Hạt Sen Tươi: Bí Mật Đáng Kinh Ngạc Và Công Dụng Tuyệt Vời

Thumbnail

Từ ngàn đời nay, sen được coi là quốc hoa và quốc hồn của dân tộc Việt Nam. Không chỉ mang lại vẻ đẹp thơm mát, sen còn là món quà vô cùng giàu giá trị dinh dưỡng và có khả năng giúp an thần, trị chứng mất ngủ, thận hư…vv. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng Nông Sản Dũng Hà khám phá những bí mật đáng kinh ngạc về hạt sen tươi và những công dụng tuyệt vời của nó.

Hạt sen tươi là gì?

Hạt sen là hạt của cây sen, sau khi hoa đã tàn, đài sen chuyển sang màu xanh thẫm và hạt sen có thể thu hoạch. Hạt sen có vị ngọt, tính bình, tách đôi ra thấy có “tâm sen” nhỏ, vị hơi chan chát (đây là bộ phận thường được sử dụng làm thuốc). Hạt sen tươi thường được ưa chuộng vì hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với hạt sen khô, và hương vị của nó cũng tươi ngon hơn.

Tác dụng của hạt sen tươi

Công dụng của hạt sen tươi theo góc nhìn y học cổ truyền

Theo đông y, hạt sen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng an thần rất tốt. Tâm sen vị chát lại có tính hàn trị được các chứng sốt cao, mê sảng, mất ngủ, huyết áp cao. Hạt sen là một loại thuốc quan trọng trong nhiều bài thuốc đông y dùng để trị suy nhược cơ thể, thận yếu, mất ngủ kéo dài.

Hạt sen tươi có tác dụng gì theo y học hiện đại?

Các nghiên cứu gần đây của các chuyên gia dinh dưỡng cho thấy hạt sen tươi chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như tinh bột (60%), methionine (0.82%), leucin (3.23%), threonin (2.42%), phenylalanine (12.64%), acid amin isoleucine (1.11%), và nhiều loại vitamin và khoáng chất như vitamin A, kali, photpho, magie… Những chất dinh dưỡng này rất quan trọng cho cơ thể, đồng thời có tác dụng duy trì chức năng sinh lý nam, chống lão hóa, ổn định nhịp tim và phục hồi cơ quan bị tổn thương.

Cách chế biến hạt sen tươi đơn giản nhất

Để bổ sung hạt sen tươi vào thực đơn một cách khoa học và không gây ngán, Nông Sản Dũng Hà giới thiệu 2 cách chế biến hạt sen tươi ngon và bổ dưỡng sau đây.

Cách nấu chè hạt sen tươi với đậu xanh

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 300g đậu xanh đãi vỏ
  • 150g hạt sen tươi
  • 200g đường phèn (có thể dùng đường nâu hoặc đường trắng)
  • 100g bột sắn dây (hoặc bột năng)

Cách thực hiện:

  1. Hạt sen đem tách đôi, bỏ tâm sen, rửa sạch để ráo.
  2. Ngâm đậu khoảng 3-4 giờ cho nở mềm. Cho đậu và hạt sen vào nồi áp suất ninh cho đến khi mềm nhừ. Nếu không có nồi áp suất, có thể đun sôi và để lửa nhỏ liu riu. Lưu ý không khuấy nồi lúc ninh hạt sen và đậu, và chú ý lượng nước để tránh nồi bị cạn.
  3. Hòa tan bột sắn (hoặc bột năng) ra bát. Sau khoảng 45 phút khi hạt sen và đậu đã nở mềm, thêm từ từ vào bát và khuấy đều. Nêm đường cho vừa miệng và đợi khi đường tan hãy tắt bếp.
  4. Bạn cũng có thể thêm vani hoặc cốt dừa theo sở thích. Loại chè này ăn rất mát, có thể để tủ lạnh dùng dần trong 3-4 ngày.

