Đọc thơ cho bé 3 tuổi: Những bài thơ hay giúp trẻ phát triển trí não

10 bai tho doc cho be hay giup phat trien ngon ngu tri nao 2

Đọc thơ cho bé 3 tuổi là hoạt động được nhiều cha mẹ quan tâm. Đây không chỉ là cách dạy học hiệu quả mà còn giúp trẻ hứng thú, rèn luyện sự sáng tạo và phát triển trí nhớ. Hơn nữa, việc đọc thơ cũng giúp phụ huynh giáo dục trẻ những kỹ năng cần thiết và tăng hiểu biết về thế giới xung quanh. Dưới đây là top 15 bài thơ hay và phù hợp cho trẻ 3 tuổi, được tuyển chọn bởi Sakura Montessori. Đây sẽ là những gợi ý hữu ích cho cha mẹ để sử dụng đọc cho bé nghe mỗi ngày.

10 bài thơ đọc cho bé hay giúp phát triển ngôn ngữ, trí não
10 bài thơ đọc cho bé hay giúp phát triển ngôn ngữ, trí não

Tại sao cha mẹ nên đọc thơ cho bé 3 tuổi?

Bước vào giai đoạn 3 tuổi, trẻ đang trên đà phát triển mạnh để hoàn thiện ngôn ngữ. Các bé tập nói được nhiều hơn so với độ tuổi trước đó, nói rõ hơn và biết nhiều từ hơn. Đọc thơ cho bé 3 tuổi mang lại rất nhiều lợi ích:

 • Tăng vốn từ vựng, khả năng đọc và phát âm: Đọc thơ giúp trẻ mở rộng từ vựng, cải thiện khả năng đọc và phát âm, và sớm hoàn thiện khả năng giao tiếp.

 • Phát triển tư duy và hiểu biết: Các bài thơ xoay quanh các chủ đề thân thuộc trong cuộc sống giúp trẻ phát triển tư duy, nâng cao khả năng ghi nhớ, trau dồi kiến thức và mở rộng hiểu biết.

 • Khơi gợi trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo: Thông qua nội dung các bài thơ, trẻ hình dung ra mọi thứ dưới con mắt của mình. Từ đó, trẻ khơi gợi trí tưởng tượng và phát triển khả năng sáng tạo.

 • Phát triển các kỹ năng khác: Hào hứng tìm hiểu, học hỏi và ghi nhớ các bài thơ, trẻ mở rộng vốn hiểu biết và đam mê học các kỹ năng khác như số học, chữ cái, tập đọc…

 • Tự tin giao tiếp trong cuộc sống: Khi trẻ có sở trường nhất định, con thích được thể hiện trước mọi người. Điều này rèn luyện sự tự tin cho trẻ khi giao tiếp và giúp trẻ hình thành nhiều mối quan hệ trong cuộc sống.

 • Gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và con cái: Khi cha mẹ dành thời gian dạy bé 3 tuổi đọc thơ, tạo nên sự gắn kết tình cảm với con cái. Trẻ gần gũi, dễ dàng tâm sự với cha mẹ mọi điều trong cuộc sống, chúng ta hiểu sự thay đổi của con để hỗ trợ kịp thời. Cha mẹ tạo điều kiện tốt nhất để con phát triển toàn diện và hoàn thiện nhân cách.

Top 15 bài thơ hay giúp trẻ phát triển trí não

Top 15 bài thơ hay giúp trẻ phát triển trí não

Các bậc phụ huynh đang có con nhỏ rất quan tâm đến các bài thơ cho bé 3 tuổi. Việc đọc và dạy bé đọc thơ mang đến nhiều lợi ích cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Đối với trẻ trong độ tuổi này, chúng ta nên chọn các bài thơ có chủ đề quen thuộc, câu từ đơn giản, dễ hiểu và dễ nhớ. Dưới đây là 5 bài thơ hay được tổng hợp, giúp cha mẹ dễ dàng đọc thơ cho con nghe bất cứ lúc nào.

