bộ, dân dã, gần gũi và hương vị thơm ngon, có thể gây “nghiện”. Thịt cá rô phi ngọt, giàu khoáng, ít mỡ, và có chứa đạm vừa phải. Cá rô phi dễ nuôi và có thể nuôi trong nhiều hình thức, nên được lựa chọn để sử dụng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn. Mắm cá rô phi ngon và có vị đậm đà riêng. Bạn chỉ cần thêm một ít ớt tươi, tỏi giã dập, chanh, đường và bột ngọt vào mắm, khuấy tan là ngon “hết sẩy”. Mắm cá rô phi rất hợp khi kết hợp với chuối chát, dưa leo hoặc rau dân dã của miền Tây, hoặc có thể sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau như lẩu, chiên, kho hay chưng.

Cá linh

cá linh được ủ chượp nước mắm rất nổi tiếng ở miền tây
Từ rằm tháng 7 âm lịch hàng năm, nước lũ từ sông Mekong ở Campuchia tràn về miền Tây, mang theo cá linh và bông điên điển, hai món được trông chờ nhiều nhất. Cá linh đầu mùa là ngon và ngọt thịt nhất, chỉ nhỏ bằng cái đầu đũa nên người ta gọi là cá linh non hoặc cá linh sữa. Thịt cá linh mềm, béo ngậy và giàu dinh dưỡng. Mắm cá linh chưng thịt trứng là một trong những món đặc sản của miền Tây Nam Bộ. Mắm có hương vị đặc trưng, đậm đà và khiến nhiều người khó quên. Bạn cũng có thể sử dụng cá linh để làm mắm chưng hột vịt bắc thảo, mắm kho bông súng, bún mắm, lẩu mắm và nhiều món ăn khác. Đều dễ thực hiện và không tốn nhiều thời gian.

Cá sặc

cá sặc là một trong những loại cá đồng dùng để làm nước mắm rất ngon
Mắm cá sặc là một loại đặc sản nổi tiếng ở Châu Đốc – An Giang. Với vị ngọt và thanh của mắm, cùng vị mặn nhẹ, mắm cá sặc tạo được ấn tượng từ lần đầu thử. Với cá sặc, bạn có thể dùng để kho với cá kèo hoặc làm lẩu mắm miền Tây. Mắm cá sặc có màu đỏ nhạt rất bắt mắt. Khi ăn, bạn có thể giã thơm vào mắm cho tan đều, để lại vị ngọt tự nhiên. Mắm cá sặc càng lâu để càng ngon. Chỉ cần thêm 1 trái ớt, rau sống tươi rói vào mắm là đã có thể ăn cùng cơm ngay.

Trên đây là những loại cá tuyệt vời để làm nước mắm ngon và giàu dinh dưỡng. Nếu có dịp đi du lịch, đừng quên mua những đặc sản mắm từ cá ở từng vùng miền để thử nhé! Hy vọng trên bàn ăn của bạn luôn có những chén mắm ngon và đậm đà vị cá!