Uống cacao giảm cân không? Uống cacao vào thời điểm nào để giảm cân

Thumbnail

Một ly cacao nóng không chỉ làm giảm khát mà còn cung cấp năng lượng. Vậy liệu có thể sử dụng cacao giảm cân không? Và thời điểm nào là lý tưởng để uống cacao?

Dưới đây, Gymstore sẽ giải đáp chi tiết về cacao giảm cân, cách uống cacao hiệu quả một cách đơn giản và tiện lợi. Cùng đồng hành và khám phá nhé!

TÌM HIỂU VỀ CACAO GIẢM CÂN

Trước khi tìm hiểu chi tiết về việc cacao có giảm cân không và làm thế nào, hãy cùng Gymstore tìm hiểu một chút về cacao và giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại.

Cacao là gì?

Cacao, còn được gọi là cocoa, được coi là một “siêu thực phẩm” vì nó chứa rất nhiều dưỡng chất và có nhiều lợi ích cho sức khỏe mà không gây tác dụng phụ.

Cacao và các sản phẩm từ hạt cacao đã được sử dụng trong hàng thế kỷ ở Nam và Trung Mỹ, nơi cacao được trồng.

Người Tây Ban Nha đã giới thiệu hạt cacao vào châu Âu và đã kết hợp nó với sữa và đường để tạo ra loại sô cô la mà chúng ta biết ngày nay.

Hiện nay, các nguồn cung cấp cacao chính đến từ Indonesia, Philippines, Ghana, Bờ biển Ngà, Venezuela, Ecuador, Brazil, Mexico, Togo, Papua New Guinea và một số quốc đảo Caribbean.

Hạt cacao được chia thành 3 loại dựa trên hương vị và độ cứng:

  • Forastero: Là loại hạt cacao được sử dụng phổ biến nhất và chiếm 90% số lượng sô cô la trên thế giới.
  • Criollo: Có hương vị trái cây và được sử dụng để làm khoảng 10% sô cô la.
  • Trinitario: Là sự kết hợp của hai giống đầu tiên.

Giá trị dinh dưỡng trong cacao

Cacao chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Một phần tư cốc bột cacao không đường chứa:

  • Calo: 49
  • Carbohydrate: 12g
  • Protein: 4g
  • Chất béo: 3g
  • Chất xơ: 7g

Carbohydrate trong cacao chủ yếu là chất xơ hòa tan, giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn.

50% chất béo trong cacao là axit oleic, axit stearic và axit palmitic. Chúng không tăng mức cholesterol trong máu miễn là chúng ta tiêu thụ một lượng chất béo hợp lý.

Cacao còn chứa các chất kích thích như caffeine và theobromine, serotonin, phenylethylamine, các loại vitamin A, B2, B3, B1, E, C và axit pantothenic, cùng với các khoáng chất canxi, magiê, mangan, đồng, kẽm, lưu huỳnh và kali.

Ngoài ra, cacao còn chứa các chất chống oxi hóa flavonoid, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương của gốc tự do và tăng cường sức khỏe tim mạch.

CACAO GIẢM CÂN NHƯ THẾ NÀO?

Bây giờ chúng ta đã biết về cacao, liệu cacao có giúp giảm cân không? Và cacao giảm cân như thế nào?

Cacao giảm cân do ngăn ngừa tích trữ chất béo

Lượng chất béo cao là một trong những nguyên nhân gây béo phì. Thực phẩm giàu chất béo thường không tạo ra cảm giác no. Do đó, khi ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo, chúng ta không thể kiềm chế được cơn đói và tiếp tục ăn nhiều hơn.

Hầu hết các chất béo được tiêu thụ sẽ được lưu trữ để sử dụng khi cơ thể cần năng lượng. Nhưng đối với những người bị béo phì, quá trình này không diễn ra. Chất béo được tích tụ và làm gia tăng tình trạng béo phì.

Một nghiên cứu vào năm 2005 đã chứng minh rằng việc tiêu thụ hạt cacao, kết hợp với chế độ ăn ít chất béo, có thể giúp ngăn ngừa tăng cân do chế độ ăn kiêng.

Cacao hoạt động chống béo phì ở cấp độ di truyền. Đơn giản mà nói, nó sẽ tắt các gen liên quan đến tổng hợp axit béo. Do đó, các chất béo này không tích tụ trong cơ thể và ngăn ngừa tăng cân.

Sử dụng hạt cacao kết hợp với các loại thực phẩm tăng quá trình oxi hóa axit béo có thể là biện pháp phòng chống béo phì do chất béo cao.

Cacao giảm cân bằng cách tăng cường trao đổi chất

Quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra thuận lợi hơn giúp chuyển hóa chất béo hiệu quả hơn. Điều này giúp loại bỏ mỡ thừa khỏi cơ thể và hạn chế tích lũy mỡ gây tăng cân.

