Bàn Thờ Thiên Ngoài Trời và Những Lưu Ý Để Đời Cho Gia Chủ

Ban tho thien dat o ngoai san

Nhìn chung, bàn thờ thiên có nhiều tên gọi khác nhau như bàn thờ Ông Thiên, bàn thờ ngoài trời, cây hương bàn thờ hay bàn thờ thông thiên. Theo quan niệm tâm linh ngày xưa, bàn thờ thiên ngoài trời là nơi gắn kết cõi âm dương. Mỗi gia đình lập bàn thờ để cầu mong ông trời che chở, mang đến may mắn, yên bình và cát lành. Vậy trong cách lập bàn thờ thiên, nên đặt bàn thờ ở vị trí nào là đúng chuẩn nhất?

Cách Đặt Bàn Thờ Thiên Ngoài Trời

Bàn thờ ông thiên bao gồm một bàn thờ đặt trên trụ cao khoảng 80cm. Xung quanh bàn thờ được thiết kế có vách ngăn và bên trên bày biện đồ thờ. Khi thờ cúng bàn thiên không cần phải có bài vị mà chỉ cần hoa văn chạm khắc và vách ngăn đầy đủ.

Bàn thờ thiên đặt ở ngoài sân
Bàn thờ thiên đặt ở ngoài sân

Thông thường, cách đặt bàn thờ ngoài trời chuẩn nhất là ở vị trí lộ thiên hoặc bán lộ thiên. Tức là vị trí đặt bàn thờ thiên phải ở ngoài trời, hoặc ranh giới giữa trong và ngoài, không bị che. Vị trí đẹp nhất để đặt bàn thờ là đặt khu sân vườn. Gia đình có sân vườn thì nên đặt chính giữa sân hoặc trước cửa nhà. Khi đặt bàn thờ phải sát góc tường, góc hành lang.

Tuy nhiên, hiện nay tại các thành phố lớn chủ yếu sống trong chung cư thì việc đặt bàn thờ thế nào? Về cơ bản, bạn có thể đặt bàn thờ ở khu vực tầng thượng của nhà hoặc ban công cũng được. Đây là vị trí có thể hưởng trọn linh khí từ bầu trời.

Song, tùy vào từng địa phương và từng phong tục vùng miền, vị trí sẽ có sự khác biệt. Khi đặt bàn thờ thiên chỉ cần lưu ý đặt sao cho đúng sự trang nghiêm, chỉnh tề. Không gian lắp đặt phải sạch sẽ, thông thoáng, với nhiều ánh sáng trời ban.

Xem Hướng Đặt Bàn Thờ Thiên Ngoài Trời Đúng Chuẩn

Một khi đã xác định được vị trí cách đặt bàn thờ thiên, gia chủ cần xem xét hướng. Về cơ bản, hướng đặt bàn thờ cúng ngoài trời không quá quan trọng như khi đặt bàn thờ gia tiên, thờ phật. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn không quan tâm. Nếu đặt sai hướng, bàn thờ cũng có thể ảnh hưởng đến giá trị tâm linh rất nhiều. Do đó, bạn cần tìm hiểu chi tiết nhất về hướng đặt cụ thể.

Bàn thờ ông thiên nên đặt ở nơi sạch sẽ, thông thoáng
Bàn thờ ông thiên nên đặt ở nơi sạch sẽ, thông thoáng

Hướng Đặt Bàn Thờ Ngoài Trời Cơ Bản

Theo các chuyên gia phong thủy, bàn thờ thiên được lắp đặt ở bên ngoài. Vì vậy, bốn phương tám hướng quanh bàn thờ đều là trời đất. Vì thế, hướng đặt bàn thờ không cần quá khắt khe khi chọn.

Tùy vào thiết kế của từng nhà mà hướng đặt bàn thờ sẽ khác nhau. Ví dụ, có thể đặt bàn thờ cùng hướng với bàn thờ gia tiên bên trong hoặc đặt theo hướng mặt chính trước nhà.

