Hồng Trà: Món quà thiên nhiên cho sức khỏe của bạn

Hồng Trà là một loại trà đặc biệt và có tác dụng không ngờ trong việc cải thiện sức khỏe con người. Tên gọi “Hồng Trà” xuất phát từ Trung Quốc, được đặt theo màu sắc của trà sau khi pha có màu hồng ngọc hoặc nâu đỏ. Trong khi đó, người phương Tây gọi loại trà này là “Trà Đen” dựa vào màu sắc của lá trà sau khi được sấy khô có màu đen. Thật thú vị khi cả hai tên gọi này đều ám chỉ cùng một loại trà.

Hồng Trà, hay còn gọi là Trà Đen, được tạo nên từ quá trình lên men toàn phần của búp trà xanh non, khiến chúng chuyển từ màu xanh lục sang màu đen. So với trà xanh thông thường, hồng trà có hàm lượng caffeine cao hơn, nhờ quá trình lên men hoàn toàn tự nhiên mà hương vị đặc biệt của nó vẫn được lưu trữ trong nhiều năm. Vị của hồng trà tùy thuộc vào nguyên liệu và bạn sẽ cảm nhận được sự mạnh mẽ hơn so với trà xanh.

Hồng Trà không chỉ được biết đến với tác dụng tốt cho sức khỏe, mà còn được coi là loại trà tốt nhất cho tâm trạng của bạn. Vậy hồng trà có tác dụng gì và tại sao nó lại tốt cho sức khỏe? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin này để hiểu rõ hơn về công dụng của hồng trà.

Tác dụng của hồng trà

Đã bao giờ bạn tự hỏi “Uống hồng trà có mất ngủ không?” hoặc “Hồng trà có tác dụng gì?” Khoa học đã chứng minh rằng hồng trà có tác dụng to lớn đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một số tác dụng chính của hồng trà:

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Hồng trà có chứa chất tannin và polyphenol giúp hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày và đường ruột, cải thiện hệ tiêu hóa. Chất tannin giúp giảm triệu chứng ruột kích thích và điều trị viêm đường ruột.

Cải thiện não bộ và hệ thần kinh

Hồng trà chứa hàm lượng caffeine cao hơn trà xanh, tạo sự tỉnh táo cho não bộ. Chất acidmin L-theanine giúp thư giãn và cải thiện sự tập trung. Nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng người thường uống hồng trà có thể phòng ngừa bệnh Parkinson.

Tăng năng lượng

Hồng trà giúp kích thích quá trình trao đổi chất, tăng cường chức năng não bộ và giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh.

Tăng cường sức khỏe răng miệng

Hồng trà chứa các chất chống oxi hóa catechin giúp giảm nguy cơ ung thư miệng. Các chất khác như polyphenol và tannin có tác dụng như khang sinh ngăn ngừa vi khuẩn gây sâu răng và hôi miệng.

Tăng cường hệ miễn dịch

Hồng trà chứa chất tannin có khả năng chống lại các virus gây bệnh như cúm, bệnh lỵ và viêm gan. Chất Catechin giúp ngăn chặn sự phát triển của các khối u. Hồng trà cũng chứa kháng nguyên alkylamine giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Hồng trà giúp có mái tóc đẹp

Ngoài tác dụng tốt cho cơ thể, hồng trà còn giúp bạn có mái tóc khỏe đẹp. Chất dihydrotesterone (DHT) có trong hồng trà giúp ngăn ngừa hư tổn tóc. Bạn có thể gội đầu bằng hồng trà ấm 2 lần/tuần để có mái tóc dày bóng mượt.

Hồng Trà không chỉ có những tác dụng trên, mà còn giúp phòng ngừa cảm cúm, trúng gió và hỗ trợ trong việc giữ dáng. Nếu thường xuyên uống hồng trà, bạn sẽ ngăn chặn được bệnh cảm cúm. Ngoài ra, hồng trà cũng có tác dụng phòng ngừa chứng loãng xương và giảm tỷ lệ ung thư da.

Lưu ý khi sử dụng Hồng Trà

Mặc dù Hồng Trà rất tốt cho sức khỏe, nhưng trong một số trường hợp sau đây, bạn cần lưu ý khi sử dụng:

  • Hồng Trà có thể uống sau bữa ăn để kích thích tiêu hóa thức ăn tốt hơn.
  • Người sốt cao và bệnh nhân loét dạ dày không nên uống trà vì chất theophylline có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể và làm nặng thêm triệu chứng bệnh.
  • Phụ nữ trong ngày “đèn đỏ” cũng nên hạn chế uống trà.
  • Người cao tuổi nên uống trà vào buổi sáng để tinh thần minh mẫn hơn và giúp thanh lọc cơ thể, đặc biệt không ảnh hưởng đến cơ quan tiêu hóa.
  • Bạn có thể thêm đường để giúp trà thơm ngon hơn và không làm mất đi hương vị và thành phần của trà.
  • Phụ nữ mang thai không nên uống hồng trà vì có thể gây thiếu hụt vitamin B và ảnh hưởng đến phát triển não bộ và trí nhớ của thai nhi.

Cách làm hồng trà đúng chuẩn

Hồng trà có thể được chế biến bằng hai phương pháp: phương pháp truyền thống và phương pháp CTC. Mỗi phương pháp có ưu điểm riêng phù hợp với những nhu cầu khác nhau khi thưởng thức trà. Dưới đây là hướng dẫn pha hồng trà đúng chuẩn:

Phương pháp truyền thống, chính thống:

  1. Lấy 5g hồng trà và cho vào 200ml nước sôi.
  2. Đậy nắp và để hồng trà ngấm trong nước trong khoảng 2-3 phút.
  3. Lấy hồng trà ra và thưởng thức.

Phương pháp CTC:

  1. Lá trà được xay, băm nhỏ sau khi được căt nhẹ và sấy hơi.
  2. Lá trà được nghiền nát bằng các xi lanh có lưỡi kim loại.
  3. Lá trà được trộn đều trong thùng tự quay.

Mỗi phương pháp có những ưu điểm riêng phù hợp với những người có nhu cầu khác nhau khi thưởng thức trà.

Tổng hợp các loại hồng trà ngon

Hồng trà được chia thành nhiều loại phù hợp với nhu cầu thưởng thức của mọi người từ bình dân đến cao cấp. Dưới đây là một số loại hồng trà ngon:

Hồng trà Đại Hồng Bào:

Đây là một trong những loại trà đắt nhất trên thế giới. Mỗi ấm trà có giá hơn 10.000 USD và chỉ dành cho các thượng khách cao cấp mới được thử loại trà đặc biệt này. Loại Trà Đại Hồng Bào đắt vì hiện nay chỉ còn rất ít cây trà cổ.

Hồng trà Chính Sơn Tiểu Chủng:

Chính Sơn Tiểu Chủng được xem là “ông tổ” của hồng trà truyền thống, có nguồn gốc từ vùng núi Vũ Di, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Đây là loại trà được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới.

Hồng trà Shanam:

Được mệnh danh là “Đệ nhất danh trà Việt”, hồng trà Shanam có hương vị đặc biệt. Các sản phẩm Hồng trà của Shanam được làm từ búp chè Shan Tuyết cổ, thu thập từ các cây chè sống giữa núi rừng. Hồng trà Shanam không sử dụng máy móc và hoá chất trong quá trình sản xuất, giữ cho vị trà hoàn toàn trong sạch và tinh khiết. Đặc biệt, giá hồng trà Shanam cũng khá mềm so với các loại trà trên.

Ngoài ra, còn nhiều loại hồng trà khác phù hợp với nhu cầu thưởng thức của mọi người. Hồng Trà không chỉ là một loại thức uống tốt cho sức khỏe mà còn là một món quà từ thiên nhiên cho sự thư giãn và tự thưởng của bạn.

Nguồn ảnh: Hồng Trà là gì? Tác dụng không ngờ của Hồng Trà với sức khỏe.

Hãy thử thưởng thức hồng trà và trải nghiệm những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho cơ thể và tâm trạng của bạn!