Các loại gia vị cần có trong nhà bếp

Ngoài việc làm tăng hương vị và thẩm mỹ cho món ăn, gia vị còn có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe nếu sử dụng đúng cách. Trang bị đầy đủ gia vị trong căn bếp của bạn sẽ giúp bạn tạo ra những món ăn ngon như mong muốn.

Gia vị trong món ăn là gì?

Gia vị, theo định nghĩa của các nhà khoa học và sinh học, là các loại thực phẩm, rau thơm hoặc các hợp chất hóa học được thêm vào món ăn để kích thích các giác quan như vị giác, khứu giác và thị giác của người ăn. Gia vị làm cho thức ăn trở nên ngon hơn, kích thích hệ tiêu hóa và tương tác với các loại thực phẩm khác.

Có nhiều loại gia vị như mắm, muối, ớt, hạt tiêu, rau thơm và việc sử dụng gia vị phù hợp cho món ăn là một nghệ thuật ẩm thực. Đôi khi bạn có thể thấy thiếu mất một hoặc nhiều loại gia vị khi nấu món ăn và điều này có thể làm mất chất và giảm chất lượng của món ăn một cách đáng tiếc.

Nhóm gia vị cơ bản

Có những loại gia vị cần có trong căn bếp của bạn để nấu món ăn hàng ngày. Các loại gia vị này bao gồm muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, dầu hào, nước tương, nước mắm, dầu ăn, giấm, tỏi, gừng, nghệ, hành tím, ớt, sả, hành lá, ngò, thì là, và các loại rau thơm hỗn hợp.

Gia vị nấu ăn
Hình ảnh: Gia vị nấu ăn

Nhóm gia vị bếp khá

Nhóm gia vị này bao gồm các loại gia vị cơ bản và một số loại gia vị đặc biệt hơn để nấu món ăn thông dụng và món tiệc đơn giản. Ngoài những gia vị cơ bản như muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, dầu hào, nước tương, nước mắm, giấm, tỏi, gừng, nghệ, hành tím, ớt, sả, hành lá, ngò, thì là, và các loại rau thơm hỗn hợp, nhóm này còn bổ sung thêm những gia vị như ngũ vị hương, bột cà ri, hạt ngò, đinh hương, quế, hoa hồi, hương thảo, thyme, bạc hà, lá nguyệt quế, sốt tương ớt, sốt cà, mù tạc, chao, sốt mayonnaise, bơ, mật ong, mắm tôm, mắm ruốc.

Gia vị nấu ăn
Hình ảnh: Gia vị nấu ăn

Nhóm gia vị bếp chuyên dụng

Nhóm này bao gồm tất cả các loại gia vị cơ bản và các loại gia vị đặc biệt hoặc chuyên dụng để nấu các món ăn phục vụ thực khách. Bên cạnh những gia vị cơ bản, nhóm này còn bổ sung thêm những gia vị như ngũ vị hương, bột cà ri, hạt ngò, đinh hương, quế, hoa hồi, hương thảo, thyme, oregano, lá xô thơm, lá nguyệt quế, nhụy hoa nghệ tây, bạc hà, sốt tương ớt, sốt cà, mù tạc, chao, sốt mayonnaise, bơ, mật ong, mắm tôm, mắm ruốc. Ngoài ra, nhóm này còn bổ sung các hỗn hợp gia vị theo món ăn, gói gia vị các món lẩu, sốt cherry cola, smoking sauce, sốt BBQ hỗn hợp, sốt marinade, rượu nấu ăn và nhiều hương vị khác.

Gia vị nấu ăn
Hình ảnh: Gia vị nấu ăn

Như vậy, tùy vào nhu cầu ăn uống của gia đình, chúng ta nên chuẩn bị các loại gia vị phù hợp để đảm bảo món ăn ngon và đúng vị.

Một số tác dụng của gia vị bao gồm:

  • Tiêu giúp ấm cơ thể.
  • Tỏi giúp ngăn ngừa ung thư.
  • Hành lá có tác dụng chống bệnh tiểu đường.
  • Nghệ giúp kháng viêm.
  • Quế, hồi giúp giảm đau.
  • Gừng giúp giải cảm hiệu quả.
  • Giấm gạo, giấm táo giúp cân bằng độ pH.

Nếu bạn muốn tận dụng tối đa vị ngon và lợi ích của món ăn, hãy đảm bảo bạn có đủ các loại gia vị phù hợp trong căn bếp của mình.