Giải đáp: ăn chay có được ăn nước mắm không?

Thumbnail

Cảm ơn vì đã ghé thăm bài viết này với tôi. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về câu hỏi thường được đặt ra: “Ăn chay có được ăn nước mắm không?”

Nước mắm chay làm từ gì?

Để làm nước mắm chay, có rất nhiều nguyên liệu khác nhau có thể được sử dụng: đậu nành, nấm đông cô, rong biển, muối và đường. Trong số này, loại nước mắm chay ngon nhất và cũng tốn nhiều thời gian nhất để ủ lên men chính là loại làm từ đậu nành. Mặc dù quá trình này mất thời gian và công sức, nhưng thành phẩm cuối cùng là một loại nước mắm ngon tuyệt vời.

Cách làm nước mắm chay ngon tại nhà

Trên thị trường, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các loại nước mắm chay sẵn có. Tuy nhiên, việc tự làm nước mắm chay tại nhà mang đến nhiều niềm vui và thú vị riêng.

Cách làm nước mắm chay ngon tại nhà

Dưới đây là hai cách làm nước mắm chay đơn giản dành cho bạn:

Làm nước mắm chay bằng cách ủ đậu nành lên men

Đây là một cách làm tốn nhiều thời gian (2 – 6 tháng), nhưng sản phẩm cuối cùng thơm ngon và giàu protein.

Nguyên liệu:

  • 1 kg đậu nành
  • 5 lít nước sạch + 250 g muối (nước muối nồng độ 5%, có thể tăng giảm tùy khẩu vị)

Cách làm:

  1. Rửa sạch đậu nành và ngâm trong nước từ 8 đến 12 giờ để đậu mềm và loại bỏ tạp chất và chất kháng dinh dưỡng.
  2. Sau khi ngâm, rửa lại đậu bằng nước sạch và để ráo nước.
  3. Đặt đậu vào khay nhựa hoặc khay tre nứa, và đậy lại bằng vải để thoáng khí. Đậu sẽ ủ trong khoảng 2 ngày cho đến khi lên men. Lúc này, đậu sẽ mang một mùi thơm đặc trưng và có một lớp men trắng bao bọc quanh hạt đậu.
  4. Nấu sôi 5 lít nước muối 5%, sau đó để nguội. Cho nước muối và đậu đã ủ vào lọ thủy tinh tối màu hoặc hủ sành, đậy nắp và để phơi nắng ít nhất 2 tháng (càng phơi lâu, càng ngon).
  5. Sau thời gian phơi nắng, lọc nước mắm đậu nành và đặt vào chai để sử dụng dần. Phần thừa của đậu nành có thể xay hoặc giã nhuyễn để làm mắm đậu chay.

Cách làm nước mắm chay từ nấm đông cô, muối và rong biển

Đây là cách làm nước mắm đơn giản nhất, mang đến một sản phẩm cuối cùng giàu khoáng chất từ nấm đông cô và rong biển.

Nguyên liệu:

  • 1 lít nước sạch
  • 20 g nấm đông cô khô
  • 25 g muối
  • 1 lá rong biển (10 x 20 cm)

Cách làm:

  1. Rửa sạch nấm đông cô và rong biển, không cần ngâm nước.
  2. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi và nấu với lửa nhỏ trong khoảng 15 phút, đến khi lượng nước chỉ còn một nửa.
  3. Đổ nước mắm chay vào lọ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Nước mắm chay giải pháp tuyệt vời cho tín đồ chay

So với nước mắm thông thường, nước mắm chay có những ưu điểm nổi bật như mùi hương thơm dịu, vị mặn vừa phải, giàu dinh dưỡng và dễ dàng kết hợp với các loại gia vị và thực phẩm.

Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn tín đồ ăn chay sẽ không còn hoang mang và tìm được câu trả lời cho câu hỏi “Ăn chay có được ăn nước mắm không?”.