Cây Cà Ri – Gia Vị Thơm Ngon và Công Dụng Sức Khỏe

Cây Cà Ri
Hình ảnh: Cây Cà Ri thân gỗ nhỏ sống lâu năm trồng để thu hoạch lá, quả làm gia vị chế biến món ăn.

Cây Cà Ri, được biết đến với tên gọi khác như chùm hôi trắng, cà ri ấn độ hay xan tróc, là một loại cây thân gỗ nhỏ sống lâu năm. Cây này thường được trồng để thu hoạch lá và quả làm gia vị trong việc chế biến các món ăn. Chiều cao của cây cà ri dao động từ 15cm-20cm và có thể cao tới 2m.

Cây cà ri có thân mọc thẳng ít phân nhánh, lá có mùi đặc trưng. Lá của cây thường có hình bầu dục nhọn hai đầu, vành mép răng cưa nhỏ, màu xanh bóng. Quả của cây có màu xanh khi non và chuyển sang màu đen bóng khi chín. Hoa của cây có màu trắng tinh khi nở và mang mùi thơm nhẹ.

Cây Cà Ri
Cây Cà Ri và quả của nó

Cây Cà Ri không chỉ được sử dụng làm gia vị trong các món ăn truyền thống như cà ri gà, cà ri vịt, cà ri tôm, cà ri dê, cà ri bò khoai tây, cà ri lưỡi heo,… mà còn có tác dụng hữu ích trong điều trị nhiều bệnh như trị kiết, sốt và ngăn ngừa ung thư.

Cây cà ri rất phù hợp để trồng ở Việt Nam với khí hậu và thổ nhưỡng đa dạng. Khi trồng cây cà ri, chúng ta nên đào hố rộng và pha trộn đất với nhiều loại phân bón dinh dưỡng khác nhau. Nhớ tháo bỏ bọc bên ngoài bầu cây trước khi trồng. Cây cà ri thích ánh nắng và chịu hạn tốt. Khi cây đã trưởng thành sau khoảng 5 tháng, ta có thể sử dụng lá cây để chế biến món ăn.

Cây Cà Ri
Cây Cà Ri cần được trồng trong đất màu mỡ, có lượng đất và nước phù hợp.

Cây cà ri có thể nhân giống bằng cách gieo hạt. Sự nhân giống này giúp duy trì và phát triển loại cây này để có thể sử dụng trong việc chế biến món ăn hoặc trong điều trị bệnh.

Cây Cà Ri không chỉ là một loại gia vị thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Hãy thử trồng cây cà ri tại nhà để có nguồn gia vị và thuốc tự nhiên sạch trong tay!

Ảnh: giadinhnongdan.com