Đặc tính thực vật học của cây sầu riêng

cay sau rieng

Cây sầu riêng – một loại cây có giá trị cao, được trồng rộng rãi ở Đông Nam Á, đặc biệt là tại Việt Nam. Loại cây này là một lựa chọn phổ biến của nhiều nông dân ở Việt Nam. Tuy nhiên, không phải khu vực nào cũng phù hợp để trồng cây sầu riêng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc tính thực vật học của cây sầu riêng.

Cây sầu riêng trưởng thành
Hình ảnh cây sầu riêng trưởng thành

Thân Cành

Cây sầu riêng là loài cây gỗ cao lớn, có thể đạt chiều cao từ 20 đến 30m và tán lá thưa. Thân cây thẳng và vỏ cây thường có màu nâu vàng thô ráp. Đường kính của cây có thể lên đến 1,2m.

Tuy nhiên, đối với cây sầu riêng được trồng và sản xuất, chiều cao trung bình chỉ từ 10 đến 12m. Tán lá của cây sầu riêng khá to và rộng ở phần dưới. Càng lên cao, phần ngọn cây sầu riêng sẽ nhỏ dần, tạo hình nón lá. Cành của cây mọc ngang.

Thân cành sầu riêng
Hình ảnh thân cành cây sầu riêng

Lá Sầu Riêng

Lá của cây sầu riêng thường có màu xanh, hình dạng từ elip đến thuôn dài, và dài khoảng 10 – 18cm. Lá đơn mọc đơn lẻ, có phiến lá dày hình trứng thuôn dài. Phần mặt dưới của lá có màu hơi ánh vàng.

Lá sầu riêng
Hình ảnh lá sầu riêng

Hoa Sầu Riêng

Cụm hoa của cây sầu riêng thường mọc treo trên cành cây và được tổ chức theo từng chùm, mỗi chùm có từ 1 đến 15 bông hoa. Những bông hoa này được tạo thành bởi ba đến ba mươi cụm hoa cùng nhau trên các cành lớn và thân cây. Mỗi bông hoa có đài hoa và năm cánh hoa (hiếm khi là bốn hoặc sáu). Hoa to và có nhiều lông, mang mùi hương nặng, chua và bơ.

Nụ hoa sầu riêng
Hình ảnh nụ hoa sầu riêng

Những đặc điểm này là điển hình của hoa được thụ phấn bởi các loài dơi ăn mật hoa và phấn hoa. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng dơi ăn quả trong hang (Eonycteris spelaea) đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ phấn của cây sầu riêng. Tuy nhiên, còn có hai loài dơi khác, D. grandiflorus và D. oblongus, được thụ phấn bởi nhện thợ săn (Nectariniidae), và một loài khác, D. kutejensis, được thụ phấn bởi ong mật khổng lồ và chim cũng như dơi.

Hoa sầu riêng khi nở
Hình ảnh hoa sầu riêng khi nở

Thời gian hoa sầu riêng nở thường kéo dài từ 3 đến 4 tuần trong điều kiện thích hợp để kích thích quá trình đậu quả. Hoa sẽ nở từ khoảng 15 giờ chiều và kéo dài đến 6 giờ sáng hôm sau. Từ khoảng 19 giờ đến 23 giờ, bao phấn sẽ nứt để thụ phấn phôi. Tuy nhiên, trong khung giờ này, nhụy hoa đã chuyển sang tàn nên tỷ lệ thụ phấn không đạt 100%.

Vì vậy, hầu hết các cây không thể tự thụ phấn mà cần sự giúp đỡ từ các yếu tố bên ngoài như gió, côn trùng, và nhiều hơn nữa. Điều này làm cho tỷ lệ đậu quả của cây sầu riêng khá thấp. Trung bình chỉ có một nửa số hoa thành công thụ phấn sẽ đậu quả.

Quả

Quả sầu riêng non ban đầu có màu xanh nâu, sau đó chuyển sang màu xanh vàng. Quá trình tăng trưởng của quả diễn ra nhanh chóng từ tuần thứ 5.

Trái sầu riêng khi còn nhỏ
Hình ảnh trái sầu riêng khi còn nhỏ

Quá trình tăng trưởng tiếp tục cho đến tuần thứ 13, sau đó tăng trưởng chậm dần. Khi đến tuần thứ 16, quả sầu riêng đã chín.

Quả sầu riêng

Khi quả chín, nó sẽ nứt thành năm ngăn, mỗi ngăn chứa từ 1-3 múi. Bên trong vỏ quả là phần ăn được, mềm, có màu vàng trắng, vàng, đỏ… (còn được gọi là cùi hoặc cơm). Phần này có vị ngọt, béo và thơm (một số người có thể cảm thấy mùi hương này khó chịu). Tỉ lệ phần cơm ăn được chiếm khoảng từ 22 đến 30%.

Cơm sầu riêng đã chín
Hình ảnh cơm sầu riêng đã chín

Đặc điểm sinh thái của cây sầu riêng

Nhiệt độ

Cây sầu riêng phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 24-30oC. Nhiệt độ dưới 22oC và trên 40oC đều không thuận lợi cho sự sinh trưởng, phát triển, ra hoa và đậu quả của cây sầu riêng.

Nước

Cây sầu riêng thích môi trường ẩm ướt, nhưng không thích đọng nước. Vùng trồng cây sầu riêng cần có lượng mưa trung bình khoảng 2.000mm/năm, có thể ở mức trên 3.000mm nhưng phân bổ đều trong năm. Cây sầu riêng không chịu được hạn, do đó ở những nơi có mùa khô kéo dài 4-5 tháng như vùng Đồng bằng sông Cửu Long, cây phải được tưới nước thường xuyên, đặc biệt là trong vùng đất cao ở các tỉnh miền Đông – Tây Nguyên. Các vùng như Bảo Lộc, Di Linh có nhiệt độ ổn định và lượng mưa lớn, mùa khô kéo dài chỉ 2-3 tháng, vì thế rất thích hợp cho trồng cây sầu riêng.

Trên đây là những đặc điểm quan trọng về thực vật học của cây sầu riêng. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về cây này. Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm kích rễ và dưỡng lá cho cây sầu riêng, hãy truy cập đây.

Kim Nông Goldstar – Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Hoàn Hảo!

Mời bạn tham khảo thêm các sản phẩm dùng cho cây sầu riêng tại: kimnonggoldstar.vn

Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích tại Fanpage: Kim Nông Goldstar