DHA cho bà bầu của Nhật: Loại nào tốt?

rZKfyEV5BFsLLlneGlP9rGxXrSEb4HVsTRvXKv1Z KsCU8cjUbt0XLbCnYAN84Z1sOtI2v8GqEMC

DHA là một dưỡng chất thiết yếu cho bà bầu trong thời gian mang thai, đảm bảo mẹ khỏe, bé phát triển toàn diện. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại TPBVSK bổ sung DHA nhưng DHA cho bà bầu của Nhật đang được các mẹ bầu tìm kiếm nhiều hơn. Vậy hãy cùng “theo chân” các chuyên gia dinh dưỡng nhà VHN Bio xem loại DHA nào là tốt.

1. DHA cho bà bầu của Nhật có tác dụng gì?

DHA là một thành phần có trong acid béo Omega-3, cũng chính là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của hệ thống thần kinh, thị giác và hệ miễn dịch.

DHA cho bà bầu của Nhật hầu như đều được chiết xuất từ cá tự nhiên, tương tự như các dòng sản phẩm DHA khác trên thị trường hiện nay. Vì vậy, DHA cho bà bầu của Nhật cũng có những tác dụng phổ biến sau:

1.1. Đối với mẹ bầu

  • Tăng cường sức khỏe, hệ miễn dịch: DHA với vai trò là một acid béo, tiền chất của DHA cũng có bản chất là chất đường bột, chất đạm và chất béo nên có khả năng tạo năng lượng cung cấp cho cơ thể cảm thấy khỏe khoắn hơn. Không chỉ vậy, DHA còn có cơ chế chống viêm nên cũng hạn chế được các bệnh như dị ứng, viêm nhiễm thường hay gặp với cơ thể nhạy cảm của mẹ bầu trong suốt thai kỳ.

  • Giảm tỷ lệ sinh non và nguy cơ tiền sản giật: “Thần hộ mệnh” cho các mẹ bầu trong 3 tháng giữa có thai kỳ chính là dưỡng chất DHA. Các nghiên cứu lâm sàng đã được thực hiện trên toàn thế giới cho thấy rằng tỷ lệ sinh non và nguy cơ bị tiền sản giật đã giảm ở mức đáng kể (khoảng 40% đến 60%) nếu mẹ bầu bổ sung đầy đủ DHA trong quá trình mang thai. Vì vậy, các mẹ bầu đừng đắn đo nhiều quá, hãy lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp nhất để có một thai kỳ mạnh khỏe nhé!

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau sinh, các bệnh lý thời kỳ mãn kinh: DHA vốn là một thành phần cấu tạo nên đường dẫn truyền xung thần kinh, đồng thời nó cũng có khả năng kích thích sản sinh nhiều hơn serotonin – chất cân bằng cảm xúc của con người. Nhờ có cơ chế đó, khả năng trầm cảm sau sinh cũng được giảm đáng kể nếu mẹ bầu bổ sung đầy đủ DHA.

Image

  • Không chỉ vậy, DHA cũng có một cơ chế mọi người thường ít nhắc đến chính là làm giảm lượng cholesterol toàn phần, đặc biệt là LDL – một loại cholesterol xấu có trong máu. Do đó, việc vận chuyển, lưu thông máu cũng được cải thiện hơn, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

1.2. Đối với thai nhi

Mẹ bầu cung cấp đầy đủ dưỡng chất DHA trong quá trình mang thai sẽ giúp trẻ:

  • Phát triển toàn diện hệ thống não bộ, trẻ nhanh tiếp thu, có trí nhớ tốt hơn và thông minh hơn so với trẻ bị thiếu DHA.

  • DHA là thành phần cấu tạo nên tế bào thị giác, tế bào tiếp nhận hình ảnh của mắt nên việc bổ sung DHA đầy đủ giúp trẻ có đôi mắt sáng khỏe, hạn chế được các tật khúc xạ bẩm sinh.

