Khoai lang mật – Tự nhiên là ngon

Khoai lang mật, loại củ nông nghiệp có rễ củ lớn, giàu tinh bột, có vị ngọt đặc trưng và màu vàng khác biệt so với các loại khoai lang khác. Với vai trò là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng, khoai lang mật được nhiều người ưa chuộng trong thực đơn hàng ngày.

Ngoài việc sử dụng củ khoai lang, lá non và thân non của cây cũng được sử dụng như một loại rau. Loại cây này thường được trồng ở Đà Lạt, nơi có khí hậu ôn hòa, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của cây khoa loại mạch.

Cách nấu khoai lang mật thơm ngon

Có nhiều cách để luộc khoai lang mật thơm ngon. Dưới đây là một số bước giản đơn mà bạn có thể thực hiện:

  • Rửa khoai lang mật thật sạch và sau đó rửa qua với nước muối để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Khối lượng nước luộc khoai lang mật nên xấp xỉ với khối lượng của củ khoai.
  • Luộc khoai lang trên lửa vừa và khi thấy củ khoai mềm, tắt lửa và đổ hết nước.
  • Bắc lên lửa nhỏ và tiếp tục khoảng 3 đến 5 phút, cho đến khi nước được hấp thụ hoàn toàn.
  • Sau đó, lấy khoai ra và sử dụng.

Ngoài cách trên, bạn có thể áp dụng một số cách khác như rải thứ gì đó từ cây mía lên đáy nồi trước khi cho khoai vào, nhằm tăng độ ngọt và thơm ngon của khoai. Hoặc bạn có thể hấp khoai cùng với cơm.

Lưu ý khi luộc khoai lang mật

Luộc khoai lang mật ngon không phải ai cũng làm được. Dưới đây là một số vấn đề cần lưu ý:

  • Lựa chọn những củ khoai lang to, không bị sần sùi và không có dấu hiệu của côn trùng.
  • Phơi nắng khoai lang trong khoảng 4 đến 7 ngày, tùy thuộc vào thời tiết và kích thước của củ khoai. Những củ khoai lang mật lớn cần được phơi nắng khoảng 5 ngày.
  • Không rửa khoai trước khi phơi.
  • Bảo quản khoai lang phơi hẻo ở nơi có ánh sáng và tránh xa côn trùng.
  • Không bảo quản khoai lang trong tủ lạnh.

Ngoài việc sử dụng khoai lang mật trong chế độ ăn hàng ngày, loại củ này còn được sử dụng làm đẹp và là một phần trong các thực đơn giảm cân phổ biến mà nhiều phụ nữ lựa chọn.

Khoai Lang Mat
Hình ảnh: Khoai lang mật – nguồn dinh dưỡng tự nhiên