Bệnh Thương Hàn Ở Bồ Câu – Tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng trị bệnh

nguyen nhan va cach phong tranh benh thuong han o chim bo cau nk2

Bệnh thương hàn ở bồ câu là một vấn đề phổ biến đối với những người chăn nuôi chim bồ câu. Trong bài viết này, chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn thông tin về bệnh này, giúp bạn cải thiện năng suất chăn nuôi và bảo vệ sức khỏe cho các con bồ câu của mình.

Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh thương hàn ở chim bồ câu

Nguyên nhân bệnh thương hàn ở bồ câu

Bệnh thương hàn ở bồ câu thường do vi khuẩn gây ra, chủ yếu là vi khuẩn Salmonella gallinacerum và S. enteritidis. Tuy nhiên, nhóm vi khuẩn này cũng có thể gây bệnh cho nhiều loại gia cầm và chim khác nhau như gà, vịt và các loài chim trời. Bệnh này có thể xuất hiện ở bồ câu ở mọi lứa tuổi, nhưng thường thấy ở chim non dưới 1 năm tuổi và gây tỷ lệ chết cao (50 – 60%). Bệnh thương hàn lây chủ yếu qua đường tiêu hóa thông qua việc ăn uống thức ăn hoặc nước nhiễm vi khuẩn. Bệnh cũng có thể lây từ loài gia cầm khác hoặc từ bồ câu mẹ bị nhiễm bệnh. Bệnh thường xuất hiện nhiều vào các tháng có thời tiết ấm áp và ẩm ướt như mùa xuân, đầu mùa hè và cuối mùa thu.

Triệu chứng bệnh thương hàn ở bồ câu

Thời gian ủ bệnh là 1 – 2 ngày. Các triệu chứng của bệnh thương hàn ở bồ câu bao gồm: hoạt động chậm chạp, kém ăn, uống nước nhiều. Tiếp đó, thân nhiệt tăng, thở gấp, chim đứng ủ rũ một chỗ, ỉa chảy, phân màu xanh hoặc xám vàng. Giai đoạn cuối, phân có thể có máu. Trường hợp bệnh nặng, bồ câu có thể chết sau 3 – 5 ngày.

Bệnh tích

Khi mổ khám, chúng ta có thể thấy một số bệnh tích như sau: niêm mạc bị sưng huyết, dạ dày tuyến, niêm mạc diều và ruột tụ huyết từng đám. Niêm mạc ở ruột non và ruột già bị tổn thương, tróc ra và có các điểm hoại tử ở phần ruột gà. Gây tụ huyết ở chùm hạch lâm ba ruột. Nghiêm trọng hơn, vi khuẩn có thể xâm nhập máu gây nhiễm trùng máu.

Cách phòng bệnh thương hàn ở bồ câu

Để phòng tránh bệnh thương hàn ở bồ câu, chúng ta cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

 • Đảm bảo chuồng nuôi luôn sạch sẽ, thoáng mát và có ánh nắng tự nhiên.
 • Nguồn thức ăn cho chim phải đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, không ẩm mốc.
 • Nước uống cho chim phải sạch và được thay thường xuyên.
 • Ðịnh kỳ vệ sinh và sát trùng chuồng trại bằng các dung dịch như Formalin, Iodine hoặc Cloramin T.
 • Không cho chim tiếp xúc với động vật gặm nhấm, gián và các loài chim hoang dã.
 • Sau mỗi đợt chim xuất chuồng, cần dọn vệ sinh sạch sẽ, sát trùng dụng cụ chăn nuôi và để trống chuồng trại 10 – 15 ngày trước khi nuôi chim lại.
 • Bổ sung thêm vitamin C và thuốc bổ hỗ trợ để tăng sức đề kháng, giảm stress và tạo miễn dịch tốt cho bồ câu.

Khi chim nhiễm bệnh, cần cách ly để điều trị. Khử trùng và tiêu độc khu vực chăn nuôi liên tục trong tuần đầu. Vệ sinh chuồng trại, thu gom và tiêu hủy chất thải. Sau đó, tiến hành sát trùng chuồng trại bằng các dung dịch như nước vôi tôi, Formalin hoặc Crezin. Bổ sung thêm chất dinh dưỡng hỗ trợ để tăng cường sức đề kháng cho bồ câu. Chim ốm cần uống dung dịch chloramphenicol hoặc Sulfamethazone trong 3 ngày liên tiếp.

Trị bệnh

Để điều trị bệnh thương hàn ở bồ câu do vi khuẩn gây ra, có thể sử dụng thuốc kháng sinh như Chloramphenicol hoặc Tetracyclin kết hợp Bisepton. Thuốc kháng sinh này có thể được pha thuốc với nước và cho chim uống trực tiếp trong 3 – 4 ngày. Bổ sung thêm vitamin B1, C, K để hỗ trợ bồ câu trong quá trình điều trị.

Trong quá trình trị bệnh, nên cho chim bồ câu ăn thức ăn mềm dễ tiêu hóa như thức hỗn hợp dạng bột để tránh tổn thương niêm mạc tiêu hóa.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bạn và muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bạn. Hãy chia sẻ chúng trong phần bình luận bên dưới hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

 • Những Bệnh Phổ Biến Ở Chim Cu Gáy Và Phương Pháp Phòng Trị
 • Nhiệt Độ Ấp Trứng Bồ Câu Là Bao Nhiêu Để Đảm Bảo Tỷ Lệ Nở Cao
 • Bệnh Mổ Lông Rụng Lông Ở Bồ Câu – Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị
 • Bệnh Newcastle Ở Bồ Câu – Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trị Bệnh
 • Bệnh Thương Hàn Ở Bồ Câu – Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trị Bệnh
 • Bệnh Cầu Trùng Ở Bồ Câu – Nguyên Nhân Và Cách Phòng Bệnh
 • Bệnh Nấm Diều Ở Bồ Câu – Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trị Bệnh
 • Cách Chọn Giống Chim Bồ Câu Khoẻ Mạnh Ăn Nhiều Lớn Nhanh
 • Chăn Nuôi Bồ Câu Pháp Và Một Số Vấn Đề Quan Trọng Cần Lưu Ý
 • Bồ Câu Pháp Là Gì – Các Đặc Điểm Của Giống Chim Bồ Câu Pháp