Tuy nhiên, theo quan niệm tín ngưỡng xưa, sau khi thắp hương trong nhà, gia chủ sẽ ra ngoài bàn thờ thiên thắp hương. Khi thắp hương, phải đọc văn khấn bàn thờ thiên để được ban phước từ thần linh. Do đó, hướng hợp nhất và lý tưởng nhất để đặt bàn thờ là hướng ngược với lúc gia chủ đứng cúng bái.

Xem Xét Hướng Đặt Bàn Thờ Theo Mệnh Gia Chủ

Mặc dù hướng đặt cơ bản là như trên, nhưng khi lập bàn thờ, bạn vẫn nên lựa chọn hướng sao cho hợp phong thủy. Và để xác định hướng phù hợp, bạn có thể dựa vào bản mệnh của gia chủ. Bởi mỗi người sinh ra đều có tuổi, mệnh và sinh khí khác nhau. Do đó, dựa vào những yếu tố này, bạn có thể tìm được hướng đặt phù hợp.

Nên đặt bàn thờ theo hướng hợp mệnh gia chủ
Nên đặt bàn thờ theo hướng hợp mệnh gia chủ

Hầu hết phương hướng được chia thành 2 loại: Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Nguyên tắc kết hợp là người thuộc cung Đông tứ trạch sẽ về hướng Đông Tứ Trạch, và ngược lại, người thuộc cung Tây tứ mệnh và Tây tứ trạch. Như vậy sẽ tạo ra luồng khí tốt cho gia chủ và mang đến nhiều vận may.

Đông tứ trạch:

 • Tốn trạch: hướng Đông Nam
 • Khảm trạch: hướng Bắc
 • Ly trạch: hướng Nam
 • Chấn trạch: hướng Đông

Tây tứ trạch:

 • Càn trạch: hướng Tây Bắc
 • Đoài trạch: hướng Tây
 • Khôn trạch: hướng Tây Nam
 • Cấn trạch: hướng Đông Bắc.

Lưu Ý Khi Đặt Bàn Thờ Ngoài Trời

Bàn thờ thiên, khi đặt ở vị trí đúng chuẩn, sẽ mang đến giá trị phong thủy cao. Tuy nhiên, khi thực hiện lắp đặt bàn thờ ngoài trời, bạn cần lưu ý những điều sau để tránh những sai sót và tai họa sau này:

Nên tìm hiểu những điều cấm kỵ trước khi đặt bàn thờ
Nên tìm hiểu những điều cấm kỵ trước khi đặt bàn thờ

 • Tuyệt đối không đặt bàn thờ ngoài trời ở những nơi ô uế, xung quanh quá nhiều bụi bẩn.
 • Cấm kỵ đặt bàn thờ ông Thiên ở góc khuất, góc hẹp và không gian u tối.
 • Nên lựa chọn kích thước bàn thờ ngoài trời đạt chuẩn lỗ ban và phù hợp không gian lắp đặt.
 • Chú trọng việc chọn chất liệu bàn thờ ngoài trời. Bạn cần cân nhắc giữa bàn thờ đá và bàn thờ thiên inox. Vì chất liệu bàn thờ nếu không tốt sẽ làm bàn thờ nhanh hỏng.
 • Khi thắp hương phải đọc văn khấn bàn thờ thiên để được ban phước từ thần linh. Đặc biệt vào những ngày lễ và cúng giỗ, hoặc khi lập bàn thờ. Khi đọc, phải rõ ràng, chân thành và không quá nhanh.

Có thể khẳng định rằng việc xác định vị trí và hướng đặt bàn thờ thiên cực kỳ quan trọng. Chúng tôi không bán bàn thờ thiên, tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu mua bàn thờ gỗ, hãy ấn vào đây để chọn mẫu nhé!

Disclaimer:
The purpose of this article is to provide general information and guidance. The content is not intended to substitute for professional advice or personal judgment.