  • DHA còn tham gia vào quá trình hình thành khung xương, tăng trọng lượng và độ chắc khỏe của xương, đồng thời cũng giúp trẻ phát triển chiều cao tốt hơn trong giai đoạn phát triển.

Image

2. Có nên sử dụng DHA cho bà bầu của Nhật không?

DHA luôn là một dưỡng chất thiết yếu, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và bé nên luôn được các bác sĩ, dược sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ.

Hầu hết các sản phẩm có chứa DHA đến từ Nhật Bản đều có nguồn gốc nguyên liệu từ dầu cá – một loại nguyên liệu cực kỳ phổ biến, tự tin có thể mang lại hàm lượng DHA cao nhất.

Tuy nhiên, trên thị trường cũng có rất nhiều loại TPBVSK chứa DHA cho bà bầu của Nhật nên các mẹ cần xem xét kỹ lưỡng và cân nhắc lựa chọn sản phẩm phù hợp, đảm bảo chất lượng.

Khi lựa chọn sản phẩm các mẹ cần lưu ý:

  • Mua sản phẩm có thương hiệu và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tem chống hàng giả tại các địa chỉ đáng tin cậy như nhà thuốc, siêu thị mẹ và bé hoặc trực tiếp từ công ty phân phối.

  • TPBVSK chứa DHA có thể bổ sung kèm theo một vài dưỡng chất khác như sắt, canxi, acid folic…, với hàm lượng khác nhau, dạng bào chế cũng khác nhau như viên nang mềm hay dạng nước,… dẫn đến cách dùng, liều dùng và thời điểm uống cũng có sự khác biệt nên mẹ bầu cần cân nhắc lựa chọn sản phẩm chứa hàm lượng vừa đủ đảm bảo dưỡng chất cho cơ thể.

Image

3. Liều dùng DHA cho bà bầu

Bác sĩ, dược sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ bầu nên bổ sung từ 100 đến 250 mg DHA mỗi ngày đảm bảo cơ thể đầy đủ dưỡng chất, thai nhi phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, hàm lượng này cần thay đổi cho phù hợp với nhu cầu cung cấp dưỡng chất DHA của thai nhi theo từng giai đoạn phát triển.

Quá trình mang thai của mẹ bầu thường chia thành 3 giai đoạn: 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ. Tương ứng với mỗi giai đoạn là một dấu mốc phát triển của thai nhi:

3.1. Giai đoạn 1: 3 tháng đầu thai kỳ – Thai nhi hình thành các bộ phận cơ thể

Ở giai đoạn đầu tiên của thai kỳ hay còn thường được gọi với cái tên mỹ miều khác là tam cá nguyệt thứ nhất, mẹ bầu cần bổ sung tối thiểu từ 100 đến 120 mg DHA mỗi ngày. Không chỉ bổ sung DHA từ các loại TPBVSK, mẹ bầu cũng nên lựa chọn cách dung nạp DHA từ nguồn tự nhiên thông qua chế độ dinh dưỡng. Mẹ bầu có thể lựa chọn các loại thực phẩm vừa giàu DHA, vừa có khả năng chế biến đa dạng như hải sản (cá hồi, cá thu, cá ngừ, tôm, cua, sò điệp,…), các loại rau có màu đậm (rau cải xanh, súp lơ, bí đỏ,..) hay các loại hạt dinh dưỡng (đậu, hạnh nhân, óc chó,..)….

3.2. Giai đoạn 2: 3 tháng giữa của thai kỳ – Thai nhi phát triển nhanh chóng

Nếu ở 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, các bộ phận trong cơ thể mới bắt đầu hình thành thì ở 3 tháng giữa của thai kỳ, các hệ thống hoạt động của thai nhi đang phát triển nhanh chóng, dần đi đến hoàn thiện.

Đặc biệt, hệ thống thần kinh và thị giác của thai nhi trong giai đoạn này cũng phát triển khá mạnh mẽ. Bé đã cảm nhận được những