Cách để loại bỏ nấm mốc trên sản phẩm tre trúc

Thumbnail

Việc loại bỏ nấm mốc trên sản phẩm tre là một vấn đề quan trọng cần giải quyết để bảo vệ sức khỏe và duy trì độ bền của tre trúc. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những phương pháp hiệu quả nhất để loại bỏ nấm mốc từ tre và bảo tồn loài tre.

Bảo tồn loài tre

Việc hình thành nấm mốc và bào tử trên bề mặt của tre không phải là chuyện hiếm gặp, đặc biệt là khi tre chưa khô hoàn toàn hoặc khi sản phẩm được vận chuyển trên các container đường biển. Nấm mốc bề mặt chỉ xảy ra một lần và chỉ khi độ ẩm bên trong ống tre bay hơi hết.

Các loại tre thường được xử lý bằng đèn khò và dung dịch boron để tránh nấm mốc. Tuy nhiên, các sản phẩm tre thành phẩm ban đầu có thể nhạy cảm hơn với sự hình thành nấm mốc do xử lý nhiệt để lại độ ẩm bên trong tre.

Nguyên nhân nào khiến nấm mọc trên tre?

Có một số nguyên nhân khiến nấm mọc trên tre bao gồm:

  • Carbohydrate: Nấm có nguồn gốc từ các bào tử rất mịn trong không khí có trong quả, gây ra sự suy thoái sinh học của tre. Chúng nuôi dưỡng từ tinh bột và các carbohydrate khác có trong thân tre.
  • Oxy: Nấm cần oxy để phát triển. Sự giới hạn cung cấp oxy sẽ làm chậm sự phát triển của chúng.
  • Độ ẩm: Nấm thích môi trường ẩm ướt và độ ẩm từ 40% đến 80% là lý tưởng cho sự phát triển của chúng.
  • Nhiệt độ: Nấm cảm thấy thoải mái ở nhiệt độ từ 25 ° C đến 35 ° C.

Các yếu tố này kết hợp với nhau để tạo điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của nấm mốc trên tre.

Những loại nấm thường tấn công tre

Có ba loại nấm thường tấn công tre, bao gồm:

  1. Mốc bề mặt: Loại nấm này mọc trên bề mặt và ở các đầu giao nhau của thân tre. Chúng không ảnh hưởng đến sức mạnh của tre và có thể bị loại bỏ dễ dàng.

  2. Nấm vết: Nấm này có thể xâm nhập vào tre từ các đầu cắt chéo và từ vết cắt ở các nút. Sự tấn công được biểu thị bằng các sắc thái đổi màu xanh lam / xám-đen trên bề mặt dưới dạng các đốm và vệt. Nấm vết giảm tính thẩm mỹ của tre nhưng không ảnh hưởng đến độ chịu lực của tre.

  3. Nấm thối rữa: Loại nấm này gây ra tổn thương nghiêm trọng nhất và phát triển trong lòng tế bào. Sự thối rữa gây hủy cellulose và hemicellulose trong tre, khiến tre trở nên mềm và đặc tính sức mạnh giảm đi. Sự thối rữa rất khó phát hiện và có thể chỉ là một khối dạng sợi hoặc bột.

Làm thế nào để làm sạch nấm mốc từ tre?

Có nhiều phương pháp hiệu quả để loại bỏ nấm mốc từ tre. Các sản phẩm thương mại như Mold Armor hoặc RMR-86 là các lựa chọn tốt để loại bỏ nấm mốc ngay lập tức. Bạn cũng có thể sử dụng dầu chanh hoặc dung dịch giấm để loại bỏ nấm mốc.

Đối với đồ nội thất bằng tre, hãy sơn 3 lớp polyurethane gốc nước sau khi loại bỏ nấm mốc. Điều này đảm bảo bảo tồn đồ nội thất và ngăn chặn nấm mốc tái phát.

Trên đây là những cách để loại bỏ nấm mốc trên sản phẩm tre trúc. Hãy chú ý và đảm bảo bảo vệ sức khỏe và sự bền vững của tre trong quá trình sử dụng.