Cacao được biết đến với khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất và chuyển hóa chất béo. Điều này làm cho nó trở thành thực phẩm được người tập luyện ưa chuộng. Bổ sung cacao cùng với một khẩu phần protein trước khi tập luyện sẽ giúp tăng hiệu quả của quá trình tập.

Cacao giảm cân làm tăng cảm giác no

Cacao là một thực phẩm thực vật giàu dinh dưỡng, ít chất béo và thấp calo, rất phù hợp cho quá trình giảm cân. Bằng cách tiêu thụ cacao, bạn không chỉ giảm cân mà còn cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Trong cacao, carbohydrate có chứa nhiều chất xơ hòa tan, giúp tạo cảm giác no. Nhờ đó, bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn và hạn chế tiêu thụ thức ăn gây tích tụ mỡ và tăng cân.

Cacao giảm cân chống lại căng thẳng

Stress và căng thẳng kéo dài là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiết nhiều cortisol trong cơ thể. Hormon này làm giảm cảm giác no và khiến bạn có xu hướng tiêu thụ nhiều thức ăn hơn. Điều này giải thích tại sao những người bị căng thẳng thường ăn nhiều và tăng cân một cách mất kiểm soát.

Cacao có tác dụng cải thiện tâm trạng và hỗ trợ chống lại căng thẳng. Từ đó, nó giúp ngăn chặn nguy cơ tăng cân do căng thẳng.

4 LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA CACAO GIẢM CÂN VỚI SỨC KHỎE

Hỗ trợ kiểm soát đường huyết

Những nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa béo phì và bệnh tiểu đường loại 2.

Bệnh tiểu đường loại 2 do sự kháng insulin và khả năng cải thiện dẫn đến mức đường huyết cao. Những người bị béo phì có tế bào ít nhạy cảm hơn với insulin và có xu hướng tích tụ tế bào mỡ nhiều hơn. Điều này dẫn đến mức đường huyết cao, làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu vào năm 2007 đã chứng minh rằng chiết xuất cacao có thể giảm mức đường huyết một cách hiệu quả đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì.

Hạt cacao giúp kiểm soát đường huyết trong máu nhờ chứa nhiều polyphenol. Do đó, việc tiêu thụ hạt cacao có thể giúp người bị béo phì kiểm soát tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Giảm căng thẳng oxy hóa

Căng thẳng oxy hóa được gây ra bởi các phản ứng oxi hóa như anion superoxide trong cơ thể. Nó liên quan đến quá trình tử vong và viêm nhiễm tế bào.

Trong điều kiện bình thường, cơ thể tạo ra các chất chống oxi hóa để tiêu diệt các gốc tự do và làm giảm tác động của chúng.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi béo phì, một loại hormone gọi là Leptin được sản xuất, tạo ra quá trình tạo ra các gốc tự do và gây ra căng thẳng oxy hóa. Bệnh nhân béo phì cũng có khả năng giảm khả năng sản xuất chất chống oxi hóa.

Việc tiêu thụ một chế độ ăn nhiều chất béo cũng làm gia tăng căng thẳng oxy hóa. Điều này dẫn đến tích tụ các gốc tự do độc hại trong cơ thể và gây viêm nhiễm.

Hạt cacao có hàm lượng polyphenol cao. Chính vì vậy, nó có khả năng chống oxi hóa tuyệt vời. Polyphenol có khả năng ức chế sản xuất superoxide và gia tăng hiệu suất chống oxi hóa.

Kiểm soát tăng huyết áp liên quan đến béo phì

Béo phì có thể gây ra tăng huyết áp. Những người bị béo phì có cung huyết và tốc độ lọc cầu thận cao hơn.

Thận của những người béo phì giữ lại nhiều natri hơn. Điều này là nguyên nhân gây ra tăng huyết áp ở những người béo phì.

Béo phì cũng gây tích tụ mỡ quanh thận. Sự lọc quá mức của thận trong quá trình béo phì tạo ra áp lực động mạch và gây tăng huyết áp.

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2009 đã chỉ ra rằng hạt cacao có tác dụng giảm huyết áp mạnh đối với bệnh nhân mắc tăng huyết áp liên quan đến béo phì. Hạt cacao giàu polyphenol và hoạt động giảm huyết áp bởi epicatechin.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch do béo phì

Béo phì gây tích tụ mỡ dư trong cơ thể. Dù mối quan hệ giữa điều này và rối loạn tim mạch chưa được xác định rõ, nó có thể xảy ra do các vấn đề gián tiếp của béo phì như bệnh tiểu đường và tăng huyết áp.

Béo phì có thể gây ra thay đổi trong huyết động của tim hoặc tăng tốc độ lưu thông máu. Nhu cầu trao đổi chất của chất béo tích tụ cao hơn và do đó, tim phải bơm máu với tốc độ cao hơn bình thường, gây ra rối loạn tim mạch.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ hạt cacao có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch ở những bệnh nhân béo phì. Hoạt động này liên quan đến việc giảm nồng độ Enzym chuyển hóa Angiotensin, từ đó giảm áp lực động mạch. Ngoài ra, flavonoid và polyphenol trong hạt cacao cũng giúp cải thiện chức năng mạch vành, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.