Cách nấu chè hạt sen tươi long nhãn đường phèn

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 150g hạt sen tươi
  • 100g long nhãn
  • 200g đường cát hoặc đường phèn

Cách thực hiện:

  1. Rửa sạch hạt sen, tách tâm sen cho hết đắng. Sau đó, đem ninh nhừ nhưng không quá nhừ để hạt sen không bị nát.
  2. Hòa tan đường vào nước nấu sen, sau đó cho hạt sen vào đun với lửa liu riu trong khoảng 10-15 phút. Sau đó, vớt hạt sen ra.
  3. Lồng hạt sen vào long nhãn. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi nước đường đun sôi lại một lần nữa là món chè hạt sen long nhãn đã hoàn thành. Bạn có thể thêm vani để có hương thơm.

Cách bảo quản hạt sen tươi lâu nhất

Ngoài hai món chè trên, còn nhiều cách chế biến hạt sen tươi khác để ăn quanh năm. Tuy nhiên, hạt sen tươi chỉ có thể thu hoạch vào mùa hè, vì vậy không ít người quan tâm đến cách bảo quản hạt sen tươi để giữ lại hầu hết các giá trị dinh dưỡng. Dưới đây là hai cách bảo quản hạt sen tươi lâu nhất:

Cách 1: Sấy khô hạt sen

  • Hạt sen tươi mua về không rửa, bóc vỏ và tách tâm sen để khỏi đắng.
  • Đem số hạt đã sơ chế phơi 3-5 ngày cho ráo. Khi thấy hạt đã khô hẳn, đặt vào lọ để sử dụng dần. Lưu ý phơi lại hạt định kỳ để tránh bị mốc.

Lưu ý: Nếu bạn không có thời gian phơi hạt, có thể sấy khô để tiện lợi và nhanh chóng.

Cách 2: Bảo quản hạt sen tươi bằng cách đông lạnh

Sau khi sơ chế hạt sen thật sạch, chia thành từng phần nhỏ vừa mỗi lần nấu và đặt vào khay hoặc túi nilon, sau đó cất trong ngăn đá tủ lạnh. Hạt sen tươi khi đông đá có thể được bảo quản lên tới 4-5 tháng.

Phương pháp rã đông hạt sen tươi khi sử dụng:

  • Rã đông bằng nước ấm
  • Hấp hạt sen chín sau đó chế biến tùy ý.

Hạt Sen Tươi Giá Bao Nhiêu 1kg? Giá Hạt Sen Tươi Hiện Nay Tại Hà Nội Và Tp.HCM?

Hiện nay, giá hạt sen tươi trên thị trường có rất nhiều mức khác nhau, được phân chia theo chất lượng, hình thức, nguồn gốc xuất xứ, dao động từ 100.000 đến 350.000 đồng/kg.

Tại Nông Sản Dũng Hà, bạn có thể mua hạt sen tươi với giá tốt nhất thị trường, đảm bảo an toàn và chất lượng dẫn đầu. Hiện chúng tôi đang bán hạt sen tươi với giá 320.000 – 350.000đ/1kg.

Mua Hạt Sen Tươi Ở Đâu Tốt Tại Hà Nội Và Tp.HCM?

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc mua hạt sen tươi tại Hà Nội và Tp.HCM và không biết địa chỉ nào bán hạt sen tươi chất lượng, hãy đến với Nông Sản Dũng Hà!

Với gần 10 năm kinh nghiệm hoạt động, Nông Sản Dũng Hà đã khẳng định được uy tín và chất lượng. Chúng tôi cam kết mang lại những sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng.

Nếu bạn muốn mua hạt sen tươi chất lượng tại Hà Nội, hãy đến ngay Nông Sản Dũng Hà.

Nếu bạn đang tìm địa chỉ uy tín để mua hạt sen tươi tại Tp.HCM, hãy đến Nông Sản Dũng Hà!

Hotline: 1900986865

Website: www.nongsandungha.com/