Các tác dụng của hồng sâm

Thumbnail

Hồng sâm là một loại thảo dược quý có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Từ việc chế biến thành nhiều dạng khác nhau, hồng sâm phù hợp với sở thích và nhu cầu của mỗi người. Dưới đây là một số cách sử dụng hồng sâm:

Dạng củ

Bạn có thể thái lát hồng sâm và ngâm trong mật ong để tăng thêm hương vị. Hoặc bạn cũng có thể thái lát và pha chế trà hồng sâm. Ngoài ra, hồng sâm còn có thể sử dụng để nấu các món ăn hàng ngày như gà hầm sâm, cháo, và nhiều món khác.

Dạng bột

Hồng sâm cũng có thể được sử dụng dưới dạng bột. Bạn có thể trộn bột hồng sâm với nước uống trực tiếp như trà, hoặc trộn với mật ong để tạo thành viên hoàn. Ngoài ra, bạn có thể trộn hồng sâm với các dược liệu khác như kỷ tử, lộc nhung, để tăng thêm hiệu quả.

Dạng nước

Hồng sâm cũng có thể sử dụng dưới dạng nước. Bạn có thể uống trực tiếp các túi chế biến sẵn theo định lượng.

Dạng cao

Nếu bạn sử dụng hồng sâm dưới dạng cao, chỉ cần lấy lượng cao vừa đủ hòa với nước ấm và sử dụng.

Một số lưu ý khi sử dụng hồng sâm:

Không dùng hồng sâm cho những trường hợp sau:

  • Phụ nữ có thai, trẻ em dưới 1 tuổi, người đang bị các bệnh lý gan mật, bệnh lý đường tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, viêm loét dạ dày cấp hay xuất huyết dạ dày.

Thận trọng khi dùng cho những trường hợp sau:

  • Bệnh nhân có tiền sử tai biến mạch máu não do xuất huyết não, vì hồng sâm có thể làm tăng tình trạng xuất huyết.

Hồng sâm có tác dụng tốt, nhưng cần sử dụng đúng liều lượng:

  • Liều an toàn theo một số nghiên cứu là 2g mỗi ngày, không dùng liên tục kéo dài quá 24 tuần. Tuy nhiên, liều dùng này chỉ mang tính chất tham khảo, tùy thuộc vào thương hiệu và dạng bào chế, liều lượng sử dụng có thể khác nhau.

Hồng sâm không là thuốc chữa bệnh:

  • Không sử dụng hồng sâm như thuốc điều trị chính cho các bệnh lý tự miễn, ung thư hay các bệnh chuyển hóa khác. Dùng thuốc với mục đích điều trị phải có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Hồng sâm có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe:

  • Bệnh nhân sốt, cảm lạnh không nên ngừng dùng thuốc trong thời gian bệnh, vì hồng sâm có tác dụng bổ khí, làm cho ngoại cảm lưu lại lâu hơn trong cơ thể, không phát ra ngoài được dẫn đến kéo dài tình trạng bệnh.
  • Ở những bệnh nhân cao huyết áp, sử dụng hồng sâm có thể gây nặng nề hơn tình trạng bệnh.
  • Dùng đồng thời với các loại thực phẩm chứa caffeine có thể làm tăng tính hưng phấn của caffeine cho cơ thể.

Hồng sâm

Caption: Hồng sâm có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe