Ý Nghĩa Đằng Sau Quan Niệm Cúng Đầy Tháng “Nam Trồi 2 Nữ Sụt 1”

Thumbnail

Lễ đầy tháng là ngày trọng đại trong cuộc đời của bé, khi mẹ và bé kết thúc thời gian ở cữ và bắt đầu cuộc sống bình thường. Cách tổ chức lễ đầy tháng có nhiều biến thể ở các địa phương khác nhau, nhưng tất cả đều có những nguyên tắc cần làm theo để cầu phúc cho bé.

Cách Tính Ngày Đầy Tháng Cho Bé

Theo truyền thống người Việt, ngày đầy tháng của bé được tính theo lịch âm, không phải lịch dương. Thậm chí, có một quy tắc đặc biệt được gọi là “nam trồi 2 nữ sụt 1”.

  • Đối với bé trai, ngày đầy tháng sẽ trồi lên 2 ngày. Ví dụ, bé trai sinh vào ngày 18/3 âm lịch, ngày đầy tháng sẽ là ngày 20/3 âm lịch.

  • Đối với bé gái, ngày đầy tháng sẽ lùi lại 1 ngày. Ví dụ, bé gái sinh vào ngày 18/3 âm lịch, ngày đầy tháng sẽ là ngày 17/3 âm lịch.

Ý Nghĩa Của Quan Niệm “Nam Trồi 2 Nữ Sụt 1”

Quy tắc “nam trồi 2 nữ sụt 1” không chỉ là một cách tính ngày đầy tháng mà còn mang ý nghĩa phong thủy và lời chúc tốt đẹp cho tương lai của bé.

Nguyên tắc này lấy cảm hứng từ niềm tin rằng con trai phải là người đi trước, mạnh dạn tiến về phía trước để đạt thành công. Trong khi đó, con gái phải biết nhường nhịn, khiêm tốn để tạo ra hạnh phúc trong gia đình. Mặc dù quan điểm về bình đẳng giới đã thay đổi rất nhiều, nhưng những lời răn dạy này vẫn có ý nghĩa lớn trong việc truyền đạt thông qua các tập tục và lễ nghi truyền thống.

Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng tuân thủ quy tắc “nam trồi 2 nữ sụt 1” trong cách tính ngày đầy tháng. Điều quan trọng là gia đình cần hiểu và tôn trọng ý nghĩa của nghi lễ này, cùng với những lời chúc tốt đẹp cho con yêu.

caption