Dầu lạc: Bảo quản lâu đến khi nào và cách không sử dụng hóa chất

dau dau phong nguyen chat 1

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến dầu lạc và sử dụng nó trong nhiều món ăn ngon. Nhưng liệu bạn có biết được cách bảo quản dầu lạc một cách đúng cách và an toàn không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách để bảo quản dầu lạc sao cho tốt nhất và không cần sử dụng hóa chất.

Dầu lạc trọn vẹn hương vị

Dầu lạc nguyên chất thường được ép bằng máy ép dầu lạc đa năng công nghệ ép nhiệt, vì vậy dầu đã ở nhiệt độ sôi và đã chín không có nước hay tạp chất sau khi lọc. Các loại dầu được đóng chai như dầu ăn Neptune, Meizan thường có thời gian sử dụng lên đến 18 tháng hoặc 24 tháng, tuy nhiên đã qua sử lý mới có thể để lâu như vậy.

Tuy nhiên, thời gian sử dụng của dầu lạc nguyên chất không được lâu. Thường chỉ khoảng 6 tháng ở nhiệt độ môi trường khoảng dưới 30 độ C. Để bảo quản tốt nhất, hãy giữ dầu lạc trong ngăn mát của tủ lạnh. Lưu ý rằng dầu lạc nguyên chất không bị đông lại nếu nhiệt độ trên 3 độ C, nếu để lên ngăn đá dưới 3 độ C có thể dầu sẽ bị đông lại. Với cách bảo quản này, bạn có thể để dầu trong tủ lạnh lên đến 12 tháng (1 năm).

Điều quan trọng khi bảo quản dầu lạc là tránh ánh nắng trực tiếp, tránh nhiệt độ cao và để dầu ở nơi thoáng mát.

Cách bảo quản dầu lạc nguyên chất

Để bảo quản dầu lạc nguyên chất một cách tốt nhất, hãy đổ dầu vào chai hoặc lọ thủy tinh sạch. Đảm bảo không để dính tạp chất như nước và đậy kín nắp. Đặt ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời và xa bếp ga hoặc nơi có nhiệt độ cao khi nấu ăn.

Tránh để dầu ở nơi có nhiệt độ ẩm cao vì nước có thể thẩm thấu vào trong. Tốt nhất là để dầu trong ngăn mát của tủ lạnh, thời gian bảo quản có thể lên đến 12 tháng và giúp tránh được vi khuẩn.

Dầu lạc

Hiện nay trên thị trường có nhiều nhãn hiệu sản xuất dầu lạc nguyên chất uy tín như Dầu Lạc TV, dầu lạc Phong Nha, dầu lạc Vân Tú.

Dầu Lạc TV
Dầu lạc Phong Nha
Dầu lạc Vân Tú

Khi mua dầu lạc, hãy xem thời hạn sử dụng đối với sản phẩm đã đóng chai. Nếu bạn tự ép lấy dầu từ hạt lạc, hãy tính thời gian bảo quản từ lúc ép dầu.

Một số lưu ý khi cho dầu vào chai nhựa hoặc thủy tinh là cần phải rửa sạch và để khô. Khi phơi, hãy mở nắp để cho hơi nước thoát ra ngoài trước khi đổ dầu vào.

Để bảo quản dầu lạc tốt nhất, hãy đảm bảo sử dụng nguyên liệu sạch. Trước khi thực hiện ép dầu, hãy loại bỏ những hạt mốc, thối, mọc mầm… Đây là những yếu tố dễ làm dầu hỏng nhanh nhất, và nếu có lạc thối, mốc thì khi sử dụng có thể gây bệnh.

Nếu bạn đang kinh doanh dầu lạc tự ép và muốn tìm cách bảo quản tốt nhất, hãy tham khảo một số nguyên nhân chính có thể làm dầu lạc bị hỏng dưới đây:

  • Dầu bị dính nước khi sử dụng máy ép dầu bằng thủy lực.
  • Khi ép dầu, hạt lạc chưa khô hoàn toàn và vẫn còn nước.
  • Dụng cụ chứa dầu chưa được vệ sinh sạch sẽ.
  • Sử dụng hạt lạc mốc, mọc mầm và lạc thối.

Nếu bạn đang sử dụng máy ép dầu bằng thủy lực, hãy tham khảo ngay máy ép dầu lạc công nghiệp mới nhất hiện nay để đảm bảo chất lượng dầu lạc bạn sản xuất.