Những điểm cần lưu ý khi dạy bé 3 tuổi đọc thơ

Chọn nội dung bài thơ phù hợp với lứa tuổi, sở thích của trẻ
Chọn nội dung bài thơ phù hợp với lứa tuổi, sở thích của trẻ

Dạy bé 3 tuổi đọc thơ là việc cần thiết để mang đến cho trẻ điều kiện tốt phát triển khả năng tư duy, sáng tạo và phát triển ngôn ngữ toàn diện. Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý một số điểm sau đây để đảm bảo tính hiệu quả của phương pháp này:

 • Chọn bài thơ phù hợp với lứa tuổi, sở thích của trẻ: Trẻ 3 tuổi thích những bài thơ vui vẻ, có câu từ ngắn gọn, dễ hiểu. Chủ đề thơ nên xoay quanh con người, thiên nhiên và cuộc sống hàng ngày. Tránh đọc những bài thơ khó hiểu, mang màu sắc buồn, u ám.

 • Chọn bài thơ dễ thuộc: Trẻ thích những bài thơ ngắn, dễ thuộc hơn những bài có câu từ dài và khó học. Các bài thơ có vần và nhịp điệu ngắn là lựa chọn tốt để đọc cho trẻ nghe.

 • Không ép bé đọc thơ quá nhiều: Chọn thời điểm mà trẻ hứng thú và vui vẻ để đọc thơ. Không nên ép trẻ đọc thơ quá nhiều, hãy kết hợp với việc vui chơi và học tập theo các phương pháp khác.

Câu hỏi thường gặp

1. Đâu là thời điểm thích hợp để đọc thơ cho trẻ 3-4 tuổi?

Mỗi ngày, cha mẹ nên dành thời gian để đọc và dạy bé đọc thơ. Cha mẹ có thể đọc cho con nghe vào bất cứ thời điểm nào, chẳng hạn trong lúc cùng trẻ nấu ăn, khi tắm cho con, trước khi đi ngủ… Tuy nhiên, cần chú ý không nên đọc quá nhiều để trẻ không cảm thấy chán nản. Không nên đọc khi trẻ không sẵn sàng, không vui vẻ, hoặc đang cáu giận… Trẻ cần thời điểm thư giãn, vui vẻ và hứng thú với nội dung của bài thơ.

2. Hướng dẫn đọc bài thơ cho trẻ mầm non dễ thuộc, dễ nhớ?

Để giúp trẻ nhanh học thuộc các bài thơ và ghi nhớ lâu, cha mẹ có thể áp dụng một số kinh nghiệm sau đây:

 • Chọn bài thơ có nội dung phù hợp với lứa tuổi và sở thích của trẻ để đảm bảo trẻ cảm thấy hào hứng và thích thú khi đọc thơ.

 • Bắt đầu với những bài thơ ngắn, có cấu trúc vần điệu, và có nội dung gần gũi với gia đình, trường học, thiên nhiên… Khi trẻ quen thuộc, có thể mở rộng đọc các bài thơ dài và nội dung phức tạp hơn.

 • Đầu tiên, cha mẹ có thể đọc cả bài thơ chậm rãi, sau đó giải thích về sự vật, sự việc, hiện tượng trong bài thơ cho trẻ. Tiếp theo, hãy đọc từng câu thơ dần dần, cho trẻ bắt chước đọc theo và tiếp diễn đến hết bài để trẻ nhanh thuộc.

 • Hãy để trẻ có thời gian để ghi nhớ, không nên thúc ép tạo áp lực và khiến trẻ càng khó học thuộc.

Đọc thơ cho bé 3 tuổi không chỉ diễn ra ở trường mà còn ở nhà. Hy vọng với những bài thơ hay nhất đã được chọn lọc trên đây, cha mẹ sẽ có thể dễ dàng đọc cho con nghe mọi lúc, mọi nơi mà không mất nhiều thời gian tìm kiếm.