CÁCH UỐNG CACAO GIẢM CÂN ĐƠN GIẢN MÀ HIỆU QUẢ

Bây giờ chúng ta đã biết cacao có thể giúp giảm cân và thời điểm nào là lý tưởng để uống cacao. Dưới đây là 5 cách pha cacao giảm cân dễ thực hiện nhưng hiệu quả cao:

Uống bột cacao nguyên chất

Nguyên liệu:

  • 2 muỗng bột cacao
  • Đường ăn kiêng hoặc mật ong (tùy khẩu vị)
  • 80ml nước nóng

Cách thực hiện:
Bước 1: Đổ cacao vào ly, sau đó cho nước nóng vào và khuấy đều.
Bước 2: Thêm ít đường ăn kiêng hoặc mật ong vào ly và khuấy đều cho đến khi hòa tan hoàn toàn. Sau đó, thưởng thức.
Công thức này có thể thay thế một bữa ăn trong ngày (trưa hoặc tối trước 18 giờ) khoảng 1 ly/ngày.

Uống cacao và sữa đậu nành ít béo

Nguyên liệu:

  • 1,5 chén sữa đậu nành (không đường)
  • 4 muỗng nước lọc
  • 4 – 5 muỗng bột cacao
  • 1/4 muỗng cà phê vani
  • 1 muỗng đường ăn kiêng

Cách thức thực hiện:
Bước 1: Đánh sữa đậu nành hoặc cho vào máy sinh tố để sữa sủi bọt.
Bước 2: Cho 4 muỗng nước lọc, bột cacao, đường ăn kiêng và vani vào nồi. Đun nhỏ lửa.
Bước 3: Khuấy đều để tạo thành hỗn hợp sệt như siro, sau đó tắt bếp và tiếp tục khuấy cho đến khi mịn.
Bước 4: Khi sữa đậu nành đã lên bọt, cho vào nồi chứa hỗn hợp cacao.
Bước 5: Khuấy nhẹ nhàng và rót hỗn hợp ra ly.
Dùng mỗi ngày (tốt nhất vào buổi sáng). Có thể thay thế bữa ăn hoặc chỉ ăn một khẩu phần nhẹ sau khi uống.

Cacao giảm cân bằng sinh tố chuối ca cao cam

Nguyên liệu:

  • 1/4 quả chuối
  • 1 muỗng ca cao
  • 150ml nước
  • 25g hạnh nhân
  • 5g nước cam tươi

Cách thực hiện:
Bước 1: Ngâm hạnh nhân trong nước để hạt nở (từ 1 đến 5 giờ). Sau đó, đổ vào rổ, rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Cho vào máy sinh tố và xay nhuyễn. Lấy ra và thêm 100ml nước lọc, khuấy đều.
Bước 3: Lọc nước hạnh nhân qua một tấm vải và bỏ phần cặn. Chia lượng nước hạnh nhân thu được thành hai phần.
Bước 4: Cho ca cao, nước cam và chuối vào máy sinh tố và xay nhuyễn. Sau đó, lấy ra và cho vào tô.
Bước 5: Trộn hạnh nhân với hỗn hợp đã xay nhuyễn. Sau đó để trong tủ lạnh và dùng khi mát mẻ.

Với công thức này, bạn nên uống 2ly 1 ngày nhưng tránh dùng trước khi đi ngủ để không ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Uống sinh tố chuối ca cao để giảm cân

Nguyên liệu:

  • 1 quả chuối
  • 1 thìa cà phê ca cao
  • 50ml nước lọc

Cách thức thực hiện:
Bước 1: Đổ 50ml nước lọc và 1 quả chuối vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
Bước 2: Thêm 1 thìa bột ca cao, bật máy xay để hỗn hợp trở nên mịn.
Bước 3: Rót vào cốc và thêm đá để thưởng thức.

Sinh tố chuối ca cao thích hợp uống trước bữa ăn để tăng cảm giác no và tối ưu hiệu quả giảm cân.

Lưu ý khi uống cacao giảm cân

  • Dùng một lượng vừa phải, không quá 2 ly/ngày.
  • Pha với một lượng chất ngọt vừa phải, không quá nhiều. Nên sử dụng đường ăn kiêng hay mật ong thay vì đường/sữa thông thường.
  • Tránh uống cacao vào buổi tối trước khi đi ngủ.
  • Tuyệt đối không đói khi uống cacao giảm cân.
  • Cacao có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau đầu, dị ứng, táo bón, buồn nôn, khó tiêu,… Nên uống thử một lượng nhỏ trước để kiểm tra phản ứng.

KẾT LUẬN

Trên đây là những chia sẻ của Gymstore về cacao giảm cân, cách uống cacao và thời điểm uống cacao để giảm cân. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ thành công trong việc giảm cân.