Nấm linh chi Đồng Lâm: Nguồn tài nguyên quý giá từ vùng núi

images920795 tr4.anh 1

Bằng cách tận dụng lợi thế địa phương, các kỹ sư tại xã Đồng Lâm, huyện Hoành Bồ đã thành công trong việc nuôi trồng nấm linh chi trong nhà kín. Đây là một sản phẩm có giá trị kinh tế cao, được Công ty CP Nấm Thịnh Phát nuôi trồng theo công nghệ mới.

Chăm sóc nấm linh chi trong nhà nuôi kín
Chăm sóc nấm linh chi trong nhà nuôi kín tại trang trại nuôi nấm ở xã Đồng Lâm của Công ty CP Nấm Thịnh Phát.

Nấm linh chi – Thực phẩm quý giá

Dẫn chúng tôi thăm trang trại nuôi trồng nấm linh chi rộng trên 1ha ở xã Đồng Lâm, ông Nguyễn Hữu Lân, Giám đốc Công ty chia sẻ: Nấm linh chi có giá trị cao đối với sức khỏe con người, trước đây thường được khai thác từ thiên nhiên. Bất chấp khó khăn về giao thông, chúng tôi đã chọn Đồng Lâm vì khí hậu trong lành, mát mẻ và nguồn nước trong sạch. Đây cũng là quê hương của nhiều loại nấm rừng, nấm linh chi.

Công nghệ nuôi trồng nấm mới

Nhận thấy lợi thế độc đáo này, Công ty đã đầu tư vào công nghệ trồng nấm mới. Ngay khi thành lập vào năm 2013, Công ty đã hợp tác chuyển giao công nghệ từ Viện Di truyền nông nghiệp (Hà Nội) và đầu tư vào các thiết bị trồng nấm theo công nghệ mới. Quy trình kỹ thuật của Công ty được hỗ trợ bởi các thiết bị tiên tiến như lò cấp hơi tự động, máy nghiền, trộn nguyên liệu, máy đóng bầu tự động, sấy sản phẩm…

Trà túi lọc nấm linh chi
Trà túi lọc nấm linh chi.

Công việc khó khăn nhưng đầy giá trị

Tuy nhiên, ông Lâm lưu ý rằng việc nuôi trồng nấm linh chi đòi hỏi sự công phu và tuân thủ quy trình nghiêm ngặt. Từ việc cấy giống trong môi trường vô trùng, quét tia cực tím cho đến việc hấp sấy các bịch mùn gỗ nuôi nấm ở nhiệt độ cao để đảm bảo vô trùng. Quá trình nuôi nấm linh chi trải qua nhiều giai đoạn và kéo dài hơn 4 tháng. Trong suốt quá trình này, điều kiện độ ẩm, nhiệt độ và ánh sáng cần được duy trì ổn định.

Nấm linh chi – Sản phẩm có giá trị

Sau 4 tháng chăm sóc, nấm linh chi đã sẵn sàng để thu hoạch. Hiện nay, sản phẩm của Công ty CP Nấm Thịnh Phát được tiêu thụ dưới dạng sản phẩm khô và được chế biến thành cao và xay nhỏ, cũng như trà túi lọc. Sản phẩm này đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và được người tiêu dùng tin dùng. Ngoài ra, sản phẩm cũng đã được công nhận là sản phẩm OCOP của huyện Hoành Bồ năm 2015.

Hà Phong